0866.788.277

Yến Tinh Chế Khác Yến Rút Lông Ở Điểm Nào? Bạn Có Biết?

Sản phẩm yến tinh chế và yến rút lông là dòng sản phẩm thực phẩm cao cấp mang đến các giá trị dinh dưỡng quý giá và cao quý. Nhưng hiện tại, hai loại này trên thị trường rất khó phân biệt vì phần hình dáng, màu sắc khá giống nhau. Vậy làm sao để người tiêu dùng nhận biết và phân biệt được yến tinh chế khác yến rút lông như thế nào? Hãy cùng Misako tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Yến tinh chế là yến gì?

Yến tinh chế là tổ yến thô đã được làm sạch lông, loại bỏ các tạp chất bên trong tổ thông qua quá trình ngâm nước tổ yến để các sợi lông được tơi ra. Sau khi đã qua quá trình tinh chế kỹ càng, người thợ làm yến sẽ dùng khuôn để tạo hình tổ yến rồi đem đi sấy khô và đóng gói. Tổ yến sau khi thành phẩm sẽ không có hình dạng như lúc ban đầu.

Yến tinh chế là yến gì?
Yến tinh chế là yến gì?

Yến rút lông là yến gì?

Yến rút lông cũng khá giống với yến tinh chế trong quá trình làm sạch. Nhưng tổ yến rút lông sẽ được lựa chọn kỹ càng, quá trình tinh chế diễn ra nghiêm ngặt hơn nên sản phẩm tổ yến rút lông sẽ cao cấp hơn tổ yến tinh chế. Đối với tổ yến tinh thế sau khi ra thành phẩm sẽ không giữ được hình dạng như ban đầu, nhưng riêng tổ yến rút lông thì khác.

Yến rút lông là yến gì?
Yến rút lông là yến gì?

Do trong khâu chuẩn bị, tổ yến rút lông phải được lựa chọn từ những tổ yến thô cao cấp, ít tạp chất, tổ to và đẹp nhất. Sau đó được tinh chế tinh xảo, phức tạp để vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu của tổ yến.

Yến tinh chế khác yến rút lông ở điểm nào?

Về hình dáng bên ngoài thì yến tinh chế và yến rút lông có vẻ tương đồng đến 90%, chỉ có khi dựa vào nguyên liệu đầu vào với cách sơ chế mới có thể phân biệt được yến tinh chế khác yến rút lông ở điểm nào.

Dựa vào nguyên liệu đầu vào

Cả 2 loại tổ yến rút lông và tổ yến tinh chế nguyên liệu đầu vào đều là tổ yến thô.

Nhưng đối với tổ yến tinh chế, tổ yến thô không cần được chọn lọc hay phân loại kỹ càng. Các tổ yến thô dù xấu, đẹp hay nhỏ, bể vẫn sử dụng để làm tổ yến tinh chế.

Còn tổ yến rút lông thì quy trình này diễn ra nghiêm ngặt hơn. Sau khi thu hoạch tổ trong nhà yến xong, người thợ làm yến sẽ phân loại ra những tổ yến thô đẹp, to và ít tạp chất nhất để làm ra tổ yến rút lông. Vì tổ yến rút lông sau khi ra thành phẩm phải đảm bảo giữ được nguyên vẹn hình dáng tổ yến ban đầu, nên quá trình phân loại rất quan trọng.

Dựa vào cách sơ chế và làm sạch

Tổ yến tinh chế sau khi được phân loại sẽ tiến hành vào quá trình sơ chế và làm sạch. Người thợ yến sẽ ngâm tổ yến trong nước khoảng 15 đến 20 phút cho tổ yến mềm, sau đó phân loại từng sợi yến, sợi yến ngắn, sợi yến dài và sợi yến vụn. Tiếp theo sẽ được nhặt sạch lông bằng nhíp chuyên dụng, rồi được lắp vào khuôn tạo hình. Các sợi yến ngắn, vụn sẽ được đưa vào bên trong, các sợi dài đẹp sẽ phủ bên ngoài. Rồi được đem đi sấy khô ra thành phẩm tổ yến ta thường thấy hiện nay.

Dựa vào cách sơ chế và làm sạch
Dựa vào cách sơ chế và làm sạch

Đối với tổ yến rút lông trong quá trình làm sơ chế chỉ được phun sương nhẹ nhàng vào tổ yến thô cho tổ yến mềm ra. Hạn chế tối đa quá trình can thiệp của nước, tránh mất đi hình dáng ban đầu của tổ. Sau đó được nhặt sạch lông đến 95%, vô cùng tỷ mỷ và khó khăn.

Nên để làm ra loại tổ yến rút lông phải đòi hỏi người thợ làm yến phải có tay nghề cao, chuyên môn giỏi mới có thể xử lý được tổ yến rút lông. Ngoài ra trong quá trình sấy, phải luôn quan sát quá trình sấy thật kỹ để tránh mất đi hình dáng nguyên thủy của tổ yến thô.

Vì sự khác nhau về khâu nguyên liệu đến cách sơ chế, làm sạch nên dẫn đến giá thành, cũng như chất dinh dưỡng của 2 loại yến này cũng sẽ khác nhau. Dĩ nhiên rằng, tổ yến rút lông được chuẩn bị cầu kỳ hơn nên giá thành sẽ cao hơn tổ yến tinh chế. 

Nếu bạn muốn sử dụng tổ yến với độ tươi ngon, nhiều chất dinh dưỡng hơn thì nên chọn tổ yến rút lông. Còn nếu bạn thích sự tiện lợi, tiết kiệm thì lựa chọn yến tinh chế là tốt nhất. 

Hi vọng qua bài viết này, yến sào Misako đã giúp cho mọi người biết được yến tinh chế khác yến rút lông ra sao. Từ đó, có thể lựa chọn được sản phẩm yến sào phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. 

Xem ngay: Cách Làm Yến Tinh Chế Đơn Giản Đảm Bảo Chất Lượng

5/5 - (4 bình chọn)