0866.788.277

Tổ Yến Bao Nhiêu Tiền 1 Lạng Hiện Nay? 1 Lạng Yến Dùng Được Mấy Lần?

Yến sào là một trong tám loại thực phẩm vàng nên giá thành có phần đắt đỏ với nhiều người. Một trong những câu hỏi mà chúng mình thường xuyên gặp nhất đó là “tổ yến bao nhiêu tiền 1 lạng?”, “một lạng yến sử dụng được bao nhiêu lần?”. Nếu bạn cũng đang có những thắc mắc giống như vậy thì hãy cùng misako.vn đi tìm câu trả lời ở ngay trong bài viết này nhé.

Có bao nhiêu loại yến sào trên thị trường?

Tổ yến thường sẽ được chia theo đặc thù nơi làm tổ và sinh sống của chim yến. Hiện nay có hai loại yến phổ biến đó là tổ yến nuôi và tổ yến đảo.

Có bao nhiêu loại yến sào trên thị trường?
Có bao nhiêu loại yến sào trên thị trường?

Nếu phân loại chi tiết hơn thì người ta còn dựa theo màu sắc của tổ yến sào. Bao gồm yến trắng (bạch yến), hồng yến và huyết yến. Giá của các loại yến cũng sẽ tăng dần tùy vào giá trị dinh dưỡng mà tổ yến đó mang lại, từ: Bạch yến -> Hồng Yến -> Huyết yến. Huyết Yến là tổ yến có hàm lượng vi khoáng và giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Xem thêm: Tổ yến thô là gì? Những điều bạn cần nên biết

Hướng dẫn cách phân loại tổ yến đang được yêu thích hiện nay

Có khá nhiều cách để bạn có thể tự phân biệt được các loại tổ yến trên thị trường hiện nay. Chúng mình sẽ mách bạn 2 cách đơn giản nhất để phân biệt yến:

Cách phân biệt yến nhà và yến đảo

Yến đảo: Đây là loại tổ yến được thu hoạch ở các hang động và vách đá cao gần biển. Yến đảo thường sẽ có kết cấu khá nặng và chắc hơn các loại yến khác. Đó là do điều kiện môi trường cùng khí hậu tự nhiên khắc nghiệt tạo nên. Tuy nhiên vì hình thành từ môi trường bên ngoài nên tổ yến chứa nhiều lông và tạp chất hơn. Tổ yến đảo cũng khó để có thể thu hoạch và khai thác như là tổ yến nhà. Do đó mà giá thành của tổ yến đảo cũng cao hơn nhiều.

Tổ yến nhà: Chim yến sẽ làm tổ và sinh sống trong các ngôi nhà do con người dựng nên. Những ngôi nhà thường thì sẽ khá gần biển. Tạo nên một môi trường sống đầy lý tưởng cho các loài chim yến. Từ đó mà chúng ta cũng sẽ dễ dàng kiểm soát và thu hoạch tổ yến hơn. Do vậy mà tổ yến nhà sẽ thường ít lông và tạp chất, giá thành cũng rẻ hơn yến đảo.

Cách phân biệt dựa theo yếu tố vật lý

Có phải khi bạn tìm kiếm từ khó “tổ yến bao nhiêu 1 lạng?” bạn sẽ thường nhận lại nhiều kết quả khác nhau. Yến thô, yến tinh chế, yến sơ chế đều có các mức giá chênh lệch. Vậy cách để phân loại các dòng tổ yến này là gì, cùng tìm hiểu nhé.

Yến thô

Đây là tổ yến còn nguyên lông và chưa trải qua bất kỳ một bước làm sạch hoặc sơ chế nào. Trên tổ yến cũng sẽ còn lẫn khá nhiều tạp chất, thậm chí là phân chim. Yến thô sau khi được khai thác thì sẽ đem đi đóng gói và bán ra thị trường.

Cách để nhận ra loại tổ yến này không khó: Trong tổ yến lẫn nhiều sợi lông đen lớn, nhỏ. Tai yến khá mỏng nhưng khi cầm thì rất nặng tay, sợi yến khít và đặc. Khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được một mùi tanh khá đặc trưng của nước bọt chim yến.

Yến thô
Yến thô

Tổ yến thô được chọn mua nhiều đó là do đây là loại yến sào nguyên chất 100%, khó làm giả. Khi bạn ngửi thì có mùi thơm tự nhiên, khi ăn thì thấy giòn, dai. Nếu biết cách nấu đúng cách thì sẽ mang lại một nguồn dinh dưỡng vô cùng tuyệt vời. Tổ yến thô có mức giá trung bình, phù hợp được với nhiều đối tượng.

Tuy nhiên vì còn lẫn khá nhiều lông và tạp chất nên nhiều người cũng không ưa chuộng loại yến sào này. Nếu bạn là một người không có nhiều thời gian rảnh rỗi thì không nên chọn mua yến thô.

Yến tinh chế

Yến tinh chế là yến đã được trải qua quá trình tinh chế từ các tổ có tai yến bị gãy, vỡ. Lông và tạp chất đều sẽ được loại bỏ một cách hoàn toàn sạch sẽ. Sau đó sẽ dùng khuôn để có thể định hình lại và cho vào hệ thống làm khô.

Cách để nhận biết yến tinh chế: yến có màu trắng đục, trong tổ yến không còn lông và tạp chất. Tai yến khi cầm khá nhẹ, xốp, sợi yến có độ sần sùi và hơi thô. Yến tinh chế sẽ thường được ép trong khuôn đã tạo ra hình dạng giống yến sơ chế.

Yến tinh chế
Yến tinh chế

Có khá nhiều người thích dùng yến tinh chế vì độ tiện dụng của nó. Bạn chỉ cần mua về, ngâm nở và chế biến ngay mà không cần trải qua công đoạn sơ chế. Vậy tổ yến tinh chế bao nhiêu tiền 1 lạng? Giá thành của yến tinh chế sẽ cao hơn yến thô và thấp hơn yến sơ chế.

Tuy nhiên có khá nhiều người cũng hơi e dè khi sử dụng yến tinh chế. Vì nó đã trải qua công đoạn làm sạch nên sẽ rất dễ mua phải hàng trộn tạp chất. Khi ăn vào vừa không mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Yến vụn

Yến vụn là loại tổ yến không còn giữ được hình dạng tổ nguyên vẹn như bạn đầu. Nó đã bị gãy, vụn trong quá trình thu hoạch hoặc vận chuyển về nơi chế biến. Điều này tuy không ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong tổ yến nhưng nó vẫn có nhiều tạp chất. Yến vụn cũng được chia thành 2 loại: yến vụn thô và yến vụn qua chế biến.

Yến vụn
Yến vụn

Yến chưng

Đây là loại tổ yến đã được chưng sẵn và được đóng vào trong các lọ, chai và đem bán ra thị trường. Người dùng sau khi mua thì sẽ có thể dùng trực tiếp mà không cần trải qua chế biến.

Yến sào chưng sẵn thường được những người bận rộn lựa chọn vì nó rất tiện lợi. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng để làm quà biếu để thể hiện sự trang trọng và thành ý.

Yến chưng
Yến chưng

Tổ yến bao nhiêu tiền 1 lạng?

Tổ yến bao nhiêu một lạng sẽ còn phải dựa vào phân loại tổ yến. Với các loại yến như yến đảo, yến nhà, yến thô, yến tinh chế, yến trắng, huyết yến, hồng yến… thì đều sẽ có những mức giá không giống nhau. Cùng tìm hiểu 1 lạng tổ yến có giá như thế nào với các loại yến phổ biến nhất nhé.

Tổ yến trắng bao nhiêu tiền một lạng?

Bạch yến là một trong những loại yến sào phổ biến nhất trên thị trường ngày nay. Vì dễ khai thác, sản lượng lớn nên giá thành cũng rẻ nhất trong các loại yến. Giá của tổ yến trắng sẽ dao động trong khoảng các mức dưới đây:

  • Với tổ yến thô: Giá rơi vào khoảng 2,5tr – 4tr đồng/lạng (100 gram).
  • Yến tinh chế: Giá rơi vào khoảng từ 3,5tr – 9 triệu đồng/lạng (100 gram).
  • Yến trắng đảo sẽ có mức giá thành cao nhất, từ 7 – 10 triệu đồng/lạng (100 gram).
Tổ yến trắng bao nhiêu tiền một lạng?
Tổ yến trắng bao nhiêu tiền một lạng?

Tổ yến hồng và huyết yến bao nhiêu tiền một lạng?

Giá của một lạng hồng yến và huyết yến sẽ cao hơn nhiều so với bạch yến. Vì đây là một trong những loại yến quý và khá khó để có thể khai thác. Hồng yến là những tổ yến có màu hồng và huyết yến thì có màu đỏ tươi. Thị phần của hai loại yến này chỉ chiếm khoảng hơn 10% tất cả yến sào trên thị trường.

Vì mức độ quý hiếm nên giá thành của nó sẽ cao hơn yến trắng khoảng vài lần cho một lạng yến. Tùy theo đơn vị cung cấp mà giá của hồng yến và huyết yến cũng có sự khác nhau.

1 lạng tổ yến gồm bao nhiêu tổ?

Ngoài việc tổ yến bao nhiêu tiền 1 lạng thì 1 lạng tổ yến có bao nhiêu tổ cũng được khách hàng rất quan tâm. Thường thì mỗi tai yến sẽ có trọng lượng từ 8 0 10 gram. Trọng lượng này cũng sẽ còn phải tùy thuộc vào đó là yến tinh chế hay yến thô. Tuy nhiên, trung bình thì cứ 100 gram yến sào sẽ có khoảng từ 10 – 12 tổ.

Xem chi tiết: 1 Lạng Yến Thô Được Bao Nhiêu Tổ? Có Thể Bạn Chưa Biết?

Nhân tố nào ảnh hưởng đến sự chênh lệch giá giữa các loại yến?

Có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng và dẫn đến sự chênh lệch giá của các loại tổ yến hiện nay. Dưới đây là các yếu tố phổ biến nhất:

  • Dựa vào nơi khai thác tổ yến: yến càng khó khai thác, càng quý hiếm thì giá thành càng cao. Do đó mà yến đảo hay huyết yến, hồng yến sẽ đắt hơn yến nuôi và bạch yến.
  • Màu sắc tổ yến: Như đã nói ở trên thì yến có màu hồng, cam, đỏ thì sẽ có giá cao hơn yến trắng.
  • Độ lớn của tổ yến: Người ta thường cho rằng các tổ yến to là được tạo ra từ những con chim yến to khỏe. Vì thế mà tổ yến càng to, càng chắc thì giá thành lại cao hơn.
  • Cách sơ chế tổ yến: Việc sơ chế tổ yến sẽ khiến cho doanh nghiệp tốn thêm chi phí nhân công. Do đó mà tổ yến tinh chế, tổ yến sơ chế cũng sẽ có giá cao hơn yến thô.

Ngoài ra còn có thể là do giá trị dinh dưỡng của yến, yến nhập khẩu hay yến nội… Yến sào ở mỗi nơi mỗi khác và không có một mức giá chung cho các loại yến sào.

Thông qua những chia sẻ của Misako ở bài viết này, hy vọng đã phần nào giải đáp được các thắc mắc của bạn đọc về vấn đề tổ yến bao nhiêu tiền 1 lạng, 1 lạng tổ yến có bao nhiêu tổ… Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về tổ yến thì hãy liên hệ với chúng mình để được tư vấn và giải đáp chi tiết hơn nhé.

Xem thêm: 1 lạng yến thô được bao nhiêu yến tươi ? Bạn biết không?

5/5 - (9 bình chọn)