Các cách nấu chè tuyết yến thơm ngon khó cưỡng

Điểm đặc biệt ở chè tuyết yến nổi tiếng nằm ở sự tập hợp của rất nhiều nguyên liệu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Hiện nay có khá nhiều nơi bán loại chè này nhưng giá thành khá đắt đỏ. Vì thế nếu bạn muốn vừa tiết kiệm chi phí vừa được thưởng thức món chè mang tới nhiều công dụng này, đừng ngần ngại học hỏi các cách nấu chè tuyết yến sau đây từ misako.vn nhé.

Cách nấu chè tuyết yến truyền thống

Nguyên liệu

  • Tuyết yến: 10g
  • Nhựa đào: 10g
  • Táo đỏ khô: 100g
  • Kỷ tử: 20g
  • Tuyết liên tử: 10g
  • Long nhãn: 30g
  • Hạt sen tươi: 50g
  • Hạt chia: 10g
  • Đường phèn nâu: 300g
  • Lá dứa: 4 – 5 lá.

Sơ chế nguyên liệu

  • Lấy tuyết yến và nhựa đào ngâm trong nước thường, để qua đêm cho mềm và nở bung. Sau đó rửa sạch lại hai nguyên liệu này để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
  • Với táo đỏ, bạn gọt bỏ cuống, ngâm nước cho táo nở. Táo đỏ để nguyên hoặc cắt đôi theo chiều dọc tùy ý bạn.
  • Hạt sen tươi lột vỏ, bỏ tim, rửa sạch. 
  • Bồ mễ ngâm nước 5 phút thì vớt ra.
  • Hạt chia cho vào chiếc rây lỗ nhỏ, rửa sạch dưới vòi nước sạch rồi cho vào chén ngâm khoảng 5 phút để hạt chia nở.
  • Kỷ tử, long nhãn rửa sạch.

Công thức nấu

  • Cho hạt sen cho vào nồi chứa khoảng 1,5 lít nước, đun chín ở lửa vừa. Khi thấy hạt sen sắp mềm thì thả táo đỏ, bồ mễ vào, nấu tiếp tầm 15 phút.
  • Sau đó cho thêm kỷ tử, long nhãn, đường phèn, và lá dứa vào nấu tiếp khoảng 5 phút. Lưu ý trong quá trình nấu nếu có bọt nổi lên bạn cần hớt ra hết cho màu chè được đẹp mắt.
  • Cuối cùng, lấy lá dứa ra, rồi trút tuyết yến, nhựa đào và hạt chia vào nồi chè, đun tới khi sôi nhẹ thì tắt lửa.
cach nau che tuyet yen 1
Hình 1: Món chè tuyết yến không những không gây tăng cân mà còn giúp bạn có làn da đẹp căng mịn

Chè tuyết yến 10 vị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nhựa đào: 10g 
  • Tuyết yến: 10g 
  • Tuyết liên tử: 10g 
  • Táo đỏ: 10g 
  • Long nhãn: 10g 
  • Hạt sen: 10g 
  • Kỷ tử: 10g 
  • Đông trùng hạ thảo: 5g 
  • Hạt chia: 10g 
  • Quế hoa: 10g 
  • Đường phèn: tùy khẩu vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Với nhựa đào, tuyết yến, tuyết liên tử, và táo đỏ, bạn cho vào từng chén riêng rồi ngâm chúng trong nước tối thiểu 12 tiếng mới nở hết. Sau đó, rửa tất cả lại dưới vòi nước cho trôi sạch bụi bẩn.
  • Lấy long nhãn, đông trùng hạ thảo, và quế hoa rửa sơ, để ráo.
  • Ngâm hạt sen tươi trong nước tầm nửa tiếng rồi rửa sạch lại và hầm cho chín nhừ.
  • Hạt chia, kỷ tử ngâm trong nước để nở, vớt ra để ráo.

Cách nấu

  • Bắc một nồi nước 1 lít lên bếp, cho lá dứa và táo đỏ vào, đun sôi 20 phút.
  • Sau đó thả tiếp long nhãn, kỷ tử, và đông trùng hạ thảo vào nấu thêm khoảng 10 phút. Tiếp tới cho tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen, và quế hoa vào chung, đun thêm 5 phút nữa, thì cho đường phèn và hạt chia vào, khuấy tan.
  • Cuối cùng bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy ý.
cach nau che tuyet yen 2
Hình 2: Chè tuyết yến 10 vị nguyên liệu cực kỳ tốt cho cơ thể

Chè tuyết yến có tốt không?

Thông thường, để nấu chè tuyết yến cần có rất nhiều nguyên, dược liệu như long nhãn, tuyết liên tử, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, hạt chia,… Trong y dược các nguyên liệu trên đều có tác dụng bồi bổ sức khỏe, bảo dưỡng nhan sắc và thanh nhiệt giải độc. Vì thế khi sử dụng chè tuyết yến thường xuyên, bạn có thể nhận được vô vàn các công dụng cực tốt như: 

Giúp làm đẹp da

Nhờ đặc tính giải nhiệt thanh lọc cơ thể trong chè tuyết yến mà sức khỏe làn da của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, giúp bạn dễ dàng sở hữu làn da sáng khỏe, trắng mịn. Và đặc biệt còn làm biến mất các nốt mụn không mong muốn. 

Hỗ trợ giảm cân

Khi ăn chè tuyết yến dạ dày bạn sẽ có cảm giác no nhanh và lâu, từ đó làm giảm cảm giác đói, thèm ăn. Dần dần bạn có thể kiểm soát được cân nặng của mình tốt hơn.

Ngăn chặn các bệnh tim mạch

Bệnh về tim mạch rất phổ biến trong xã hội hiện nay, khi mà con người đang dần kết thân với những món ăn nhanh, nhiều chất béo và dầu mỡ. Theo nghiên cứu, việc dùng chè tuyết yến trong thời gian dài có thể làm giảm lượng chất béo đưa vào cơ thể. Đồng nghĩa với việc giúp giảm cholesterol hiệu quả, góp phần hạn chế nguy cơ mắc các bệnh máu đông, xơ vữa động mạch, tắc nghẽn mạch máu, cao huyết áp…

Thanh nhiệt giải độc

Chè tuyết yến với sự có mặt của rất nhiều dược liệu lành tính, an toàn cho sức khỏe nên có thể đem đến tác dụng mát gan, lợi tiểu, cũng như đào thải độc tố rất hiệu quả.

Xem thêm:

Một số lưu ý cần biết khi sử dụng chè tuyết yến

  • Chỉ nên dùng với liều lượng thích hợp trong một ngày là 100ml chè.
  • Một tuần không nên ăn nhiều hơn 3 chén. Nếu dùng nhiều có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
  • Không dùng cho phụ nữ mang thai các tháng đầu, trẻ em dưới 12 tuổi và người có cơ thể ốm yếu, suy nhược.
  • Tuyệt đối không cho người mắc bệnh đường ruột ăn.
cach nau che tuyet yen 3
Hình 3: Khi dùng chè tuyết yến bạn cần lưu ý đến đối tượng ăn

Xem thêm:

Bài viết trên đây là gợi ý các cách nấu chè tuyết yến hấp dẫn, dễ làm, chúc các bạn chế biến thành công để chiêu đãi chính mình và gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *