0866.788.277

Nên Mua Yến Thô Hay Yến Tinh Chế? Loại Nào Tốt Hơn?

Thị trường hiện nay xuất hiện chủ yếu hai loại yến chính là yến thô và yến tinh chế. Với những ai chưa sử dụng yến lần nào sẽ rất hoang mang không biết nên nên mua yến thô hay yến tinh chế mới đảm bảo nguồn dinh dưỡng tối ưu nhất. Vì thế trong bài viết dưới đây misako.vn sẽ đem đến những thông tin hữu ích. Đừng bỏ lỡ nhé.

Hướng dẫn cách phân biệt tổ yến thô hay yến tinh chế

Bạn đang bị lẫn lộn giữa giữa yến thô và yến tinh chế? Bảng phân tích dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được 2 loại yến này:

Đặc điểm

Yến thô

Yến tinh chế

Nguồn gốc Tổ yến thô là tổ yến còn nguyên chất 100%

Tổ yến còn nguyên lông, bụi bẩn và tạp chất. Thậm chí là còn lẫn cả phân chim yến ở trong đó.

Tổ yến được khai thác trực tiếp và đem đi đóng gói thành phẩm ngay. Hoàn toàn không bị tác động bởi bất kỳ một quy trình chế biến nào.

Đây là sản phẩm sau quá trình sơ chế tổ yến thô

Tổ yến đã được trải qua quá trình làm sạch, rút lông. Sau đó dùng khuôn để định hình lại sợi yến và đưa vào hệ thống làm khô.

Nhận biết Có nhiều sợi lông màu đen lẫn bên trong tổ yến

Tai yến mỏng, thô và khi cầm khá nặng tay. Sợi yến dai, giòn và khít với nhau

Khi ngửi thì sẽ cảm nhận thấy mùi tanh đặc trưng của tổ yến sào.

Tổ yến có màu trắng đục, không có lông và tạp chất lẫn vào.

Không còn có được định dạng hình tổ yến thô mà nó đã được định hình bằng khuôn.

Tai yến tơi, xốp, nhẹ, sợi yến có phần to thô và hơi sần sùi.

Bảo quản Nơi khô ráo, thoáng mát và có nhiệt độ thích hợp.

Tránh bảo quản ở những nơi quá ẩm ướt hoặc quá kín. Đây là những nơi vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, làm cho yến dễ bị ẩm mốc.

Bảo quản trong các hộp kín, để ở những khu vực khô ráo, không được tiếp xúc với ánh nắng.

Trong trường hợp tổ yến đã được ngâm nước thì cần phải rửa sạch lại. Sau đó để cho yến thật ráo nước, bỏ vào hộp và đậy kín. Cuối cùng là cho vào trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1 tuần.

Có thể bạn quan tâm: Yến thô là gì? Những điều bạn nên biết

So sánh giữa yến thô và yến tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Cùng chúng mình đi so sánh hai loại yến này để tìm ra câu trả lời nhé.

Về giá trị dinh dưỡng

Tổ yến thô là một loại yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Bởi vì đây là tổ yến nguyên bản, chưa trải qua các công đoạn vệ sinh, làm sạch. Vì thế mà tổ yến thô luôn đảm bảo được đảm bảo nguyên chất 100%.

Về giá trị dinh dưỡng, thì tổ yến tinh chế là thấp nhất. Bởi vì trong quá trình làm sạch, tổ yến đã phải trải qua quá trình ngâm nước. Sau đó là nhặt lông, đắp lại tổ theo khuôn và sấy khô. Phương pháp này có một nhược điểm khá lớn đó là yến tiếp xúc khá nhiều với nước. Do đó mà chất lượng dinh dưỡng có trong yến cũng đã bị vơi đi phần nào.

Về giá trị dinh dưỡng
Về giá trị dinh dưỡng

Không chỉ đơn thuần là ngâm rửa tổ yến cùng với nước. Ở một vài địa điểm làm tổ yến tinh chế còn sử dụng cả các chất tẩy rửa để giúp yến được làm sạch nhanh hơn. Bởi vì phần lớn yến tinh chế sẽ được làm từ những tổ yến bám nhiều lông nhất. Vì vậy mà tổ yến khá bẩn, thời gian sơ chế cùng lâu hơn. Còn các loại tổ yến thô đẹp, hàng loại 1 thì đều đã được bán trực tiếp. Nếu sử dụng chất tẩy rửa trong quá trình sơ chế thì các thành phần dinh dưỡng có trong tổ yến gần như đã mất hết. Khi mua về sử dụng thì thực tế bạn chỉ ăn được phần xác yến. Cơ thể hoàn toàn không hấp thu được một tí dưỡng chất nào.

Không chỉ vậy, sau khi đắp lại yến theo khuôn, yến tinh chế còn trải qua quá trình sấy khô. Có 3 phương pháp sấy khô phổ biến: sấy lạnh, sấy nóng và sấy thăng hoa. Vì để tiết kiệm chi phí mà đa số các xưởng làm tổ yến đều sử dụng máy sấy nóng. Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm được thời gian sấy và chi phí đầu tư. Nhưng nhược điểm là làm cho tổ yến bị mất chất dinh dưỡng do bị tác động của nhiệt độ cao.

Về độ nở

Để trả lời cho câu hỏi “nên mua yến tinh chế hay yến thô?”. Thì việc so sánh về độ nở của hai loại yến này cũng khá quan trọng. Yến thô khi nấu ra thì sẽ có độ nở khoảng từ 4 – 5 lần so với ban đầu. Còn về yến tinh chế thì độ nở chỉ khoảng 2 – 3 lần. Do nó đã trải qua quá trình ngâm nước lâu, khiến cho tổ yến đã hút nước và nở sẵn.

Về hương vị

Tổ yến sẽ thường có mùi tanh nồng khá tự nhiên. Tổ yến thô thì sẽ giữ mùi tốt nhất vì nó chưa trải qua quá trình can thiệp. Tổ yến tinh chế thì sẽ ít có mùi tanh hơn vì đã ngâm nước nhiều. Với trường hợp dùng nước tẩy rửa để sơ chế thì gần như là không còn mùi.

Vì vậy mà nhiều người đánh giá rằng tổ yến thô ngon hơn là tổ yến tinh chế. Bởi vì là sợi yến nguyên chất nên khi ăn vào sẽ rất giòn và ngon. Còn yến tinh chế do đã ngâm rửa lâu nên khi ăn sẽ mềm hơn. Đặc biệt hương vị cũng không thơm và đặc trưng bằng tổ yến thô.

Về sự tiện lợi

Nếu xét về mức độ tiện lợi thì yến tinh chế sẽ tiện hơn yến thô khá nhiều. Bạn sẽ cần phải ngâm rửa, nhặt lông, làm sạch nếu chọn dùng yến thô. Trong khi đó yến tinh chế thì đã được làm sạch sẵn. Bạn chỉ cần ngâm mềm là đã có thể đem đi chế biến thành các món ăn ngon.

Về sự hao hụt

Độ hao hụt của tổ yến thô lớn hơn nhiều so với tổ yến tinh chế. Vì tổ yến thô còn lẫn cả lông chim và tạp cất nên sau khi mua về và ngâm rửa, nhặt lông. Lượng yến tươi mà bạn thật sự thu được sẽ giảm đi khá đáng kể so với ban đầu. Tổ yến tinh chế thì đã được trải qua một quá trình làm sạch từ trước đó. Vì thế mà nó sẽ không bị hao hụt hoặc có thì cũng không đáng kể.

Về giá bán

Trong hai loại tổ yến này thì yến tinh chế sẽ có giá thành nhỉnh hơn đôi chút so với yến thô. Tuy nhiên có một vài trường hợp thì yến tinh chế lại có giá thấp hơn tổ yến thô. Nguyên nhân là do tổ yến thô khi được bán ra thị trường là tổ yến loại 1, tổ yến to, tròn, sạch đẹp. Còn yến tinh chế thì được là từ tổ yến bẩn, méo mó, bể, vụn, bị nấm… Vì thế dù khi cho ra thành phẩm là các tổ yến trắng, sạch thì giá thành cũng không cao.

Về rủi ro

Về rủi ro khi phải hàng kém chất lượng, hàng giả thì yến tinh chế là cao nhất. Bởi vì trong quá trình tinh chế, tổ yến sẽ được ngâm cho ra cho rã tổ. Sau đó sẽ được làm sạch rồi mới được đắp lại thành khuôn. Trong quá trình đắp tổ, sẽ xảy ra tình trạng độn thêm, đan xen những nguyên liệu gần giống yến. Như là rau câu, mủ trôm, da heo… nhằm ăn gian trọng lượng tổ yến. Ngoài cách độn này thì còn có nhiều cách khác như là tẩm ướp đường, ngâm, cho thêm muối, bột…

Do đó, khi mua yến tinh chế bạn sẽ dễ mua phải hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi, không có thương hiệu, không được kiểm định chất lượng…

Tổ yến thô hiện nay cũng được biến tấu để ăn gian trọng lượng tổ. Thông qua cách kéo rút các sợi yến thật, độn thêm nguyên liệu khác bằng cách ngâm tẩm đường, bột. Thậm chí là đan xen các sợi lông chim vào trong tổ yến thô. Tuy nhiên mức độ phổ biến của tổ yến thô kém chất lượng sẽ không nhiều bằng yến tinh chế.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? 

Mỗi loại yến đều có những ưu nhược điểm nhất định. Ngay bây giờ hãy xem xét cụ thể đặc điểm từng loại yến nhé:

 • Tổ yến thô:

Ưu điểm lớn nhất của loại tổ yến này chính là khó làm giả, do đó bạn có thể an tâm sử dụng. Yến thô thường có mùi tanh tự nhiên, cùng với các sợi yến xếp xen kẽ nhau, khi nở có thể nở to gấp 4-5 lần. 

Tổ yến thô nấu chín sẽ có vị giai và giòn đặc trưng. Tuy nhiên, vì yến thô là loại chưa qua quá trình xử lý nên sẽ còn lông và tạp chất bám lại. Trước khi ăn, bạn cần dành nhiều thời gian và công sức để nhặt lông cũng như làm sạch.

 • Tổ yến tinh chế: 

Tổ yến tinh chế thuộc loại tổ yến đã qua quá trình xử lý sạch sẽ, bạn có thể chế biến ngay mà không cần nhặt hết lông như tổ yến thô. Dĩ nhiên giá bán của loại tổ yến này sẽ cao hơn hẳn. Lợi đi đôi với hại, vì được xử lý cho sạch trước khi bán trên thị trường nên độ nở của yến tinh chế cũng bị ảnh hưởng theo, chỉ bằng một nửa so với yến thô. Hơn nữa cũng dễ mềm và hay bị nát. 

Mặt khác, khi mua yến tinh chế bạn cần lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín để không mua nhầm hàng giả, vì trong quá trình sản xuất yến tinh chế có thể sẽ bị độn thêm hóa chất để tăng lợi nhuận.

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? 
Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Tóm lại, nên mua yến thô hay yến tinh chế? Câu trả lời phụ thuộc ở bạn, nghĩa là nếu bạn không có nhiều thời gian để sơ chế yến, thì nên chọn mua yến tinh chế, vừa có giá thành không quá cao, vừa tiện lợi để sử dụng. Trong trường hợp bạn lo lắng mua nhầm yến giả, hãy chọn yến thô để chắc chắn hơn về độ an toàn cho sức khỏe. 

Cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Đối với cả tổ yến tinh chế và tổ yến thô, bạn cần bảo quản chúng trong không gian kín như hộp nhựa, túi zip hút ẩm… Nếu cẩn thận hơn thì dán thêm băng keo ở miệng túi để tránh không khí luồng vào. Sau đó đặt yến ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không có ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến tinh chế
Cách bảo quản tổ yến thô và tổ yến tinh chế

Xem chi tiết: Cách bảo quản tổ yến giữ nguyên chất lượng sử dụng được lâu hơn

Tổng hợp công thức nấu tổ yến ngon

Với tổ yến, dù là yến thô hay yến tinh chế đều có thể chế biến theo nhiều công thức thơm ngon giúp bồi bổ sức khỏe như:

Tổ yến chưng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Yến sào đã làm sạch: 10g – 15g
 • Mật ong: 3 thìa cà phê
 • Vài lát gừng mỏng
 • Nước

Cách chế biến:

 • Ngâm tổ yến trong nước cho nở mềm. 
 • Cho yến đã nở vào nồi chưng yến, chưng trong khoảng 20 phút. 
 • Với mật ong, bạn hòa cùng với ít nước ấm, khuấy tan. Khi thấy yến chưng chín thì trút mật ong vào, thêm gừng lên trên, tiếp tục chưng thêm 5 phút nữa mới tắt bếp.

Yến chưng đậu xanh

Nguyên liệu:

 • Yến sào tinh chế: 1 tổ
 • Đậu xanh: 100g.
 • Lá dứa.
 • Đường phèn
 • Nước lọc: 500ml 

Cách chế biến:

 • Đem yến đi ngâm trong nước sạch để yến nở lớn, rửa sạch rồi vớt để ráo.
 • Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho đường phèn và nước vào, đun đến khi đường phèn tan thì thả lá dứa vào chung để tạo mùi thơm.
 • Cho tổ yến đã nở và nước đường phèn vào thố chưng yến, chưng khoảng 15 – 20 phút thì tắt lửa.
 • Với đậu xanh, bạn đãi sạch vỏ rồi nấu chín. 
 • Cuối cùng, múc yến ra bát, cho thêm đậu xanh chín vào và thưởng thức.

Tổ yến chưng táo đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Yến sào sạch: 10g-15g
 • Táo đỏ khô: 50g
 • Đường phèn.
 • Nước lọc
 • Vài lát gừng mỏng

Cách chế biến:

 • Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 15 – 20 phút cho nở đều, vớt ra để ráo. Tiếp đến ngâm táo đỏ trong nước ấm, khi thấy táo nở thì vớt ra. 
 • Chuẩn bị nồi nhỏ, cho nước lọc và táo nở vào, đun cho chín mềm trong khoảng 10-15 phút thì thêm ít đường phèn vào, nấu thêm 5 phút nữa. Lấy táo đường phèn đã chín cho vào chén sứ, thêm yến sào và gừng lát vào cùng. 
 • Cho chén sử các nguyên liệu này vào trong thố chưng yến, đổ nước vào ngập thố khoảng 8/10. Tiến hành chưng cách thủy khoảng 15-20 phút rồi tắt bếp.
Tổ yến chưng táo đỏ
Tổ yến chưng táo đỏ

Yến sào hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu:

 • Yến sào: 1 tổ 
 • Hạnh nhân ngọt: 80 g
 • Hạnh nhân đắng: 1 thìa
 • Bột ngô: 4 – 5 thìa.
 • Đường cát trắng: 110 g
 • Nước lọc: 4 cốc
 • Vài giọt dầu hạnh nhân.

Cách làm: 

 • Hạnh nhân rửa sạch, ngâm trong nước để nở ra, rồi bóc vỏ. Tiếp đến cho hạnh nhân sạch và ít nước vào máy xay, xay nhuyễn. Lọc hạnh nhân bằng rây để lấy nước cốt hạnh nhân. Đổ hạnh nhân ra chén sứ, thêm đường cát và tổ yến đã ngâm nở vào. 
 • Đem chén hỗn hợp này cho vào nồi chưng yến, bắt đầu chưng trong khoảng 30 phút, thì thêm bột ngô và ít nước vào, khuấy đều. Đun tiếp trong vài phút nữa cho chín hẳn thì tắt lửa. Món yến sào hạnh nhân ăn nóng sẽ ngon và giúp các dưỡng chất hấp thu tốt hơn.

Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn đã có câu trả lời nên mua yến thô hay yến tinh chế rồi nhé. Chúc các bạn có một sức khỏe ngày càng tốt.

Xem thêm: Cách chế biến tổ yến thô thơm ngon đơn giản

5/5 - (2 bình chọn)