0971 268 189

3 Cách Làm Tổ Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản Tại Nhà

Tổ yến chưng đường phèn rất tốt cho người cần bồi bổ thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể thường ngày. Bạn có biết chưng yến kiểu này không? Nếu chưa hãy cùng Misako.vn học ngay cách làm tổ yến chưng đường phèn nhé!

Cách làm tổ yến chưng đường phèn

Để có được món tổ yến chưng đường phèn ngon, bổ bạn hãy làm theo các bước cách chế biến tổ yến chưng đường phèn sau: 

Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn

  • Tai yến 10 gr (1 tai chọn loại đã làm sạch lông)
  •  Gừng 5 gr (1 nhánh nhỏ)
  •  Lá dứa: 20 gr
  •  Đường phèn: 20 gr
  •  Nước lọc 500 ml

Các bước làm tổ yến chưng đường phèn

  • Ngâm tai yến
  • Dùng 1 tai yến khoảng 10gr, ngâm vào chén nước khoảng 40 phút. 
  • Dùng tay để xé nhỏ yến ra, sử dụng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
  • Nên ngâm yến trong nước đun sôi để nguội/ hoặc dùng nước suối đóng chai. Không nên ngâm yến trong nước chưa được đun sôi, sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong tổ yến.
  • 20gr lá dứa rửa sạch và cột thành bó. Cho vào khoảng 600ml nước nấu cùng với lá dứa với lửa vừa khoảng 30 phút.
  • Nấu xong, để nguội nước lá dứa trước khi đem chưng với yến.
  • Chưng yến bằng 1 cái nồi, lót 1 lớp khăn (gấp thành 4) ở dưới đáy nồi và đặt thố chưng yến gồm có: gừng thái lát, yến xé sợi, tầm 500ml nước dứa (để nguội) và đậy kín nắp thố yến.
  • Cho nước vào nồi, đậy nắp và chưng yến trên lửa nhỏ trong 30 phút.
  • Mở nắp và cho vào 20gr đường phèn, lần lượt đậy nắp thố yến và nắp nồi, chưng thêm khoảng 5 phút. Tắt bếp.

Lưu ý: Tránh để cho nước yến trong thố sôi quá cao, khoảng 80 độ C là được nếu không yến sẽ mất hết chất dinh dưỡng vốn có. 

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn

Chưng tổ yến với đường phèn thành công thường sẽ có vị ngọt thanh của đường phèn, khi ăn cảm được sợi yến mềm, thoảng hương thơm của lá dứa và gừng.

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn
Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn

Cách dùng tổ yến chưng đường phèn hiệu quả nhất là bạn nên ăn món tổ yến đường phèn vào buổi sáng bụng đói sẽ tốt cho sức khỏe hơn là buổi tối. Đây là món ăn dinh dưỡng, có nhiều công dụng cho sức khỏe; đặc biệt là tốt cho người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Tìm hiểu thêm: Cách chưng yến tươi giữ nguyên chất dinh dưỡng

Cách làm tổ yến chưng đường phèn với lê

Nhiều người thích chưng yến với nguyên liệu mới, khác đi so với đường phèn, hạt sen. 

Chưng yến với lê là món đang được nhiều người chọn làm tại nhà. Cách chưng như sau:

Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn với lê ngọt

  • Tai yến 1 cái ( chọn loại đã sạch lông)
  •  Lê: 1 quả
  •  Táo khô: 1 quả
  •  Kỷ tử: 2 quả
  •  Đường phèn: 1 muỗng cà phê

Các bước chưng tổ yến đường phèn lê ngọt

  • Sơ chế và luộc yến
  • Dùng 1 tai yến cho vào chén nước ngâm trong 40 phút.
  • Dùng tay để xé nhỏ yến ra sau đó lọc qua rây có lỗ nhỏ để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
  • Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ rồi dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê. Bạn tỉ mỉ chút để khoét tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm; Cẩn thận đừng làm thủng đáy, còn phần ruột lê vừa cạo ra cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
  • Cho yến vào chỗ lê vừa khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta đậy nắp lê.
  • Đặt lê vào một dĩa nhỏ, thêm nước vào bên dưới nồi và cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ với lửa nhỏ tầm 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn lê ngọt

Món tổ yến chưng đường phèn với lê rất thích hợp cho người dùng là trẻ nhỏ và người lớn. Vừa có thể trị ho hiệu quả vừa có thể bồi bổ sức khỏe và giúp tăng sức đề kháng, giúp cơ thể người bệnh mau hết.

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn lê ngọt

Cách làm tổ yến chưng đường phèn hạt sen

Hạt sen cũng là thực phẩm, nguyên liệu rất quý vì có nhiều dưỡng chất tốt cho con người. Hãy học ngay cách sử dụng tổ yến chưng đường phèn và hạt sen ngay với Misako nhé!

Nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn hạt sen

  • Tai yến 20g (2 tai chọn loại đã làm sạch lông)
  •  Táo tàu đỏ: 30 gr
  •  Nhãn nhục: 30 gr
  •  Bạch quả: 30 gr
  •  Hạt sen: 100 gr
  •  Gừng 10 gr (1 nhánh nhỏ)
  •  Đường phèn: 30 gr

Các bước chưng tổ yến đường phèn hạt sen

  • Ngâm 20gr yến vào một cái chén có chứa 500ml nước, nước suối hoặc nước đun sôi để nguội ngâm mềm khoảng 60 phút.
  • Xé sợi nhỏ và lọc yến qua rây để loại bỏ nước ngâm.
  • Hạt sen mua về có thể lấy tim sen ra hoặc không tùy. Rửa sơ qua nước và để ráo; Bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ.
  • Đặt nồi nước lên bếp lửa lớn, đợi nước sôi thì cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút.
  • Cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm tầm 10 phút. Cuối cùng vớt hết hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.
  • Nhãn nhục ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.
  • Dùng một cái nồi vừa phải lên bếp, lót 1 cái khăn dày (gấp khăn làm 4) rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng (thái lát); cho hạt sen, bạch quả, táo đỏ và yến xé sợi và nhãn nhục (đã ngâm). 
  • Đổ nước suối vào đầy thố yến, đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để tiến hành chưng yến.
  • Chưng trong khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 – 10 phút. Tắt bếp.

Lưu ý:

  • Cách chưng tổ yến đường phèn hạt sen đúng là không nên cho đáy thố chưng yến tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì sẽ làm cho nước yến chứng sôi, gây mất chất dinh dưỡng.
  • Tránh cho đường vào từ đầu, vì dễ làm yến bị sựng.

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn hạt sen

Tổ yến chưng đường phèn hạt sen sẽ có vị ngọt dịu của đường phèn, hòa lẫn với vị ngọt của nhãn nhục, rồi vị bùi của hạt sen, thêm vào chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả; đặc biệt là những sợi yến mềm, dễ ăn.

Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Thành phẩm tổ yến chưng đường phèn hạt sen

Mẹo chọn mua nguyên liệu chưng tổ yến đường phèn ngon

Để có cách nấu tổ yến chưng đường phèn được ngon và bảo toàn được chất bổ, bạn chú ý đến cách mua nguyên liệu.

  • Có thể ngửi tổ yến, nếu là yến thật sẽ có mùi tanh của nước biển. Tổ yến có màu vàng cam hoặc màu trắng vàng nhưng khi ngâm nước thì không bị mất màu.
  • Nên nên ưu tiên chọn yến già, còn nguyên sợi yến. Nếu chọn loại yến tổ, bạn nên nhìn xem yến có kết cấu đan xen như xơ mướp hay không nhé. 

Một số lưu ý dành cho bạn khi chưng yến tại nhà

Khi chưng tại nhà bạn nên để ý đến các yếu tố sau để có thể cách chưng tổ yến đường phèn đúng cách khi chưng yến nhé: 

  • Tránh chưng nguyên tổ yến, hãy ngâm tổ yến vào chén nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội) trong 40 – 60 phút, xé nhỏ trước khi đem chưng.
  • Cần sơ chế và nấu riêng từng thành phần nguyên liệu để chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
  • Chỉ nên cho đường vào khi chưng gần xong, vì nếu cho sớm dễ làm yến bị sựng và giảm bớt độ ngon.
  • Nên chưng yến với lửa nhỏ, tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi và nên chưng yến khoảng 60 phút mà thôi.

Tìm hiểu thêm: Cách chưng yến bổ dưỡng thơm ngon đơn giản tại nhà

5/5 - (6 bình chọn)