0868 434 149

Chân Yến Thô Là Gì ? Có Tốt Cho Sức Khỏe Không ?

Chân yến thô là gì? Dùng chân yến có dinh dưỡng như là dùng tổ yến không? Giá chân yến thô rẻ hay mắc hơn so với tổ yến? Và còn vô vàng các câu hỏi khác mà chúng mình nhận được từ khách hàng. Vậy thì hãy cùng MISAKO tham khảo ngay bài viết sau đây để giải đáp tất cả các thắc mắc về chân yến nhé.

Giới thiệu về chân yến thô

Có phải bạn đang thắc mắc chân yến thô là gì và đặc điểm của nó như thế nào? Loại yến này từ đâu mà có? Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về chân tổ yến thô ngay nhé.

Chân tổ yến thô là gì?

Chân tổ yến là thành phần được hình thành đầu tiên của một tổ yến. Để đơn giản hơn, bạn có thể hình dung chân yến là phần móng nhà đầu tiên do chim yến làm ra. Sau đó từ từ sẽ kéo sợi từ chân này qua đến chân bên kia. Trong từ 30 – 45 ngày, tổ yến sẽ được hình thành một cách hoàn chỉnh nhất. Chân yến sẽ có được từ 1 trong 2 trường hợp dưới đây:

Chân yến thô có được trong quá trình thu hoạch tổ yến:

Trong quá trình thu hoạch yến, nếu như người thợ không vững tay và không khéo léo thì sẽ rất dễ làm gãy phần chân yến. Vì đây là phần bám cực kỳ chắc vào thanh làm tổ. Nếu như thợ không dày dặn kinh nghiệm thì sẽ rất khó để lấy được tổ yến trọn vẹn. Xác suất chân yến gãy sẽ chiếm khoảng từ 5 – 10% toàn bộ sản lượng yến thu hoạch.

Trong quá trình sơ chế làm sạch tổ yến thô:

Trong quá trình làm sạch tổ yến để tạo ra tổ yến tinh chế. Người thợ thường sẽ làm sạch và loại ra phần chân yến và chỉ giữ lại sợi yến. Vì thế phần chân yến sẽ có được trong quá trình này và được đem bán ra thị trường. Thường thì tổ yến tinh chế sẽ không bao gồm phần chân yến. Ngược lại, nếu như bạn mua tổ yến rút lông thì sẽ được giữ lại trọn vẹn phần này.

Với những giải đáp cực kỳ chi tiết ở trên. Chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về chân yến là gì rồi đúng không nào.

Chân tổ yến thô là gì?
Chân tổ yến thô là gì?

Đặc điểm của chân yến thô

Chân tổ yến có kết cấu khá dày dặn với dạng hình khối. Đó là do chim yến phải tiết ra cực kỳ nhiều nước dãi để có thể tạo thành các khối kết dính. Nhờ vậy mà nó mới có thể kết thật chặt vào các thành vách. Đảm bảo rằng tổ yến không bị rơi, rớt trong quá trình mà chim yến đẻ và ấp trứng.

Tổ yến sẽ có hai chân bám chắc vào vách nhà hoặc vách đá. Từ hai chân cố định này thì yến mới quẹt tổ, kéo sợi từ bên chân này sang bên chân kia. Dần dần tổ yến sẽ được hình thành.  

Chân yến có ưu và nhược điểm gì?

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm cực kỳ dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà chân yến thô cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm của chân tổ yến

Đặc điểm của chân yến là có kết cấu dạng cục. Chim yến cũng đã phải cực kỳ vất vả để tạo được phần móng nhà vững chắc này. Chúng đã phải tiết ra cực kỳ nhiều nước bọt chồng chéo và bện chặt vào nhau. Vì thế nếu so về độ nở thì chân yến sẽ nở nhiều hơn so với tổ yến. Do đó bạn cũng sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn khi mua về sử dụng. Hoặc nếu muốn để bảo quản trong thời gian dài cũng sẽ tiết kiệm hơn. Theo như quan sát thì phần chân yến sẽ thường nở nhiều gấp 1,5 lần so với phần tổ yến.

Ưu điểm của chân tổ yến
Ưu điểm của chân tổ yến

Chân yến ăn khá giòn, dai, sực sực và có một mùi thơm vô cùng dễ chịu. Khi ăn cũng mang lại nhiều cảm giác hơn là tổ yến. Nếu như bạn muốn cho em bé từ 1 – 2 tuổi ăn thì không nên sử dụng chân yến. Vì nó khá cứng nên sẽ không phù hợp cho các em bé nhỏ.

Tiết kiệm được nhiều thời gian sơ chế vì thường chân yến khá ít lông. Nhờ vậy mà độ hao hụt cũng thấp hơn so với tổ yến rất nhiều. Ví dụ nếu bạn mua 100 gram tổ yến còn lông, thì sau khi làm sạch thì có thể chỉ thu về được 75 – 80 gram yến. Còn với chân yến thì bạn sẽ có thể thu được tới 85 – 90 gram. Vì vậy bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá nhiều khi mua yến sử dụng.

Nhược điểm chân của tổ yến thô

Tuy có nhiều ưu điểm như chân yến vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

Thời gian ngâm nở lâu hơn so với tổ yến. Nếu với tổ yến thì bạn chỉ mất tối đa là 2 – 3 tiếng để có thể ngâm nở hoàn toàn. Nhưng với chân yến thì bạn có thể phải mất từ 4 – 5 tiếng thậm chí là ngâm qua đêm hoặc ngâm cả ngày.

Trong quá trình ngâm thì phải thường xuyên dùng tay tách rời từng phần chân yến. Như vậy thì khi chưng, yến sẽ chín đều và dễ ăn hơn. Có nhiều người sẽ thường bỏ qua công đoạn này. Vì vậy khi ăn sẽ có cảm giác hơn cứng ở phần giữa và cho rằng nó khó ăn, kém chất lượng. Tuy nhiên đó là do bạn chưa biết cách chế biến đúng mà thôi. Khiến cho chân yến khi nấu không đạt tới được mức độ chín hoàn toàn.

Nhược điểm chân của tổ yến thô
Nhược điểm chân của tổ yến thô

Chân yến không có sợi dài như là yến tổ. Phần lớn chân yến sẽ có hình thức giống như các mảnh vỡ. Vì thế chỉ thích hợp sử dụng trong gia đình chứ không phù hợp làm quà biếu. Nếu như bạn muốn biếu quà cho đối tác, khách hàng quan trọng thì nên chọn tổ yến. Vì nó sẽ đẹp mắt hơn và tạo được sự lịch thiệp, sang trọng cho món quà của bạn.

Chân tổ yến có mùi tanh đậm hơn nhiều so với tổ yến. Điều này sẽ khiến cho nhiều người có cảm giác khó ăn trong lần đầu tiên sử dụng. Nhưng với nhiều người khác thì họ cảm nhận đây mới là sản phẩm có được hương vị rõ nét nhất trong toàn bộ các sản phẩm yến sào hiện nay. Để yến giảm được mùi tanh, bạn có thể cho vào một lát gừng hoặc hoa cúc trong lúc chưng. Mùi tanh sẽ được át bớt và sẽ dễ sử dụng hơn đó.

So sánh điểm giống và khác nhau giữ chân yến và tổ yến

Vì nguyên gốc thì cả hai đều là kết tinh từ nước bọt chim yến. Nên cả chân yến thô và tổ yến sẽ có nhiều đặc điểm giống nhau. Đơn cử nhất là thành phần dinh dưỡng có trong cả tổ yến và chân yến. Vì cũng là một thành phần trong tổ yến nên hàm lượng dinh dưỡng của chân yến không khác gì so với tổ yến.

So sánh điểm giống và khác nhau giữ chân yến và tổ yến
So sánh điểm giống và khác nhau giữ chân yến và tổ yến

Tuy nhiên, cả hai cũng tồn tại một vài điểm khác nhau:

Giá cả: Chân yến rẻ hơn rất nhiều so với tổ yến. Vì thế sẽ phù hợp với những người thường xuyên sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe. Như vậy sẽ tiết kiệm được mức chi tiêu nhưng vẫn có thể nâng cao sức khỏe cho cả gia đình. Với mức giá bán trên thị trường khá mềm nên sẽ phù hợp được với số đông khách hàng.

Công đoạn sơ chế: Với chân yến thô, thời gian ngâm sẽ lâu hơn so với tổ yến. Bởi vì đây là phần già nhất của tổ yến, với vai trò chống đỡ cho cả tổ. Chính vì vậy mà nó rất cứng, mất nhiều thời gian thì nó mới có thể tơi ra.

Sau khi chế biến xong: Chân yến có độ giòn và dai hơn so với tổ yến.

Chân yến thô có tốt cho sức khỏe không?

Về mặt chất lượng thì chân yến thô không khác nhiều so với các bộ phận khác trong tổ yến. Và nó cũng sẽ có công dụng để bồi bổ sức khỏe người sử dụng. Chị em có thể dùng chân yến để giúp cải thiện và làm trẻ hóa làn da. Người già, người vừa ốm dậy dùng chân yến để cải thiện sự suy nhược cơ thể.

Bên cạnh đó, người sử dụng còn nhận định rằng chân tổ yến có chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Vì nó được chim yến tạo ra trước và phải sử dụng nhiều nước bọt nhất. Vì thế mà khi mua yến nguyên tổ thì bạn sẽ luôn thấy có chân yến. Nếu như không có chân yến thì giá trị của tổ yến sẽ bị giảm đi nhiều.

Chân yến thô có tốt cho sức khỏe không?
Chân yến thô có tốt cho sức khỏe không?

Chân tổ yến có chứa tới 31 nguyên tố vi lượng cần thiết. Giúp trẻ nhỏ phát triển tốt nhất và có thể bồi dưỡng sức khỏe cho người già. Yến sào nói chung và chân yến nói riêng đều rất giàu canxi và sắt. Ngoài ra còn chứa nhiều nguyên tố để kích thích tăng cường cho trí óc, minh mẫn cho người già.

Trong chân yến còn chứa nhiều nguyên tố giúp kích thích hệ tiêu hóa. Chẳng hạn như là crom, nguyên tố chống tia phóng xạ như là selen. Chân yến còn chứa một số loại đường như là Galactose và không có chứa chất béo.

 Collagen và Elastin là các thành phần có chứa trong chân yến trắng. Đây là hai hoạt chất giúp tái tạo cấu trúc da. Kết hợp cùng với Glycine, ngăn chặn quá trình hình thành nếp nhăn, chống tàn nhang. Bảo vệ da một cách tối ưu, duy trì làn da trắng mịn, hồng hào. Với phụ nữ mang thai, chất Tryptophan trong chân yến giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Xem chi tiết: Thành phần dinh dưỡng của tổ yến mà bạn nên biết

Chân yến thô giá bao nhiêu tiền?

Chân yến thô giá bao nhiêu là vấn đề mà người dùng yến cũng rất quan tâm. Chân yến sẽ có mức giả rẻ hơn khá nhiều so với yến tổ. Với giá bán mềm nên chân yến hoàn toàn phù hợp với với điều kiện kinh tế của phần đông khách hàng Việt Nam. Vừa được sử dụng một thượng phẩm với giá trị dinh dưỡng cao. Mà lại còn có thể tiết kiệm được tối đa chi phí phải bỏ ra. Chắc chắn đây là phần yến sào mà những gia đình chưa có điều kiện kinh tế cao nên sử dụng.

Hiện nay, trên thị trường chân yến có mức giá khoảng 3,000,000/100 gram. So với giá các loại tổ yến có mức giá khoảng tầm 3.500.000/ 100 gram. Không chỉ vậy, chân yến còn khá ít lông, nên khi sơ chế sạch sẽ thu được trọng lượng thật cao hơn tổ yến.

Như vậy, chúng ta có thể thấy chân yến có tác dụng không thua kém gì so với tổ yến. Không chỉ vậy mà nó còn có mức giá cực kỳ hấp dẫn người tiêu dùng. Giúp bạn bồi bổ sức khỏe mà vẫn không cần lo lắng về kinh tế. Dù chân yến có nhiều vụn, giá trị thẩm mỹ không cao. Nhưng nếu so về mặt dinh dưỡng thì hoàn toàn không kém cạnh.

Với những chia sẻ trên của Misako về chân yến thô. Chắc hẳn bạn đã tự tin hơn trong việc mua chân yến để tẩm bổ cho bản thân và gia đình rồi phải không nào.

Tìm hiểu ngay: Giá tổ yến được cập nhật mới nhất hiện nay

5/5 - (3 bình chọn)