0971 268 189

Cách Bảo Quản Tổ Yến Giữ Nguyên Chất Lượng Sử Dụng Được Lâu Hơn

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cực kỳ cao. Tuy nhiên giá thành của nó cũng tỷ lệ thuận với giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Vì thế, bạn cần phải biết cách bảo quản tổ yến để tránh lãng phí số tiền bỏ ra. Dưới đây là những cách bảo quản tổ yến thô, tổ yến đã qua sơ chế chế, giúp yến có thể giữ nguyên chất lượng và kéo dài thời gian sử dụng được lâu hơn.

Lợi ích tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe

Tổ yến là một trong những loại thượng phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho con người. Những tác dụng tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe có thể kể đến như sau:

  • Theo NCBI Hòa Kỳ, tổ yến là một loại thực phẩm tốt cho việc dưỡng âm bổ phổi. Vì thế nó được mệnh danh là vị thuốc hữu hiệu giúp tiêu đờm, giảm ho.
  • Giúp kích thích quá trình tiêu hóa, tạo cảm giác ăn uống ngon miệng hơn.
  • Bổ não, an thần, tăng cường sức khỏe trí nhớ.
  • Cải thiện hệ thống miễn dịch và nâng cao sức đề kháng ở trẻ nhỏ. Hạn chế được các tình trạng cảm cúm, bệnh vặt ở trẻ.
  • Ngăn ngừa quá trình lão hóa, cải thiện cấu trúc của da nhờ yến có khả năng tăng cường lớp biểu bì và protein. Thúc đẩy giúp cho da ngày càng khỏe mạnh, hồng hào hơn.
  • Bổ huyết, tăng cường lượng máu lưu thông trong cơ thể.
  • Thúc đẩy sự phát triển toàn diện ở trẻ nhỏ.
  • Ngăn ngừa tình trạng béo phì, thừa cân.
  • Thanh lọc máu và hỗ trợ cho gan trong quá trình đào thải các độc tố.
  • Cải thiện sức khỏe sinh lý ở cả nam và nữ.
  • Cung cấp cho cơ thể một lượng lớn canxi và phenylalanine để xương chắc khỏe hơn. Giảm thiểu các bệnh lý liên quan đến xương như loãng xương, viêm khớp…
  • Tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, tăng cường quá trình sửa chữa và gia tăng tế bào ở cả mẹ và bé.
Lợi ích tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe
Lợi ích tuyệt vời của tổ yến đối với sức khỏe

Cách bảo quản tổ yến thô đúng cách

Tổ yến khi mua về không phải lúc nào cũng sẽ có nhu cầu sử dụng ngay và luôn. Hơn nữa, mỗi lần sử dụng yến, chúng ta cũng chỉ sử dụng với một hàm lượng cực kỳ nhỏ. Phần còn lại thì sẽ để sử dụng dần, vì thế chúng ta cần phải có cách bảo quản tổ yến thô đúng cách.

Yến thô để được bao lâu?

Tổ yến thô là gì? Để được bao lâu? Tổ yến hay còn được gọi với một cái tên mỹ miều khác là yến sào. Đây là sản phẩm được kết tinh từ nước bọt của chim yến đen hoặc chim yến trắng. Tổ yến thô được chia ra làm 3 loại và có thời gian bảo quản không giống nhau.

Yến thô để được bao lâu?
Yến thô để được bao lâu?

Yến thô còn lông: Là tổ yến chỉ vừa mới thu hoặc, chưa trải qua các công đoạn xử lý. Vì vậy thời gian sử dụng của loại tổ yến này và gần như vô thời hạn. Tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng yến thô sau thu hoạch trong vòng 2 – 3 năm là tốt nhất.

Tổ yến tinh chế: là yến đã trải qua các công đoạn sơ chế. Đã được làm sạch lông và các tạp chất bám trên tổ. Thời hạn sử dụng của tổ yến tinh chế là khoảng 2 năm. Tuy nhiên để giữ được chất lượng yến tốt nhất thì bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 1 năm. Nếu như không có cách bảo quản đúng thì tổ yến sẽ bị hư hỏng, cực kỳ lãng phí.

Tổ yến thô qua sơ chế nhưng chưa sấy khô hoàn toàn: thì bạn có thể sử dụng và bảo quản trong vòng 3 tháng. Với tổ yến sơ chế nhưng chưa sấy khô thì hãy nên sử dụng trong vòng 1 tuần mà thôi.

Loại cuối cùng là tổ yến đã được chế biến: có thể là yến chưng hạt sen, đường phạt, hạt chia hoặc là cháo yến… Những món ăn được chế biến từ tổ yến có thời hạn sử dụng là 1 tuần (bỏ trong tủ lạnh). Yến đã chế biến thì tốt nhất là nên dùng hết trong ngày với liều dùng vừa đủ. Thời gian bảo quản yến đã chế biến sẽ còn phù thuộc vào nguyên liệu nấu cùng.

Cách bảo quản yến thô sử dụng được lâu dài

Để yến thô có thể sử dụng được trong thời gian dài, bạn cần phải:

  • Bảo quản yến thô ở nơi sạch sẽ, khô thoáng, có nhiệt độ ổn định, vừa phải. Không để yến ở những nơi quá kín và có độ ẩm cao, như vậy yến sẽ rất dễ lên mốc, hư hỏng. Cũng không được để yến ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hoặc gần cửa kính. Vì nhiệt độ quá cao sẽ làm các cấu trúc của yến bị phá vỡ đi. Từ đó chất dinh dưỡng có trong tổ yến cũng sẽ bị giảm xuống rất nhiều.
  • Đối với những nơi có khí hậu ẩm ướt thì nên bảo quản tổ yến thật kỹ bằng hộp kín.

Trong quá trình sử dụng nếu bạn nhận thấy yến đang chuyển sang màu nâu đen thì hãy nên vứt đi vì chúng đã bị oxy hóa.

Khi mua tổ yến thô thì nên lựa chọn các thương hiệu lớn, uy tín. Phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Các dấu hiệu nhận biết yến sào giả và thật đơn giản giành cho bạn

Những cách bảo quản tổ yến đã qua sơ chế

Với tổ yến đã qua sơ chế, việc bảo quản sẽ cần phải kỹ hơn so với việc bảo quản yến chưa sơ chế. Cùng chúng mình tìm hiểu về những cách bảo quản tổ yến đã được sơ chế nhé.

Cho tổ yến vào trong túi zip hoặc hộp kín

Yến đã sơ chế có thể bảo quản trong hộp nhựa có nắp đậy, túi zip, túi nhựa kín. Sau đó cho yến vào trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dùng dần. Nhiệt độ thích hợp nhất để có thể duy trì chất lượng tổ yến sơ chế là 4 độ C. Cách thức bảo quản này giúp bạn có thể bảo quản được yến trong khoảng 7 ngày.

Nên để tổ yến ở ngăn trên của tủ mát và không được để chung với các loại thực phẩm khác để tránh tình trạng nhiễm khuẩn chéo.

Cách bảo quản tổ yến - Cho vào túi zip
Cách bảo quản tổ yến – Cho vào túi zip

Sử dụng phương pháp đông lạnh tổ yến

Tương tự như trên thì bạn cũng cho yến vào trong hộp nhựa hoặc là túi zip. Sau đó cho tổ yến vào bên trong ngăn đông tủ lạnh để làm đông chúng. Với cách bảo quản này, tổ yến có thể  sử dụng được từ 3 – 5 tháng.

Khi muốn sử dụng, bạn chỉ cần lấy yến bỏ vào ngăn mát để từ từ rã đông ra. Bạn cũng có thể cho yến vào trong tô nước lạnh để rã đông. Tuyệt đối không dùng nước nóng hoặc nước ấm, vì nó sẽ làm cho dưỡng chất có trong tổ yến bị hao hụt đi.

Dùng cách sấy và hong khô tổ yến

Đây có thể được xem là phương pháp tối ưu nhất để bảo quản tổ yến. Vừa giữ được yến lâu hơn mà vẫn có thể giữ nguyên được chất lượng của tổ yến.

Cách sấy khô tổ yến sẽ được thực hiện như sau: Trải đều toàn bộ tổ yến đã được sơ chế lên trên một khay sạch. Đặt tổ yến trước máy quạt hoặc là dưới máy lạnh trong vòng 2 ngày liên tục. Thường xuyên kiểm tra để chắc chắn yến được hong khô đều các mặt.

Khi yến đã khô thì cho lại vào những hộp kín và bảo quản ở những nơi phù hợp. Có thể để yến vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách này, yến dù đã qua sơ chế nhưng vẫn có thể sử dụng được trong vòng từ 1 – 2 năm.

Khi sấy tổ yến thì không phơi ở dưới ánh sáng mặt trời hoặc dùng lò nướng, lò vi sóng để thực hiện. Vì nếu nhiệt độ quá cao thì sẽ khiến cho các protein có lợi trong tổ yến bị phá vỡ.

Nên bảo quản tổ yến đã ngâm nở và nhặt sạch lông như thế nào?

Với yến đã làm sạch lông, ngâm nước thì cách bảo quản tổ yến có khó không? Thực tế thì không có gì quá phức tạp và nó khá giống với những cách bảo quản yến trên. Trước tiên thì bạn cũng cần phải làm khô yến, sau đó chọn cách sấy khô một phần hoặc sấy khô hoàn toàn.

Yến đã qua ngâm nước sẽ cần sấy khô lâu hơn so với yến thô thông thường. Có thể sẽ phải mất tới 20 tiếng thì yến mới có thể khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô xong thì bạn nên cho vào trong hủ để bảo quản ở nơi thoáng mát.

Với yến làm khô một phần, bạn có thể cất giữ yến trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian bảo quản yến có thể lên tới 3 tháng. Nếu bạn để trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản là 1 tuần và 2 ngày nếu bạn để ở nhiệt độ phòng.

Đừng bỏ qua: Cách nhặt lông yến thô nhanh nhất sạch sẽ không phải ai cũng biết

Cách bảo quản yến tươi (chưa chưng) đúng phương pháp

Với yến tươi hay còn gọi là yến chưa chưng thì phải bảo quản như thế nào? Cách bảo quản tổ yến tươi cũng khá đơn giản, chỉ cần để vào ray cho ráo nước sau khi sơ chế. Sau đó đem đi phơi bằng quạt hoặc dưới máy lạnh trong khoảng 30 – 60 phút. Phần yến sau khi đã ráo nước sẽ được gọi là yến tươi.

Cách bảo quản yến tươi đúng phương pháp
Cách bảo quản yến tươi đúng phương pháp

Tùy thuộc vào khoảng thời gian mà bạn muốn bảo quản yến tươi thì sẽ có nhiều cách khác nhau để có thể giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cũng như chất lượng của yến:

  • Cách 1: Cho yến vào trong hộp kín, túi kín, túi zip và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nhiệt độ phù hợp nhất là khoảng 4 độ C, bảo quản được hơn 7 ngày.
  • Cách 2: Cho yến vào trong túi zip hoặc là túi nilon và bịt kín miệng túi. Cho yến vào trong ngăn đông lạnh, cách này có thể bảo quản được từ 3 – 5 tháng.
  • Cách 3: Sấy và phơi yến bằng quạt hoặc máy lạnh trong 30 – 45 tiếng. Khi yến khô thì cho vào hộp kín, để ở nơi thật khô ráo, thoáng mát. Với cách này thì bạn có thể bảo quản được yến trong vòng từ 1 – 2 năm.

Cách bảo quản tổ yến đã chưng không mất dưỡng chất

Tổ yến chưng sẽ rất nhanh mất dưỡng chất nếu như không được bảo quản đúng cách. Vậy nên bạn phải thật chú ý trong cách bảo quản để giữ được yến chưng lâu nhất có thể.

Thời gian bảo quản yến đã chưng là bao lâu?

Chắc hẳn sẽ có nhiều bạn thắc mắc không biết yến đã chưng thì bảo quản được bao lâu? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào thành phần mà bạn dùng để nấu chung cùng yến. Chẳng hạn như là:

Yến nấu cùng đường phèn hoặc nấu không đường thì sẽ có thể bảo quản được lâu. Thời gian tối đa mà bạn có thể giữ được yến trong ngăn mát tủ lạnh là 14 ngày.

Thời gian bảo quản yến đã chưng là bao lâu?
Thời gian bảo quản yến đã chưng là bao lâu?

Yến chưng cùng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng thì thời gian bảo quản sẽ không quá 10 ngày. Đặc biệt, phải để yến chưng trong các lọ thủy tinh, đậy kín miệng lọ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Các bước bảo quản yến chưng chưa dùng đến

Với yên chưng mà bạn chưa dùng tới thì nên cho vào trong các loại hộp kín. Cũng có thể thay thế bằng chén có nắp đậy và đem vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Với cách này bạn có thể bảo quản được yến chưng trong khoảng 1 tuần.

Lưu ý: Phần yến đã chưng nếu không được đậy kín nắp sau khi cho vào lọ hoặc chén nó sẽ tan thành nước chỉ sau 1 đến 2 ngày.

Một số lưu ý trong cách bảo quản tổ yến thô

Để tổ yến thô có thể giữ được lâu nhất, bạn cần phải chú ý đến các vấn đề sau:

  • Cho yến vào hộp kín để bảo quản và để vào ngăn trên cùng trong ngăn mát tủ lạnh. Tránh để yến tiếp xúc cùng với các loại thực phẩm khác có trong tủ. Với những vùng khí hậu ẩm ướt thì sau mỗi lần sử dụng yến bạn phải đậy nắp hộp lại thật kín.
  • Tổ yến thô khi bị ẩm ướt sẽ rất dễ bị lên mốc và không thể bảo quản lâu. Vì thế chúng ta phải kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô thường xuyên. Đảm bảo tổ yến luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn.
  • Nếu thấy tổ yến chuyển sang màu nâu hoặc đen thì nó đã bị nấm mốc hoặc oxy hóa. Bạn nên vứt đi vì nó không thể nào sử dụng được nữa. Tổ yến cần phải được bảo quản trong một môi trường sạch sẽ, thoáng mát, dễ quan sát.
  • Với yến chưa sấy khô hoặc chưa sấy khô hoàn toàn thì cách bảo quản tổ yến đó là để vào trong ngăn đá tủ lạnh. Như vậy sẽ giúp tăng thời gian bảo quản tổ yến hơn rất nhiều.
  • Yến sào là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nên cực kỳ đắt tiền. Vì thế khi mua về nên sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nên sử dụng trong khoảng thời gian một nửa so với hạn sử dụng của yến. Nếu để quá lâu ngày thì dù yến không bị hư thì nó cũng sẽ mất đi một ít hàm lượng dinh dưỡng.

Thắc mắc chung thường gặp phải khi sử dụng tổ yến

Ngoài cách bảo quản tổ yến thì người dùng yến cũng có khá nhiều thắc mắc khi sử dụng loại thực phẩm thượng hạng này. Cùng tìm hiểu và giải đáp các thắc mắc này cùng chúng mình nhé.

Nên dùng yến vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất mà bạn nên dùng yến sào đó là khi dạ dày bạn đang trống rỗng. Như vậy cơ thể của bạn sẽ được hấp thụ tối đa dưỡng chất. Điều này sẽ giúp tối đa hóa lượng dinh dưỡng mà cơ thể có thể nhận được. Bạn có thể dùng yến vào buổi sáng hoặc là trước khi đi ngủ. Miễn sao cách ít nhất 3 tiếng sau khi bạn ăn tối là được.

Nên ăn tổ yến bao nhiêu mỗi ngày?

Để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất thì bạn nên dùng khoảng 2 gam tổ yến mỗi ngày. Khi nấu ra thì sẽ tương đương khoảng từ 60 – 80ml. Một lượng nhỏ tổ yến nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe một cách tốt nhất.

Tổ yến sau khi hấp cách thủy bị tan ra, có phải là tổ yến giả?

Thời gian hấp cách thủy đối với tổ yến là khoảng 30 – 45 phút, để lửa nhỏ. Thời gian hấp cách thủy ít hơn sẽ giúp giữ cho sợi yến còn nguyên và dai hơn. Thời gian hấp càng lâu thì sợi yến sẽ lại càng nở bung hết cỡ và sợi mịn hơn. Nhưng nếu chưng quá lâu thì tổ yến sẽ tan chảy vì bản chất tổ yến là thực phẩm gốc nước.

Với toàn bộ những chia sẻ trên của Misako.vn, hy vọng sẽ giúp bạn biết cách bảo quản tổ yến tốt nhất. Yến chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho người dùng khi mà bạn biết bảo quản ở những môi trường đúng chuẩn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bảo quản các món ăn từ yến sào đơn giản

Rate this post