0866.788.277

Cách Chế Biến Tổ Yến Thô Nhanh Gọn Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng

Yến sào thô luôn là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng vì giá thành rẻ lại còn đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là quá trình sơ chế khá kỳ công. Để có được những chén yến sào thơm ngon thì chúng ta cần phải trải qua nhiều công đoạn. Từ ngâm yến, làm sạch bụi bẩn, tạp chất, nhặt lông yến thì mới có thể đem đi chế biến. Chính vì thế, bài viết này Misako sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chế biến tổ yến thô. Đảm bảo vừa nhanh gọn lại còn có thể giữ trọn dưỡng chất bổ dưỡng.

Tổ yến sào có đặc điểm gì?

Tổ yến thô là gì? Tổ yến là thành phẩm được kết tinh từ nước dãi của loài chim yến. Cách chế biến yến thô trở thành những món ăn bổ dưỡng đã được biết đến từ lâu đời. Tuy nhiên, ở thời xa xưa chỉ có vua chua, quý tộc mới có thể thưởng thức thượng phẩm này. Đến ngày nay thì các món ăn từ tổ yến đã được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn.

Chim yến thường sinh sống ở các hòn đảo ở ngoài biển. Theo như những ghi chép cổ thì yến sào có tính bình, vị ngọt, có khả năng bồi bổ sức khỏe, thể lực và giúp tăng cường trí nhớ. Vì vậy, mà ở thời đó, yến sào chỉ được sử dụng nhiều trong hoàng cung. Ngày nay, do nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng một tăng cao hơn. Các doanh nghiệp đã bắt đầu đẩy mạnh việc khai thác yến sào ở đảo và kết hợp nuôi yến.

Tổ yến sào có đặc điểm gì?
Tổ yến sào có đặc điểm gì?

Tổ yến khi vừa được thu hái về thì sẽ còn dính rất nhiều lông yến. Đồng thời cũng sẽ lẫn khá nhiều tạp chất và bụi bẩn nên sẽ được gọi là yến thô. Tổ yến thô rất dễ nhận ra bằng mắt thường vì nó có nhiều sợi lông đen lẫn bên trong. Tai yến mỏng, sợi yến kín, cầm nặng tay và khi ngửi sẽ thấy có mùi thơm đặc trưng.

Vì tổ yến thô còn lẫn khá nhiều lông và bụi bẩn nên trước khi chế biến thành các món ăn thơm ngon, bổ dưỡng thì bạn cần làm sạch tổ yến.

Hướng dẫn cách làm yến sạch sẽ nhanh chóng

Quá trình làm sạch tổ yến thô sẽ khá khó khăn và mất nhiều thời gian với nhiều người. Với cách sơ chế tổ yến thô dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được mọi vấn đề. Đây cũng sẽ là tiền đề quan trọng để bạn có thể tiếp tục tìm hiểu cách chế biến tổ yến thô.

Dụng cụ cần có để làm sạch lông yến

Dụng cụ để làm sạch tổ yến
Dụng cụ để làm sạch tổ yến

Chuẩn bị các dụng cụ dưới đây để tiến hành công đoạn là sạch lông yến:

 • Một thau nhỏ có màu trắng để đựng nước sạch. Lý do bạn cần dùng thau màu trắng đó là yến thô thường sẽ có màu đỏ, phớt hồng. Dùng thau trắng sẽ giúp bạn có thể dễ nhàng thấy rõ lông và tạp chất lẫn trong yến.
 • Nhíp chuyên dụng dùng để nhặt lông chim yến.
 • Rây lỗ nhỏ để lọc sạch tạp chất.
 • Một tô nước sạch
 • Một chiếc dĩa nhỏ để đựng yến sào

Các bước làm sạch tổ yến

Cách làm sạch tổ yến thô được thực hiện thông qua các bước sau đây:

 • Bước 1: Đem tổ yến thô đi ngâm trong nước sạch. Tùy vào loại tổ yến và độ dày mỏng mà ta sẽ có thời gian ngâm khác nhau. Huyết yến thường sẽ tốn 6 tiếng để ngâm, yến trắng ngoài đảo thì sẽ phải mất 2 – 3 giờ, còn yến nhà nuôi thì chỉ mất khoảng 30 phút. Bạn sẽ ngâm đến khi nào nhìn thấy tổ yến tơi ra. Sau đó vớt tổ yến ra, để ráo nước rồi cho vào trong dĩa nhỏ.
 • Bước 2: Dùng nhíp chuyên dụng để gắp các sợi lông lớn cùng với tạp chất. Sau đó thì từ từ loại bỏ các cọng lông kim. Tô nước sạch kế bên sẽ dùng để nhúng phần đầu nhíp bị dính lông vào. Trong cách chế biến tổ yến thô thì đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như kiên trì cao nhất.
 • Bước 3: Tách tổ yến ra thành các sợi nhỏ và cho chúng vào trong rây. Đặt và rây trong một thau nước sạch, dùng muỗng khuấy thật nhẹ. Đồng thời nhất rây lọc lên xuống để cho những sợi lông tơ theo nước trôi ra ngoài. Làm đi làm lại công đoạn này khoảng 3 – 4 lần, đến khi nào bạn thấy yến sào sạch là được.
 • Bước 4: Tổ yến sau khi đã được làm sạch thì để cho ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Không được để yến sào còn dính nước vào trong tủ lạnh. Như vậy sẽ khiến cho tổ yến nhanh chóng bị mốc, hỏng. Thời gian bảo quản yến sào đã sơ chế trong tủ lạnh là khoảng 1 tuần.

Tổ yến sau khi đã được trải qua công đoạn làm sạch thì đã có thể tiến hành cách chế biến yến thô. Tùy theo khẩu vị và sở thích của gia đình mà bạn hãy nấu ra các món ăn phù hợp.

Nên chú ý điều gì trong quá trình làm sạch tổ yến

Một số lưu ý trước khi thực hiện quá trình làm sạch tổ yến thô

 • Trong quá trình làm sạch tổ yến, đặc biệt là quá trình ngâm yến. Bạn tuyệt đối không được dùng nước nóng để ngâm. Như vậy sẽ khiến cho yến bị tan ra và mất đi chất dinh dưỡng.
 • Bạn chỉ được dùng nước sạch để thực hiện quá trình sơ chế tổ yến.
 • Không nên để tổ yến ngâm trong nước quá lâu.
 • Không được dùng các loại nước tẩy rửa, hóa chất để làm sạch yến.
 • Trước khi cho tổ yến vào tủ lạnh bảo quản thì cần phải để cho nó thật ráo nước.

Chia sẻ cách chế biến tổ yến thô thơm ngon bổ dưỡng

Lấy phần yến sào đã được làm sạch trước đó đem đi chưng cách thủy. Bạn cũng có thể dùng các nồi chưng chuyên dụng để chưng tổ yến. Nên cho thêm một lát gừng vào trong tổ yến để khử đi mùi tanh. Chưng đến khi nào thấy phần yến sào sủi bọt là được. Nhắc nồi chưng xuống và cho thêm một ít đường phèn vào trong thố yến (tùy vào khẩu vị mà bạn tự điều chỉnh lượng đường phèn phù hợp nhất).

Chú ý: Không nên cho đường phèn vào chưng cùng lúc với yến sào. Vì như vậy sẽ làm cho tổ yến không thể nào nở hết ra. Khi ăn vào, cơ thể cũng sẽ không thể hấp thụ được toàn bộ dưỡng chất có trong tổ yến.

Cách chế biến thổ yến thơm ngon
Cách chế biến thổ yến thơm ngon

Đồng thời, việc cho đường phèn vào cùng lúc với yến sào trong lúc chưng cũng sẽ khiến cho bạn không thể phân biệt được đây có phải là yến sào thật hay không. Vì khi chưng ra, phần đường phèn tan và bao bọc lấy tổ yến. Làm cho yến kém chất lượng cũng không thể nào tan ra được. Mà đây lại là cách để bạn có thể nhận biết được yến sào thật và yến sào giả. Đó cũng là một trong những lý do mà nhiều cơ sở bán yến sào giả khuyên khách hàng nên cho đường phèn vào chưng cùng tổ yến.

Trong quá trình chế biến tổ yến sào bạn cũng cần lưu ý thời gian chưng tổ yến. Với mỗi loại yến khác nhau thì thời gian chưng cũng sẽ khác nhau. Với yến nuôi thì sẽ cần từ 15 – 20 phút để có thể chưng xong. Với nồi chưng chuyên dụng thì sẽ lâu hơn, mất khoảng tầm 50 – 70 (tùy thuộc vào yến bạn mua là yến già hay yến non). Với những loại yến non chưa đủ tháng thì thơi gian chưng sẽ nhanh hơn.

Tổ yến đã được làm sạch có thể đem đi chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Trong đó cách chế biến tổ yến thô đơn giản nhất có thể là chưng đường phèn, nấu cháo…

Trong quá trình chế biến tổ yến sào, bạn cần chú ý làm đúng theo các phương pháp. Nếu không làm đúng, có thể sẽ vô tình khiến cho các dưỡng chất quý giá trong yến bị mất đi. Yến sào tốt nhất là được sử dụng ngay sau khi làm sạch. Không nên dùng yến đã được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, vì nó hoàn toàn không tốt. Làm giảm đi nhiều chất dinh dưỡng tốt có trong yến sào.

Mách bạn: Các cách chưng yến tươi mang lại hiệu quả cao đơn giản

Những điều cần lưu ý khi dùng tổ yến

Yến sào dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng chúng ta cũng cần phải sử dụng đúng cách. Dưới đây là các lưu ý khi dùng tổ yến mà bạn nên biết:

 • Yến sào tốt nhất là được ăn vào buổi sáng hoặc là ăn trước khi ngủ. Bởi vì đó là lúc mà cơ thể chúng ta hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất.
 • Nên sử dụng yến sào đều đặn, thường xuyên để mang lại tác dụng tốt nhất.
 • Không nên sử dụng yến với trong lượng quá nhiều, chỉ nên dùng khoảng 100 gram/tuần. Mỗi tuần bạn cũng chỉ nên duy trì việc ăn yến sào từ 2 – 3 lần.
 • Chưng cách thủy là một trong những cách chế biến tổ yến thô tốt nhất hiện nay. Ngay khi cả nấu cháo thì bạn cũng nên chưng cách thủy trước rồi mới cho vào cháo sau.

Ở đâu bán tổ yến đảm bảo chất lượng

Trên thị trường hiện nay có vô vàng các loại yến sào khác nhau. Vì thế tình trạng yến sào bị làm giả hoặc mua phải hàng kém chất lượng xảy ra thường xuyên. Cách chọn tổ yến thô chất lượng đơn giản nhất là chọn mua tại các địa chỉ uy tín.

Vậy bạn đã biết địa chỉ nào bán tổ yến thô uy tín, chất lượng hay chưa? Misako là một lựa chọn cực kỳ lý tưởng dành mà bạn có thể gửi trọn niềm tin. Misako là một trong những công ty chuyên cung cấp yến sào nguyên tổ lớn và uy tín hàng đầu hiện nay. Với ước nguyện và mong muốn chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam. Misako luôn mang tới cho khách hàng các sản phẩm yến sào chất lượng nhất.

Ở đâu bán tổ yến đảm bảo chất lượng
Ở đâu bán tổ yến đảm bảo chất lượng

Khi đến với Misako, bạn không chỉ tìm được các sản phẩm về yến với chất lượng tốt nhất. Bạn sẽ còn được các chuyên gia tại đây tư vấn chi tiết cách sử dụng, liều lượng sử dụng. Tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe, Misako sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất. Làm sao để cho cơ thể của bạn có thể hấp thụ toàn bộ các dưỡng chất có trong tổ yến. Khách hàng chỉ việc mua về và an tâm sử dụng theo như những gì mà Misako hướng dẫn.

Thông qua cách chế biến tổ yến thô mà Misako đã hướng dẫn cho quý bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc biết được thêm những cách làm sạch yến sào vừa nhanh lại vừa giữ được dinh dưỡng. Đồng thời, các bạn cũng hãy nhanh chân đến với Misako để mang về những sản phẩm tốt nhất từ yến cho bản thân và gia đình nhé.

Tìm hiểu thêm: Tổ yến bao nhiêu tiền 1 lạng hiện nay? 1 lạng yến dùng được mấy lần?

5/5 - (2 bình chọn)