Đã từ lâu, yến sào được biết đến là một món ăn quý tộc, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Hiện nay, trên thị trường có đa dạng nhiều sản phẩm về tổ yến như: tổ yến thô, tổ yến tinh chế và tổ yến sơ chế. Trong số đó, tổ yến tinh chế là sản phẩm được phần lớn khách hàng lựa chọn và sử dụng nhất. Vì trong nó chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe. Vậy Tổ yến tinh chế là gì ? và Cách sử dụng tổ yến sào tinh chế như thế nào ? Hãy cùng Yến sào Misako tìm hiểu nhé !
Yến tinh chế là gì ?
Yến Tinh Chế là loại tổ yến sau khi được lấy về sẽ trải qua quá trình vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ các tạp chất như: phân chim, các chất bụi bẩn. Sau đó được nhặt lông kỹ lưỡng và sạch sẽ.
Tổ yến sau khi tinh chế sẽ không giữ được hình dạng như ban đầu, tổ yến cầm nhẹ tay, xốp và khô. Vẻ ngoài hơi sần sùi, sợi yến thô và có màu trắng hơi ngả sang vàng. Khi ngâm vào nước sẽ có màu trắng và không tan trong nước.
Định nghĩa một số khái niệm liên quan đến yến tinh chế?
Yến tinh chế loại 1 là yến gì?
Khác với loại tổ yến tinh chế thông thường. Tổ yến tinh chế loại 1 sẽ trải qua quá trình chuẩn bị phức tạp hơn, để giữ nguyên được hàm lượng giá trị cao của tổ yến. Trong quá trình làm sạch, tổ yến tinh chế loại 1 sẽ không sử dụng bất kỳ loại hóa chất hay hương liệu nào để vệ sinh. Người thợ làm yến sẽ dùng phương pháp thủ công để nhặt sạch lông yến và các chất bụi bẩn bám trong tổ. Đặc biệt, trước khi làm sạch các tổ yến, người làm yến phải lựa chọn kỹ từng tổ yến có trọng lượng nặng, tổ yến già nhất để thực hiện làm sạch. Điều này đảm bảo được các tổ yến sau khi được tinh chế sẽ là loại tổ yến giữ được giá trị dinh dưỡng quý giá trong tổ yến.
Vì vậy, tổ yến tinh chế loại 1 sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm tổ yến tinh chế thông thường.
Yến tinh chế sợi là gì ?
Có thể nói, trong các loại tổ yến yến tinh chế sợi là sản phẩm cao cấp không kém gì tổ yến tinh chế loại 1. Bản thân tổ yến tinh chế sợi được tinh chế từ tổ yến tinh chế loại 1 sau đó được kéo thành sợi. Dĩ nhiên quá trình làm sạch phải được thực hiện bằng phương pháp thủ công, không có sự can thiệp của máy móc. Tổ yến thô sau khi được lấy về sẽ được các thợ làm yến ngâm nước khoảng 20 đến 30 phút, sau đó sẽ được vớt ra để ráo nước. Tiếp theo người thợ làm yến sẽ dùng nhíp chuyên dụng để nhặt từ sợi lông yến và chất bụi bẩn ra khỏi tổ yến đến khi tổ yến sạch sẽ. Sau khi được tinh chế sạch sẽ, các sợi yến sẽ được ghép lại về hình dạng ban đầu và chuyển sang công đoạn sấy khô.
Để tổ yến tinh chế sợi giữ nguyên được độ dai, giòn đặc trưng của tổ yến cũng như các acid amin, protein, chất dinh dưỡng quý giá trong tổ yến. Trong quá trình làm sạch, người thợ làm yến sẽ không để tổ yến tiếp xúc quá nhiều với nước. Nên tổ yến sau khi được tinh chế sợi sẽ giữ được giá trị cao cấp của nó.
Quá trình làm ra yến tinh chế
Sau khi tìm hiểu sơ về các sản phẩm yến tinh chế, đến đây chắc mọi người cũng đã biết sơ về quy trình làm ra một tổ yến tinh chế như thế nào rồi đúng không nào? Tiếp theo cùng Yến sào Misako hiểu rõ hơn về quá trình làm ra các tổ yến tinh chế nhé.
Đầu tiên sẽ là bước kiểm tra và phân loại yến sào thô. Các tổ yến sau khi được thu hoạch từ nhà yến sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng và tiến hành làm sạch.
Khi làm sạch tổ yến sẽ được ngâm nước đến khi tổ yến nở đều. Sau đó, sẽ tách riêng phần sợi dài, sợi ngắn và phần vụn nằm trong tổ. Tiếp đến người thợ làm yến sẽ dùng nhíp chuyên dụng để nhặt lông yến.
Sau khi nhặt sạch lông yến, thợ làm yến sẽ dùng một cái khuôn có sẵn để định hình đắp tổ. Những sợi yến ngắn, vụn sẽ được để vào bên trong, các sợi yến dài sẽ phủ bên ngoài lên bề mặt khuôn để tạo thành hình tổ yến đẹp mắt.
Tiếp theo sẽ đưa các tổ yến vào máy sấy thực phẩm để sấy các tổ yến thành các sản phẩm tổ yến tinh chế hoàn hảo như chúng ta thường thấy hiện nay.
Tổ yến tinh chế có những ưu và nhược điểm gì ?
Những ưu điểm của yến sào tinh chế
- Được làm sạch sẽ, tai yến hình dạng bắt mắt.
- Sử dụng tiện lợi, nhanh chóng. Tiết kiệm thời gian.
- Chế biến được nhiều món ăn: chưng, hấp, nấu chè,…
Một và nhược điểm của tổ yến tinh chế
- Yến tinh chế có độ nở chỉ bằng một nửa so với yến thô và yến sơ chế.
- Sợi yến khi nấu lên sẽ mềm và thường không dai bằng cái loại yến thô nguyên chất.
- Tổ yến tinh chế dễ bị làm giả, giá thành tương đối cao hơn so với các loại tổ yến khác.
Phân biệt ngay: Yến Tinh Chế Khác Yến Rút Lông Ở Điểm Nào? Bạn Đã Biết Chưa
Yến sạch tinh chế có tác dụng gì đối với sức khỏe ?
Trải qua quá trình được tinh chế kỹ lưỡng, yến sạch tinh chế vẫn giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong tổ yến. Khi sử dụng sẽ đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bên dưới sẽ là những tác dụng của yến sạch tinh chế:
- Tăng cường sức đề kháng cao cho cơ thể, bồi bổ các chất dinh dưỡng, bảo vệ cơ thể trước các loại bệnh viêm nhiễm thông thường.
- Tác dụng làm sạch hệ hô hấp, cung cấp chất dinh dưỡng cho phổi. Giúp lá phổi hoạt động mạnh mẽ hơn, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường hô hấp.
- Các khoáng chất tự nhiên trong yến sào tinh chế sẽ giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra cân bằng hơn, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng được cải thiện tốt. Giúp người sử dụng kích thích vị giác, ăn ngon miệng.
- Ngoài ra yến tinh chế còn có tác dụng cải thiện bệnh loãng xương, tăng cường các khoáng chất cho xương, khớp. Làm khung xương trở nên khỏe mạnh, săn chắc hơn.
- Tổ yến tinh chế có hàm lượng các acid amin và khoáng chất thiết yếu cao, nên sẽ giúp tăng cường khả năng sinh lý cho phái nam và phái nữ. Đặc biệt, khi sử dụng yến tinh chế còn giúp chị em phụ nữ có làn da đều màu, hồng hào, mờ nếp nhăn và cải thiện tình trạng lão hóa trên da.
Hướng dẫn cách sử dụng yến tinh chế đúng cách và bổ dưỡng
Do yến tinh chế trước khi đến tay người tiêu dùng đã được trải qua quá trình tinh chế sạch sẽ. Nên khi sử dụng sẽ rất tiện lợi và nhanh chóng. Tùy vào từng khẩu vị của mỗi người mà yến tinh chế có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau: yến chưng đường phèn, yến chưng mật ong, yến hấp bào ngư,..Nhưng trong quá trình chế biến, phải sử dụng liều lượng yến đúng cách để giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng.
- Không nên sử dụng yến cho trẻ em dưới 2 tuổi vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của các bé chưa được hoàn thiện, nên sẽ không hấp thụ được các chất dinh dưỡng từ yến.
- Trẻ từ 3 đến 10 tuổi trở lên nên sử dụng yến sào khoảng 2,3 lần/tuần. Mỗi lần sử dụng chỉ nên từ 1,5g – 2,5g/ lần và ăn cách ngày.
- Đối người lớn liều lượng nên sử dụng khoảng 3 lần/tuần. Mỗi lần sử dụng tầm 4g-5g (khoảng 1 tai yến) và ăn cách 2-3 ngày.
- Phụ nữ trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, sau khi sinh và trong khi ở cữ không nên sử dụng yến.
Ai nên ăn sợi yến tinh chế ?
Những người bệnh, thiếu hụt canxi hoặc vừa trải qua cuộc phẫu thuật nên sử dụng sợi yến tinh chế để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, trẻ em hoặc người lớn cần bổ sung chất dinh dưỡng nên ăn sợi yến tinh chế khoảng 2,3 lần/tuần để nâng cao sức khỏe. Đặc biệt chị em phụ nữ nên dùng sợi yến tinh chế để chống lão hóa, giảm lượng mỡ thừa và cải thiện làn da.
Phương pháp bảo quản yến sào tinh chế dùng được lâu hơn
Để bảo quản yến sào tinh chế dùng được lâu hơn, khi mua về nên bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu chưa dùng đến, có thể cất vào tủ nơi có nhiệt độ thích hợp, tránh để nơi ẩm ướt để tổ yến không bị mốc, hư hỏng. Sau khi sử dụng nên đậy nắp kỹ, hạn chế để tổ yến tiếp xúc với hơi ẩm để tổ yến không bị mất chất, làm giảm tác dụng.
Chia sẻ cách nhận biết yến sào tinh chế nguyên chất và bị tẩm đường
Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều sản phẩm yến không rõ nguồn gốc. Vì tổ yến là sản phẩm khá đắt đỏ nên rất dễ bị nhái, làm giả. Nhiều nơi sẽ tẩm đường vào tổ yến để trọng lượng tai yến nặng hơn và có thể bán giá cao hơn. Sau đây Yến sào Misako sẽ chia sẻ cách nhận biết yến sào tinh chế nguyên chất và bị tẩm đường:
Về hương vị: khi sử dụng yến sào tinh chế nguyên chất không có vị. Còn yến bị tẩm đường sẽ có vị ngọt nhẹ.
Về hình dáng bên ngoài: cả 2 loại sẽ có hình dáng giống nhau rất khó phân biệt. Chỉ phân biệt được khi cầm lên, tổ yến tinh chế nguyên chất sẽ rất khô và giòn, dễ bể, bóp vô là sẽ bị gãy. Còn loại tổ yến bị tẩm đường sẽ mềm, dẻo có thể cầm lên bóp, uốn mà không bị bể hay gãy.
Về trọng lượng và đóng gói: cách dễ nhận biết nhất chính là nhìn vào cách đóng gói của 2 sản phẩm. Thông thường yến sào tinh chế trọng lượng sẽ nhẹ hơn yến tinh chế bị tẩm đường. Về cách đóng gói, đối với yến sào tinh chế nguyên chất các tai yến mỏng có sợi thưa thường sẽ được đóng tầm 12-16 miếng/hộp 100gram và 10 miếng/hộp 100gram đối với các tai yến mập và có sợi dày. Còn loại yến tinh chế bị tẩm đường thường chỉ được đóng vào 10 miếng/hộp 100gram, nhưng lưu ý các tổ yến loại này sẽ thô và dày. Nhìn từ trên xuống ta có thể thấy những khoảng trống trong ruột và khoảng cách giữa các sợi yến.
Vì vậy, bạn nên lưu ý khi lựa chọn và sử dụng các loại sào tinh chế để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé !
Tổ yến tinh chế bao nhiêu tiền? Ở đâu bán yến sào tinh chế chất lượng giá tốt?
Hiện nay sản phẩm tổ yến tinh chế có mức giá dao động từ khoảng 3tr5 đến 9 triệu đồng/lạng (100gram).
Là 1 doanh nghiệp đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về yến tinh chế. Yến sào Misako tự hào là đơn vị cung cấp sản phẩm yến tinh chế chất lượng với mức giá tốt nhất. Yến tinh chế Plus tại Misako được chọn lọc kỹ càng từ những tổ yến to già, ít lông, sợi yến dai đạt chất lượng, đảm bảo tinh chất 100% không có sự pha trộn nào, giữ đúng hương vị của yến.
Nếu bạn đang phân vân về sản phẩm tổ yến tinh chế, không biết lựa chọn nơi nào để mua sử dụng. Hãy để Yến sào Misako đồng hành cùng bạn. Sản phẩm yến tinh chế plus tại Misako cam kết có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cam kết hàng chất lượng và luôn trung thực, tận tâm với khách hàng.
Thông tin liên hệ:
Công Ty Cổ Phần Misako
Địa chỉ: 768A Nguyễn Ảnh Thủ, P.Trung Mỹ Tây, Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh.
Tìm hiểu ngay: Cách Làm Yến Tinh Chế Đơn Giản Đảm Bảo Chất Lượng