0971 268 189

Cách Làm Sạch Yến Thô Cực Chuẩn Không Mất Chất Dinh Dưỡng

Yến sào là một trong những loại thượng phẩm với giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Tuy nhiên, với giá thành quá đắt đỏ mà nhiều người không đủ khả năng để mua tổ yến tinh chế. Thay vào đó, mọi người chọn mua tổ yến thô, chưa qua sơ chế để tiết kiệm được chi phí. Đổi lại thì quá trình làm sạch tổ yến sẽ phải mất nhiều thời gian và công sức hơn. Không chỉ vậy, nếu như không biết cách làm sạch yến thô chuẩn thì yến sẽ rất dễ bị mất hết các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Trong bài viết này, Yến sào Misako sẽ giới thiệu đến các bạn 5 bước sơ chế yến thô cực chuẩn không mất chất dinh dưỡng.

Dụng cụ cần chuẩn bị để sơ chế tổ yến thô

Để tiến hành quá trình sơ chế tổ yến thô bạn cần chuẩn bị đủ các dụng cụ sau:

  • Một cái thau nhỏ hoặc là một cái tô màu trắng hoặc màu nhạt để có thể ngâm và dễ dàng lấy lông lẫn bên trong tổ yến.
  • Một cái muỗng nhỏ.
  • Một cái rây với lỗ nhỏ để tránh yến bị rớt xuống khi lọc.
  • Một chiếc bàn chải đánh răng sạch (chỉ dùng để làm sạch yến).
  • Một cái nhíp để gắp lông.
  • Một cái dĩa đựng yến.
  • Một cái chén.

Yến thô là gì? cùng tìm hiểu ngay tại: https://misako.vn/to-yen-tho-la-gi/

Dụng cụ cần chuẩn bị để sơ chế tổ yến thô
Dụng cụ cần chuẩn bị để sơ chế tổ yến thô

Hướng dẫn cách làm sạch yến thô đơn giản tại nhà

Khi lần đầu mua tổ yến thô nguyên lông, chắc chắn sẽ có rất nhiều người loay hoay không biết cách làm sạch lông. Tuy nhiên cách làm sạch lông tổ yến thô khá đơn giản. Chỉ cần áp dụng các bước dưới đây là bạn đã có thể sơ chế yến thô ngay tại nhà:

Làm mềm tổ yến

Cho tổ yến vào trong một tô hoặc thau nước sạch và ngâm trong khoảng từ 1 – 2 tiếng. Tùy vào độ dày mỏng của tổ yến mà bạn có thể canh chỉnh thời gian. Quan sát đến khi mà tổ yến tơi ra là được.

Cách làm sạch yến thô - Làm mềm tổ yến
Cách làm sạch yến thô – Làm mềm tổ yến

Nhặt lông lẫn trong tổ yến

Sau khi ngâm tổ yến xong thì để yên để cho yến ráo nước. Chuẩn bị một chén nước sạch và lấy yến đã ráo bỏ lên trên dĩa. Tiếp đến nhổ hết lông và loại bỏ tạp chất trong yến bằng nhíp. Mỗi lần nhặt bạn chỉ cần nhúng vào trong chén nước sạch để làm sạch yến.

Cách làm sạch yến thô - Nhặt lông lẫn trong tổ yến
Cách làm sạch yến thô – Nhặt lông lẫn trong tổ yến

Lượt bỏ tạp chất còn sót lại trong tổ yến

Công đoạn tiếp theo của quá trình làm sạch tổ yến thô đó là loại bỏ phần tạp chất còn sót trong tổ yến. Chia yến thành từng phần vào trong ray và cho vào trong tô nước. Lưu ý là phải thay nước mới chứ không dùng lại tô nước cũ đã dùng để nhặt lông yến. Dùng muỗng khuấy kết hợp cùng với bàn chải chà nhẹ nhàng. Làm đến khi nào mà lông chim yến cùng các tạp chất khó nhặt rớt ra ngoài. Lưu ý, tránh để cho yến tiếp xúc với nước trong một thời gian quá dài vì nó sẽ làm mất đi các khoáng chất vốn có trong yến.

Sơ chế tổ yến thô kĩ bằng cách nhặt lông lại lần cuối

Khi đến công đoạn này thì có lẽ yến đã khá sạch sẽ rồi. Nhưng để đảm bảo loại bỏ được 100% lông yến thì ta nên lặp lại các công đoạn trước đó thêm một lần nữa. Như vậy sẽ đảm bảo không còn tạp chất và lông yến bám trên yến.

Cách làm sạch yến thô - Nhặt lông lại lần cuối
Cách làm sạch yến thô – Nhặt lông lại lần cuối

Hoàn thành sơ chế yến thô

Nếu như sau khi sơ chế xong mà bạn chưa dùng yến ngay thì cần phải bảo quản yến. Dùng rây để rây hết nước và để cho yến ráo nước hoàn toàn. Sau đó đem cất vào trong tủ lạnh để bảo quản yến. Tuyệt đối không để yến còn ướt vào trong tủ lạnh vì như vậy sẽ làm yến bị hư.

Tìm hiểu thêm cách nhặt lông tổ yến nhanh nhất Tại đây

Cần lưu ý gì trong cách làm sạch yến thô?

Ngoài cách làm sạch tổ yến thô chuẩn thì bạn cũng cần phải lưu ý những điều sau đây để quá trình sơ chế tổ yến được hoàn hảo và hiệu quả hơn:

  • Không nên dùng nước nóng ngâm yến vì nó sẽ làm các chất trong tổ yến bị mất đi.
  • Không nên ngâm yến quá lâu, đợi đến khi yến tơi ra là đã có thể tiến hành nhặt lông.
  • Nếu như muốn bảo quản tổ yến lâu hơn 1 tuần sau khi đã sơ chế. Hãy để tổ yến dưới máy quạt hoặc máy lạnh cho đến khi yến thật ráo nước. Sau đó cho yến vào trong hộp và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.
  • Không nên bảo quản tổ yến lâu hơn thời hạn sử dụng. Như vậy sẽ làm tổ yến mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí là còn bị ẩm mốc, hư hỏng.
  • Không nên dùng các loại hóa chất nào khác ngoài nước để sơ chế tổ yến. Việc dùng hóa chất có thể sẽ khiến cho yến bị mất mùi vị và ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Phương pháp bảo quản tổ yến sau khi đã làm sạch tổ yến thô

Sau cách làm sạch tổ yến thô thì việc bảo quản tổ yến cũng không kém phần quan trọng. Có khá nhiều cách để bạn có thể bảo quản được tổ yến. Sau khi đã nhặt sạch lông yến thì bạn có thể sử dụng các cách dưới đây để bảo quản tổ yến:

  • Cho yến vào trong các hộp kín hoặc túi kín và đậy lại thật kỹ càng. Để vào trong tủ lạnh với nhiệt độ lý tưởng là 4 độ C. Với cách này tổ yến của bạn có thể bảo quản được trong khoảng 1 tuần.
  • Để bảo quản được tổ yến trong 6 tháng, bạn nên cho yến vào trong ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.
  • Nếu muốn kỹ hơn thì có thể sấy khô tổ yến dưới quạt hoặc máy lạnh trong 30 – 45 phút. Sau đó cho tổ yến vào trong hộp và đậy kín nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản tổ yến được lâu hơn đơn giản giữ nguyên chất dinh dưỡng

Công thức chế biến món ăn ngon bổ dưỡng từ tổ yến

Yến là một trong những loại thực phẩm có thể chế biến ra được nhiều món ăn bổ dưỡng. Cùng chúng mình tìm hiểu các công thức để tạo ra các món ăn ngon, giàu dưỡng chất từ yến nhé.

Chi tiết cách chưng yến đường phèn

Sau khi đã thực hiện xong cách làm sạch lông tổ yến thô như gợi ý ở trên. Bạn cho yến vào trong một thố sứ nhỏ. Sau đó đổ nước ngập yến, khoảng chừng 2/3 thố là được. Cho đường phèn lên trên, cho thố yến vào nồi chưng và tiến hành làm tổ yến chưng đường phèn.

Chi tiết cách chưng yến đường phèn
Chi tiết cách chưng yến đường phèn

Thời gian chưng yến khác nhau tùy thuộc vào cách chưng của bạn. Bạn có thể chọn chưng cách thủy hoặc chưng bằng nồi cơm điện. Ngoài ra còn tùy thuộc và kích thước và độ dày mỏng của yến.

Với phương pháp chưng cách thủy hoặc hấp bằng nồi cơm thì thời gian chưng khoảng tầm 20 phút. Chưng bằng nồi điện sẽ mất khoảng 60 – 80 phút.

Các bước chế biến món ăn yến sào

Ngoài yến chưng đường phèn, bạn cũng có thể dùng yến để làm cháo tổ yến thịt bằm. Đây không chỉ là món ăn tốt cho sức khỏe mà nó còn phù hợp với nhiều thành viên trong gia đình.

Chè yến hạt sen cũng là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không kém. Đây là món ăn có thể dùng được ở mọi thời điểm. Vào mùa đông, thưởng thức một chén chè tổ yến hạt sen ấm nóng trước khi ngủ sẽ giúp bạn sảng khoái, có được giấc ngủ ngon. Vào mùa hè, chè yến hạt sen sẽ xua tan cái nắng nóng khắc nghiệt, giải nhiệt cơ thể. Đồng thời bổ sung nhiều dưỡng chất để cơ thể có thể chống lại được sự khắc nghiệt của thời tiết.

Misako vừa chia sẻ với các bạn về cách làm sạch yến thô đơn giản ngay tại nhà. Chỉ với 5 bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể tự tin làm sạch tổ yến và chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ loại thượng phẩm này.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách nấu Yến chưng hạt sen đúng chuẩn

5/5 - (3 bình chọn)