Yến chưng hạt sen – Công dụng và hướng dẫn cách nấu đúng chuẩn

Tổ yến luôn được biết đến là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tuyệt vời, và được kết tinh từ nước bọt tiết ra của chim yến. Tổ yến bổ dưỡng có thể dễ dàng kết hợp với các nguyên liệu khác như hạt sen để tăng thêm hương vị thơm ngon và bồi bổ sức khỏe hiệu quả. Cùng misako.vn tìm hiểu về món yến chưng hạt sen này nhé!

Có nên dùng yến chưng hạt sen?

Theo Đông y, hạt sen có những đặc trưng như vị ngọt bùi, có tính bình, chứa glucozit có tác dụng an thần và chuyên chữa các chứng mất ngủ, lo âu. Ngoài ra, cứ mỗi 100g hạt sen sẽ có đến 17- 18 g protein cùng với các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể chẳng hạn như natri, kali, canxi, photpho, vitamin A, C… 

Do đó hạt sen thường được sử dụng như một vị thuốc chữa trị các chứng bệnh thường niên như đau đầu, thiếu máu. Bên cạnh đó hạt sen cũng mang lại nhiều lợi ích cho thai nhi và hỗ trợ làm giảm các triệu chứng nghén nặng của người mẹ. 

Không những thế, theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng minh hạt sen còn có công dụng chống lão hóa, cải thiện các protein hỏng. Đó là nhờ hạt sen có chứa thành phần quý giá enzyme L-isoaspartyl methyltransferase. Đây cũng là lý do hạt xem thường được đưa vào top các thực phẩm giúp thanh nhiệt, ngăn chặn mụn nhọt. Cũng như giúp đem lại sự sáng hồng, khỏe đẹp và duy trì nét thanh xuân cho làn da rất hiệu quả. 

Khi nhắc đến yến sào, bạn sẽ phải ấn tượng với giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nó. Cứ 100g yến sào đã có đến 56.9% protein, ngoài ra còn chứa đến  48.26% hàm lượng của 18 mẫu axit amin không thay thế. Nhờ đó người ta thường thích sử dụng tổ yến để điều hòa tinh thần, cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm giảm các cơn đau, tăng cường trí nhớ và khả năng hấp thụ canxi. 

Bên cạnh đó đối với những người đang suy nhược thể trạng hay người cao tuổi, yến sào sẽ rất thích hợp giúp kích thích vị giác và chống lão hóa cột sống.  Khi kết hợp 2 nguyên liệu bổ dưỡng này với nhau sẽ làm nên một món ăn vừa thơm mát vừa cung cấp gấp đôi hàm lượng dinh dưỡng cho cơ thể.  

Với những lợi ích tuyệt vời như thế, hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món yến chưng hạt sen siêu đơn giản và đúng cách để đảm bảo giữ trọn vẹn dinh dưỡng nhé!

yen chung hat sen 1
Hình 1: Yến chưng hạt sen vừa ngon ngọt, bùi bùi vừa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt

Hướng dẫn nấu yến chưng hạt sen đúng chuẩn 

Thông thường sẽ có những cách nấu yến với hạt sen như sau:

Chưng tổ yến hạt sen truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào: 1 tổ khoảng 10g
  • Hạt sen: 25gr
  • Nước lọc: 400-450ml
  • đường phèn: 8gr
  • Gừng cắt thành lát mỏng 

Sơ chế nguyên liệu:

  • Làm sạch và ngâm hạt sen trong khoảng 2 tiếng cho đến khi hạt sen mềm ra.
  • Đối với hạt sen tươi bạn nhớ lột vỏ trước và loại bỏ tim sen, lưu ý thả sen đã lột vỏ xong vào trong nước để tránh hạt bị đen. 
  • Yến sào sau khi sơ chế xong đem ngâm trong nước khoảng từ 20 đến 30p để yến mềm ra.

Cách chưng tổ yến

  • Cho nước tinh khiết vào nồi, để hạt sen đã ngâm mềm vào trong nồi và hấp chưng cách thủy trong vòng 20 phút. 
  • Tiếp đến bạn cho thêm đường phèn và yến sào đã ngâm vào nồi hấp cùng với hạt sen, để chưng như vậy khoảng 20 đến 25 phút nữa.
  • Tắt bếp, bạn nhớ cho vào vài lát gừng mỏng lúc này và để cho món ăn nguội. 
  • Có thể dùng nóng hay lạnh tùy theo khẩu vị.
yen chung hat sen 2
Hình 2: Bát tổ yến chưng hạt sen truyền thống

Chưng tổ yến hạt sen, lá dứa

Nguyên liệu: 

  • Tổ yến nguyên miếng đã qua sơ chế: 5–10g 
  • Một lượng đường phèn tùy theo khẩu vị.
  • Hạt sen tươi hoặc khô: 20g 
  • 2 chén hay thố nhỏ dùng để chưng cách thủy. 
  • Lá dứa cắt nhỏ.
  • 3 nồi (vừa đủ để đặt chén hay thố nhỏ vào chưng) 

Cách thực hiện:

  • Đối với yến thô hoặc còn nguyên tổ nếu là yến thô, đầu tiên bạn hãy làm sạch hết lông cũng như loại bỏ hết các tạp chất.  
  • Còn nếu bạn chọn loại yến đã qua sơ chế thì hãy ngâm yến trong nước khoảng 20 phút, sau đó tiếp tục đến bước tiếp theo. 
  • Rửa sạch hạt sen và đem đi luộc chín. Tuy nhiên đối với hạt sen khô bạn nên ngâm nước cho mềm trước khi luộc chín. 
  • Cho tổ yến đã làm sạch vào 5 chén nhỏ và thêm một lượng đường phèn tùy theo ý thích.
  • Tiếp đến bạn đặt chén yến vào trong nồi nước sao cho lượng nước ngập ở mức 1/4 thân chén.
  • Sau đó bạn đậy nắp nồi, canh lửa lớn vừa đủ cho nước sôi rồi để nhỏ lửa, thông thường chưng cách thủy trong vòng 20 phút là được.
  • Sau khi yến đã chưng xong, bạn cho thêm hạt sen vào và tiếp tục chưng. 
  • Kiểm tra xem tổ yến và hạt sen đã đủ mềm chưa thì bạn tắt lửa và lấy chén yến ra ngoài. Để hương vị được thơm ngon nhất bạn nên thưởng thức khi món ăn còn nóng. Trước khi ăn có thể thêm một ít lá dứa cắt nhỏ vào và để chưng trong khoảng 5 phút là hoàn hảo. 

Chưng tổ yến hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục

Nguyên liệu:

  • Tổ yến đã tinh chế: 10gr.
  • Hạt sen: 10 hạt.
  • Táo đỏ: 10 quả.
  • Bạch quả: 5 hạt  
  • Nhãn nhục: 1 thìa cà phê
  • Dụng cụ sơ chế và chưng yến.
  • Đường phèn: 20 gram (thay đổi liều lượng theo khẩu vị) 

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên bạn ngâm yến sào đã qua sơ chế trong nước ấm khoảng 30 phút đến khi sợi yến đủ mềm.
  • Tiếp theo rửa sạch các loại hạt sen, táo đỏ và bạch quả, tiếp tục luộc riêng từng thứ cho hạt mềm.  
  • Đem ngâm nhãn nhục với nước sạch sau đó xé tơi ra cho dễ dùng. 
  • Cho khoảng 1.5 chén nước và đường phèn vào nồi, nấu cho tan đường ra sau đó lược sạch hết phần cặn.  
  • Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu nói trên vào thố, tiếp tục để chưng theo phương pháp cách thủy trong khoảng 30 phút là hoàn thành.  
yen chung hat sen 3
Hình 3: Chén tổ yến hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục siêu hấp dẫn

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về món ăn yến chưng hạt sen. Cũng như công dụng và hướng dẫn cách nấu sao cho đúng cách và đem lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *