Giải đáp yến vụn là gì, có tốt không?

Tổ yến có rất nhiều loại và được phân chia thành các mức giá khác nhau. Trong đó, có không ít người thắc mắc yến vụn là gì, có tốt không, chế biến ra sao? Trong bài viết dưới đây Misako sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc của bạn nhé.

Yến vụn là gì? Có tốt không?

Yến vụn thực chất là tổ yến bị vỡ vụn trong quá trình thu hoạch hoặc tinh chế. Thông thường người ta còn gọi yến vụn là yến không sợi. Có thể thấy yến vụn cũng bắt nguồn từ tổ yến nguyên bị vỡ nên toàn bộ các dưỡng chất thiết yếu có trong yến vẫn không hề suy giảm so với tổ yến nguyên khối bình thường. 

Ở yến vụn vẫn chứa hàm lượng lớn các vi chất cần thiết và nhiều loại axit amin có tác dụng nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp đẹp da, cũng như hỗ trợ hệ cơ xương phát triển khỏe mạnh. Nhờ đó yến vụn thích hợp được chọn làm thực phẩm cung cấp dinh dưỡng từ người trưởng thành, trẻ nhỏ, mẹ bầu tới người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp,…

Mặt khác, vì yến vụn rất dễ bị trà trộn, làm giả yến thật nên bạn cần lựa chọn địa chỉ mua yến đáng tin cậy. Hoặc nếu còn lo lắng, bạn có thể nhận biết yến thật giả bằng cách lấy một ít yến vụn cho vào tô nước thường, ngâm trong khoảng 2- 3 phút và bắt đầu quan sát. 

Nếu thấy màu sắc của nước không có gì thay đổi và yến không giãn nở thì đó chính là yến vụn thật, vì yến vụn không chứa tinh bột nên không thể bung nở như yến nguyên khối. Trong khi đó nếu thấy yến vụn bắt đầu nở ra và màu nước có sự chuyển sắc nhẹ thì đích thị đó là yến vụn giả.

yen vun la gi co tot khong 1
Hình 1: Yến vụn vẫn tồn tại các dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe con người

Cách chưng yến vụn ngon, giữ dinh dưỡng

Với yến vụn, bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon giàu dinh dưỡng cho chính mình và người thân:

Tổ yến chưng sữa tươi

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Yến vụn: 2-5gr
  • Sữa tươi không đường: 100-250ml 
  • Đường phèn
  • Thố chưng yến

Cách làm: 

  • Ngâm yến vụn trong nước khoảng vài phút cho mềm, vớt ra để ráo
  • Chuẩn bị thố chưng, cho yến và sữa tươi vào, đậy nắp thố. Đặt thố lên bếp, tiến hành chưng trong khoảng 20-25 phút, tiếp đến thêm đường phèn vừa ăn vào và đun 5 phút nữa để đường tan và ngấm đều.
  • Múc yến chưng sữa tươi ra chén và nên thưởng thức ngay khi còn nóng. 

Xem thêm:

Tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, long nhãn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến vụn đã tinh chế: 5 gram
  • Hạt sen: 100 gram
  • Táo đỏ khô: 50 gram
  • Long nhãn: 20 gram
  • Hạt chia: 10 gram
  • Đường phèn 

Các bước thực hiện:

  • Rửa sạch yến vụn, rồi đem đi chưng trước.
  • Tách vỏ và tim sen ra, chỉ giữ lại hạt sen tươi, rửa sạch. Cho hạt sen vào nồi, ninh nhừ. Tiếp đến thêm táo đỏ và long nhãn vào, đun khoảng 10 phút nữa cho chín hết. Sau đó mới thêm hạt chia vào, để lửa liu riu. Cuối cùng trút yến sào đã chưng và đường phèn vào, đun tiếp 10 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Với tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, long nhãn, bạn có thể ăn lạnh hoặc nóng tùy thích.
yen vun la gi co tot khong 2
Hình 2: Tổ yến chưng hạt sen, táo đỏ, long nhãn thơm ngon, bổ dưỡng

Yến sào chưng đường phèn hạt sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến vụn đã qua tinh chế: 5 gram
  • Hạt sen: 12 gram
  • Đường phèn
  • Nước lọc: 1 chén
  • Vài lát gừng

Các bước làm:

  • Bước 1: Rửa sạch yến vụn và ngâm trong nước khoảng vài phút cho mềm.
  • Bước 2: Với hạt sen tươi, bạn loại bỏ vỏ bên ngoài và tim sen, rồi ninh nhừ khoảng 30 phút. Nếu là hạt sen khô, bạn ngâm trực tiếp trong nước, sau đó ninh nhừ khoảng 1-2 giờ.
  • Bước 3: Cho yến vụn, hạt sen chín vào trong thố chưng, thêm đường phèn và vài lát gừng lên trên, chưng cách thủy trong khoảng 20 phút thì tắt lửa. Món yến sào chưng đường phèn hạt sen có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh đều ngon.

Yến chưng quả lê 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến vụn đã qua tinh chế: 2- 5gr
  • Táo Hàn: 3gr
  • Quả lê Hàn:  1 trái
  • Nước lọc: 100-250ml 
  • Mật ong rừng: 1- 2 thìa cafe
  • Thố chưng yến

Các bước làm:

  • Ngâm yến vụn trong nước sạch cho mềm đều.
  • Táo Hàn cắt đôi, rửa sạch, 
  • Quả lê gọt vỏ, có thể thái từng miếng hoặc khoét ruột và để nguyên trái tùy bạn.
  • Cách 1: Cho yến vụn, táo, lê đã sơ chế và nước lọc vào thố chưng yến, đậy nắp, bắt đầu đun trong khoảng 20-25 phút. Chú ý để lửa nhỏ. Khi đã tắt lửa thì múc yến ra cho thêm ít mật ong vừa ăn vào, thưởng thức.
  • Cách 2: Cho táo và yến đã sơ chế vào trong lỗ quả lê đã khoét ruột, hấp cách thủy nguyên trái lê trong khoảng 30 phút thì lấy ra, rưới mật ong lên là có thể dùng được.
yen vun la gi co tot khong 3
Hình 3: Yến chưng quả lê có ngoại hình trông rất độc đáo và hấp dẫn

Xem thêm:

Với những thông tin thú vị trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm yến vụn là gì, có tốt không cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các nội dung hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *