Mách bạn các cách chưng yến tươi mang lại hiệu quả cao

Món ngon bổ dưỡng từ yến sào khó có thể kể hết, tuy nhiên chưa chắc bạn đã chế biến đúng cách để giữ được trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng sẵn có trong yến. Trong bài viết dưới đây misako.vn sẽ bật mí cho bạn các cách chưng yến tươi vừa ngon vừa lưu giữ đủ các thành phần dưỡng chất thiết yếu của yến. Nào, cùng khám phá nhé.

Các cách chưng yến tươi đúng chuẩn

Thông thường sẽ có 2 dụng cụ giúp bạn chưng yến tươi thơm ngon nhất là:

Chưng yến tươi bằng nồi điện chuyên dụng

  • Bước 1: Ngâm yến tươi trong nước khoảng 5-10 phút để yến nở. Tránh ngâm yến quá lâu vì sẽ làm mất hết dưỡng chất cần thiết.
  • Bước 2: Cho yến đã sơ chế vào bát sứ đựng nước có nắp, đặt bát sứ này vào nồi điện chuyên dụng, thêm nước vào nồi sao cho ngập hơn nửa bát đựng yến. 
  • Bước 3: Điều chỉnh thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
  • Bước 4: Khi kiểm tra thấy yến chín hẳn, bạn thêm ít đường phèn tán nhuyễn vào, trộn đều và đun tiếp 5 phút nữa mới tắt bếp.
Hình 1: Chưng yến tươi bằng nồi chuyên dụng tuy tốn nhiều thời gian cách thông thường nhưng có thể đảm bảo độ dinh dưỡng của món ăn

Chưng yến tươi bằng cách đun cách thủy

  • Bước 1: Đem yến tươi đi ngâm trong nước để yến nở mềm
  • Bước 2: Cho yến đã nở vào trong bát sứ đậy nắp lại, rồi đặt vào chính giữa nồi, đổ nước vào nồi, chú ý đừng đổ nước nhiều quá vì lúc nước sôi sẽ tràn ra ngoài.
  • Bước 3: Tiến hành chưng cách thủy trong vòng 20- 30 phút là yến chín. 
  • Bước 4: Cuối cùng thêm ít đường phèn, khuấy tan, đợi khoảng 20- 30 giây thì tắt bếp.
Hình 2: Chưng yến tươi bằng phương pháp cách thủy giúp giữ được hương vị và dưỡng chất có trong yến

Một số lưu ý quan trọng khi chưng yến tươi

  • Khi chưng yến, bạn cần chắc chắn đã đổ nước ngập phần yến muốn chưng, vì nếu đổ nước ít quá sẽ khiến món yến cô đặc rất khó ăn. Mặt khác, khoảng cách từ mặt nước và miệng bát cần cách nhau một khoảng vừa đủ để khi yến nở ra trong lúc nấu không bị trào ra ngoài. 
  • Nên chưng yến ở nhiệt độ lửa vừa, điều này có thể giúp lượng Protein có trong tổ yến không bị mất đi. 
  • Thời gian chưng yến vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Nếu dùng nồi điện chuyên dụng thì tầm 3 – 4 tiếng là được, còn dùng nồi bình thường để chưng cách thủy thì tầm 20-30 phút. Trường hợp chưng yến cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ, bạn có thể kéo dài thêm khoảng 10- 15 phút để yến tan ra hết.
  • Đối với món yến tươi chưng đường phèn, bạn nên thêm vài lát gừng mỏng bên trên để trung hòa tính lạnh của tổ yến, tạo cảm giác ấm bụng hơn.
  • Chú ý đường phèn chỉ nên được thêm vào khi yến đã chín để giúp yến nở to hơn nữa cũng như giữ được hương vị vốn có của yến.
  • Nếu muốn hâm nóng yến đã chưng sẵn, bạn nên đun cách thủy lại, tuyệt đối không dùng lò vi sóng vì sẽ phá hủy dưỡng chất trong yến rất nhanh.

Xem thêm:

Tổng hợp các công thức chưng yến tươi ngon

Với yến tươi, bạn có thể tham khảo cách chế biến theo công thức dưới đây:

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến tươi: 20gr
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến tươi cho mềm, vớt ra để ráo nước. Đông trùng hạ thảo cần được rửa sạch.
  • Bước 2: Đun đường phèn với 200ml nước cho tan vào nhau, sau đó thả đông trùng hạ thảo vào, đun tới khi chín hẳn thì tắt lửa.
  • Bước 3: Chưng cách thủy yến, khi thấy yến sắp chín thì vặn lửa nhỏ lại, cho vào đó hỗn hợp nước đường và đông trùng hạ thảo, khuấy đều, tiếp tục đun trong 5 phút nữa là có thể thưởng thức.
Hình 3: Bát yến chưng đông trùng hạ thảo đặc biệt tốt cho người bị suy nhược hoặc mới ốm dậy

Yến chưng tứ bảo

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Tổ yến tươi: 20gr
  • Hạt sen tươi: 30gr
  • Táo đỏ khô: 5 – 8 quả
  • Nhãn nhục: 2 thìa cà phê
  • Bạch quả: 5gr
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến và nhãn nhục khô cho nở đều, mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Bước 2: Với hạt sen, bạn bỏ tim đi rồi đun cho chín mềm trong khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Khi thấy hạt sen đã chín mềm, cho tiếp vào nồi các nguyên liệu gồm táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đường phèn. Đun tiếp cho tới khi chín hết thì tắt lửa. 
  • Bước 4: Lấy yến tươi cho vào chén sứ có nước, bắt đầu chưng cách thủy. Nếu thấy tổ yến xôi thì cho thêm hỗn hợp hạt vào, đun tiếp thêm 5 phút thì tắt lửa. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay chén yến chưng tứ bảo ngon ngọt bổ dưỡng rồi đấy.

Xem thêm:

Việc nắm rõ các cách chưng yến tươi sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe, cũng như không uổng khoản tiền lớn khi đầu tư vào loại thực phẩm quý giá này. Chúc các bạn thực hiện thành công phương pháp chúng tôi gợi ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0971 268 189