Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Chế biến tổ yến sao cho ngon

Thị trường hiện nay xuất hiện chủ yếu hai loại yến chính là yến thô và yến tinh chế. Với những ai chưa sử dụng yến lần nào sẽ rất hoang mang không biết nên nên mua yến thô hay yến tinh chế mới đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất. Vì thế trong bài viết dưới đây misako.vn sẽ đem đến những thông tin hữu ích. Đừng bỏ lỡ nhé.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? 

Mỗi loại yến đều có những ưu nhược điểm nhất định. Ngay bây giờ hãy xem xét cụ thể đặc điểm từng loại yến nhé:

  • Tổ yến thô: 

Ưu điểm lớn nhất của loại tổ yến này chính là khó làm giả, do đó bạn có thể an tâm sử dụng. Yến thô thường có mùi tanh tự nhiên, cùng với các sợi yến xếp xen kẽ nhau, khi nở có thể nở to gấp 4-5 lần. 

Tổ yến thô nấu chín sẽ có vị giai và giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vì yến thô là loại chưa qua quá trình xử lý nên sẽ còn lông và tạp chất bám lại. Trước khi ăn, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để nhặt lông cũng như làm sạch.

  • Tổ yến tinh chế: 

Tổ yến tinh chế thuộc loại tổ yến đã qua quá trình xử lý sạch sẽ, bạn có thể chế biến ngay mà không cần nhặt hết lông như tổ yến thô. Dĩ nhiên giá bán của loại tổ yến này sẽ cao hơn hẳn. Lợi đi đôi với hại, vì được xử lý cho sạch trước khi bán trên thị trường nên độ nở của yến tinh chế cũng bị ảnh hưởng theo, chỉ bằng một nửa so với yến thô. Hơn nữa cũng dễ mềm và hay bị nát. 

Mặt khác, khi mua yến tinh chế bạn cần lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để không mua nhầm hàng giả, vì trong quá trình sản xuất yến tinh chế có thể sẽ bị độn thêm hóa chất để tăng lợi nhuận.

Tóm lại, nên mua yến thô hay yến tinh chế? Câu trả lời phụ thuộc ở bạn, nghĩa là nếu bạn không có nhiều thời gian để sơ chế yến, thì nên chọn mua yến tinh chế, vừa có giá thành không quá cao, vừa tiện lợi để sử dụng. Trong trường hợp bạn lo lắng mua nhầm yến giả, hãy chọn yến thô để chắc chắn hơn về độ an toàn cho sức khỏe. 

nen mua yen tho hay yen tinh che 1
Hình 1: Để dùng yến thô bạn cần nhổ sạch lông yến

Cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Đối với cả tổ yến tinh chế và tổ yến thô, bạn cần bảo quản chúng trong không gian kín như hộp nhựa, túi zip hút ẩm… Nếu cẩn thận hơn thì dán thêm băng keo ở miệng túi để tránh không khí luồng vào. Sau đó đặt yến ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không có ánh nắng mặt trời.

nen mua yen tho hay yen tinh che 2
Hình 2: Việc bảo quản yến cần được thao tác cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng tới chất lượng yến

Tổng hợp công thức nấu tổ yến ngon

Với tổ yến, dù là yến thô hay yến tinh chế đều có thể chế biến theo nhiều công thức thơm ngon giúp bồi bổ sức khỏe như:

Tổ yến chưng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào đã làm sạch: 10g – 15g
  • Mật ong: 3 thìa cà phê
  • Vài lát gừng mỏng
  • Nước

Cách chế biến:

  • Ngâm tổ yến trong nước cho nở mềm. 
  • Cho yến đã nở vào nồi chưng yến, chưng trong khoảng 20 phút. 
  • Với mật ong, bạn hòa cùng với ít nước ấm, khuấy tan. Khi thấy yến chưng chín thì trút mật ong vào, thêm gừng lên trên, tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa mới tắt bếp.

Xem thêm:

Yến chưng đậu xanh

Nguyên liệu:

  • Yến sào tinh chế: 1 tổ
  • Đậu xanh: 100g.
  • Lá dứa.
  • Đường phèn
  • Nước lọc: 500ml 

Cách chế biến:

  • Đem yến đi ngâm trong nước sạch để yến nở lớn, rửa sạch rồi vớt để ráo.
  • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho đường phèn và nước vào, đun đến khi đường phèn tan thì thả lá dứa vào chung để tạo mùi thơm.
  • Cho tổ yến đã nở và nước đường phèn vào thố chưng yến, chưng khoảng 15 – 20 phút thì tắt lửa.
  • Với đậu xanh, bạn đãi sạch vỏ rồi nấu chín. 
  • Cuối cùng, múc yến ra bát, cho thêm đậu xanh chín vào và thưởng thức.

Tổ yến chưng táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào sạch: 10g-15g
  • Táo đỏ khô: 50g
  • Đường phèn.
  • Nước lọc
  • Vài lát gừng mỏng

Cách chế biến:

  • Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 15 – 20 phút cho nở đều, vớt ra để ráo. Tiếp đến ngâm táo đỏ trong nước ấm, khi thấy táo nở thì vớt ra. 
  • Chuẩn bị nồi nhỏ, cho nước lọc và táo nở vào, đun cho chín mềm trong khoảng 10-15 phút thì thêm ít đường phèn vào, nấu thêm 5 phút nữa. Lấy táo đường phèn đã chín cho vào chén sứ, thêm yến sào và gừng lát vào cùng. 
  • Cho chén sử các nguyên liệu này vào trong thố chưng yến, đổ nước vào ngập thố khoảng 8/10. Tiến hành chưng cách thủy khoảng 15-20 phút rồi tắt bếp.
nen mua yen tho hay yen tinh che 3
Hình 3: Tổ yến chưng táo đỏ – món ngon giúp khôi phục sức khỏe nhanh chóng

Yến sào hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Yến sào: 1 tổ 
  • Hạnh nhân ngọt: 80 g
  • Hạnh nhân đắng: 1 thìa
  • Bột ngô: 4 – 5 thìa.
  • Đường cát trắng: 110 g
  • Nước lọc: 4 cốc
  • Vài giọt dầu hạnh nhân.

Cách làm: 

  • Hạnh nhân rửa sạch, ngâm trong nước để nở ra, rồi bóc vỏ. Tiếp đến cho hạnh nhân sạch và ít nước vào máy xay, xay nhuyễn. Lọc hạnh nhân bằng rây để lấy nước cốt hạnh nhân. Đổ hạnh nhân ra chén sứ, thêm đường cát và tổ yến đã ngâm nở vào. 
  • Đem chén hỗn hợp này cho vào nồi chưng yến, bắt đầu chưng trong khoảng 30 phút, thì thêm bột ngô và ít nước vào, khuấy đều. Đun tiếp trong vài phút nữa cho chín hẳn thì tắt lửa. Món yến sào hạnh nhân ăn nóng sẽ ngon và giúp các dưỡng chất hấp thu tốt hơn.

Xem thêm:

Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn đã có câu trả lời nên mua yến thô hay yến tinh chế rồi nhé. Chúc các bạn có một sức khỏe ngày càng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *