Yến rút lông nguyên tổ – Đặc điểm và cách chế biến đúng chuẩn

Thị trường tổ yến hiện nay có rất nhiều loại cùng giá thành khác nhau. Nhìn chung các loại yến đều chứa đựng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Vậy yến rút lông nguyên tổ là gì và có những điểm đặc trưng nào khác so với các tổ yến còn lại? Cùng Misako khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Yến rút lông nguyên tổ là gì?

Tổ yến rút lông nhìn bên ngoài bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt so với tổ yến tinh chế. Chúng khác ở chỗ đã được xử lý nhặt sạch lông và loại bỏ tạp chất. Nói dễ hiểu hơn thì yến rút lông nguyên tổ là loại yến đã được tuyển chọn, làm sạch lông nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng cơ bản của một tổ yến. 

Khi ngâm yến nguyên tổ rút lông, nó sẽ nở lớn và còn nguyên chân yến, trông rất đẹp mắt. 

yen rut long nguyen to 1
Hình 1: Yến nguyên tổ đã rút lông thường được tuyển chọn từ các tổ yến đẹp nhất

Đặc điểm của yến rút lông nguyên tổ

Để có được yến rút lông nguyên tổ, người ta cần trải qua quá trình sơ chế cực kỳ công phu đòi hỏi bàn tay khéo léo của những người thợ. Có như thế tổ yến mới được rút lông sạch sẽ, giúp bạn thoải mái chế biến mà không mất nhiều thời gian và công sức.

Trước khi rút lông tổ yến mà vẫn đảm bảo giữ được hình dạng ban đầu, người thợ cần tưới phun sương sơ qua các tổ yến, cho tới khi tổ yến mềm nhẹ, nhưng tuyệt đối không được nở ra hoàn toàn. Sau khi cảm nhận được độ mềm của tổ yến, người thợ mới tiến hành nhặt từng sợi lông yến ra khỏi tổ. 

Vì trải qua quá trình xử lý phức tạp nên tổ yến rút lông thường bị hao hụt khoảng 30%. Tuy nhiên bù lại hương vị đặc trưng của tổ yến vẫn còn trọn vẹn cũng như loại bỏ được tới hơn 95% các sợi lông, bụi bẩn và tạp chất. Dĩ nhiên chính những giá trị tuyệt vời trong hình dạng và độ tiện lợi mà giá thành tổ yến rút lông tương đối cao.

yen rut long nguyen to 2
Hình 2: Tổ yến rút lông được đánh giá cao về hình dạng nguyên thủy của tổ yến và tính tiện lợi khi sử dụng

Thành phần dinh dưỡng của yến rút lông nguyên tổ

Giá trị dinh dưỡng có mặt trong tổ yến rút lông thường gồm 18 loại axit amin khác nhau, axit aspartic, proline, cysteine, phenylalanine cùng hơn 31 loại khoáng chất thiết yếu có lợi cho cơ thể. 

Chính nhờ những thành phần đáng kể này, khi bạn bổ sung yến thường xuyên không chỉ giúp tăng cường sự tập trung, cải thiện tình trạng sức khỏe hiện tại, mà còn đẩy nhanh quá trình loại bỏ chất độc hại, giúp cơ thể phát triển ổn định và tràn trề năng lượng.

Xem thêm:

Các công thức chế biến tổ yến rút lông ngon miệng

Với cách cách nấu tổ yến rút lông ngon và bổ dưỡng sau đây, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi tích cực đối với sức khỏe thể chất và làn da:

Yến chưng hạt sen, lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến rút lông: 10gr 
  • Hạt sen khô: 30gr
  • Lá dứa: 5 lá
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước khoảng 15 phút cho nở mềm thì vớt ra để ráo. 
  • Bước 2: Ngâm hạt sen khô trong nước ấm tầm 45 phút, rửa sạch và đun cho chín mềm. Sau đó thêm lá dứa rửa sạch vào, đun tiếp 10 phút nữa cho có mùi thơm chung thanh mát.
  • Bước 3: Cho yến sào đã nở vào bát sứ, tiến hành chưng cách thủy trong 20 phút, rồi trút hỗn hợp hạt sen lá dứa chín vào, đảo đều, đun thêm 5 phút nữa là có thể thưởng thức. Với món ăn này, bạn có thể ăn nóng hay lạnh tùy sở thích.

Yến chưng táo đỏ, hạt chia và đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Tổ yến: 20gr
  • Táo đỏ khô: 5 – 8 quả
  • Hạt chia: 1 thìa cà phê
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa cà phê

Cách làm:

  • Bước 1: Đem yến đi ngâm cho nở đều, rửa sạch, để ráo nước. 
  • Bước 2: Đun sôi 200ml nước và 1 – 2 thìa đường phèn đến khi chúng quyện vào nhau thì thêm táo đỏ khô vào, để lửa nhỏ, đun cho chín mềm. 
  • Bước 3: Cho yến đã sơ chế vào bát sứ có nắp, bắt đầu chưng cách thủy trong khoảng 20 phút, thì thêm tiếp hỗn hợp táo đỏ với đường ở trên và hạt chia vào. Đảo đều các nguyên liệu, tiếp tục chưng trong 5 phút nữa rồi tắt bếp.
yen rut long nguyen to 3
Hình 3: Món yến chưng táo đỏ, hạt chia và đường phèn hấp dẫn khó cưỡng

Yến chưng lê Hàn, táo đỏ

Chuẩn bị các nguyên liệu:

  • Tổ yến đã rút lông: 10gr 
  • Lê Hàn: 1/4 quả
  • Táo đỏ: 3-5 quả
  • Mật ong nguyên chất

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước để yến nở đều và mềm, vớt ra để ráo. Táo đỏ rửa sạch, lê gọt vỏ thái hạt lựu
  • Bước 2: Cho tổ yến, lê, và táo đỏ vào bát sứ có nắp chứa khoảng 200ml nước lọc. Đặt chén sứ này vào trong nồi lớn, tiến hành chưng cách thuỷ trong vòng 20 phút. Mở nắp kiểm tra xem yến chín hẳn chưa, nếu rồi thì bạn nhấc ra bếp, thêm  mật ong vào và thưởng thức.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chi tiết về tất tật các thông tin liên quan đến yến rút lông nguyên tổ, kèm theo đó là gợi ý công thức nấu vừa đơn giản vừa bổ dưỡng. Hy vọng các nội dung này thực sự thú vị với bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *