0866.788.277

Cách Làm Yến Tinh Chế Đơn Giản Đảm Bảo Chất Lượng

Yến tinh chế từ lâu đã là sản phẩm mang nhiều dưỡng chất giá trị, được nhiều khách hàng lựa chọn để bồi bổ sức khỏe cho mình và gia đình. Trên thị trường hiện nay, sản phẩm yến tinh chế được bán đại trà với nhiều hình dáng và mức giá khác sau. Vậy nếu muốn mua yến tinh chế thì nên lựa chọn như thế nào? 

Trong bài viết sau đây, Misako.vn sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách làm yến tinh chế chất lượng. Thông đó sẽ giúp bạn hiểu hơn về yến sào tinh chế cũng như cách phân biệt yến tinh chế thật giả để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm yến sào chất lượng nhé.

Thế nào là Tổ yến tinh chế ?

Tổ yến tinh chế là loại tổ yến sau khi được thu hoạch từ nhà yến, sẽ trải qua quá trình tinh chế và làm sạch kỹ lưỡng. Tổ yến sẽ được nhặt sạch lông, loại bỏ các tạp chất như bụi bẩn, phân chim sao cho sạch sẽ nhất rồi sau đó được mang đi sấy khô. 

Thế nào là Tổ yến tinh chế ?
Thế nào là Tổ yến tinh chế ?

Tổ yến tinh chế là loại thực phẩm mang lại nhiều khoáng chất bổ dưỡng, tuy trải qua quá trình tinh chế phức tạp nhưng vẫn giữ được độ nguyên vẹn của tổ yến. Hoàn toàn không sử dụng hóa chất, chất bảo quản nào nên giá thành tổ yến tinh chế tương đối cao so với các sản phẩm còn lại.

Xem chi tiết: Tổ Yến Tinh Chế Là Gì? Cách Sử Dụng Yến Sào Tinh Chế

Những đặc điểm nổi bật của yến tinh chế

Đặc điểm nổi bật đầu tiên của yến tinh chế phải nói đến đó chính là màu sắc của tổ yến. Tổ yến tinh chế có màu trắng ngả vàng nhạt, khác với những loại tổ yến khác có màu trắng ngả nâu vì còn lẫn tạp chất.

Đặc điểm nổi bật của tổ yến tinh chế
Đặc điểm nổi bật của tổ yến tinh chế

Đặc điểm thứ hai đó là hình dạng bên ngoài, rất dễ phân biệt so với các loại tổ yến như tổ yến thô, tổ yến đỏ. Các sợi yến liên kết với nhau chặt chẽ nên nhìn tổng quan vẻ ngoài của tổ yến tinh chế khá bắt mắt, tạo hình vòng tròn và xoắn ốc khác biệt hoàn toàn so với các loại tổ yến thô thông thường.

Cuối cùng phải nói đến là sự tiện lợi trong quá trình sử dụng tổ yến tinh chế, vì yến đã được làm sạch kỹ lưỡng nên khi mua về bạn có thể dùng được liền mà không cần phải mất thêm công đoạn làm vệ sinh hay chuẩn bị gì khác nữa.

Hướng dẫn phương pháp nhận biết yến sào tinh chế

Bên trên Misako đã gợi ý cho bạn những đặc điểm nổi trội của yến sào tinh chế. Sau đây Yến sào Misako sẽ hướng dẫn mọi người những phương pháp để nhận biết yến sào tinh chế trên thị trường để tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé. 

Hướng dẫn phương pháp nhận biết yến sào tinh chế
Hướng dẫn phương pháp nhận biết yến sào tinh chế

Về màu sắc: yến tinh chế giả sẽ có màu sắc trắng trong suốt hoặc màu trắng trong khi soi dưới ánh nắng mặt trời. Còn tổ yến tinh chế thật sẽ có màu trắng đục hơi ngả vàng, các sợi yến liên kết liền mạch với nhau.

Về độ giòn: đối với tổ yến thật khi dùng tay bóp nhẹ tổ yến sẽ rất giòn và dễ gãy, bên ngoài tổ yến mang vẻ rất khô. Tổ yến giả sẽ không có độ giòn nhất định, khi cầm lên ta có bóp hay uốn cong tổ yến vẫn rất khó gãy.

Về trọng lượng: đây là phương pháp dễ nhận biết yến sào tinh chế giả và yến sào tinh chế thật nhất. Thông thường, yến tinh chế thật sẽ có khối lượng nhẹ hơn loại yến tinh chế giả, trọng lượng bình quân rơi vào khoảng 3,5 gram đến 15 gam. Còn yến giả sẽ có khối lượng nặng hơn, có tổ hơn 20gram vì do bị tẩm đường. 

Quy trình cách làm yến tinh chế sạch sẽ

Để ra đời những tổ yến tinh chế sạch sẽ, thì tổ yến thô phải trải qua quá trình tinh chế vô cùng khắc nghiệt. Hãy cùng yến sào Misako tìm hiểu 4 cách làm yến tinh chế đạt chuẩn chất lượng.

Phân loại và kiểm tra chất lượng của tổ yến

Bước này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định chất lượng của tổ yến sau khi tinh chế. Khi thu hoạch tổ yến về, người thợ làm yến sẽ tiến hành phân loại từng tổ yến thô. Ưu tiên chọn tổ già, to ngoài ra còn được chọn lọc kỹ càng thông qua các yếu tố về chất lượng, tạp chất trong yến theo những tiêu chuẩn riêng biệt của nhà sản xuất

Nhặt bỏ lông tổ yến

Tiếp theo là công đoạn nhặt lông tổ yến. Trước khi nhặt lông, người thợ làm yến sẽ ngâm tổ yến vào nước để các sợi yến tơi ra để dễ dàng làm sạch. Tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của từng tổ mà thời gian ngâm tổ khoảng từ 15-20 phút.

Nhặt bỏ lông tổ yến
Nhặt bỏ lông tổ yến

Sau khi tổ yến mềm, thợ làm yến sẽ dùng nhíp chuyên dụng để nhặt sạch toàn bộ lông yến và loại bỏ các tạp chất bụi bẩn trong tổ. Phân loại từng sợi yến nhỏ, sợi yến to, sợi yến vụn để dễ dàng cho bước ép khuôn.

Tiến hành loại bỏ tạp chất của tổ yến

Tổ yến sau khi được nhặt sạch lông và loại bỏ tạp chất sẽ trải qua quá trình làm sạch thêm 1 lần nữa. Trong quá trình này thợ làm yến sẽ lọc lại các tạp chất còn sót lại trong tổ, kiểm tra kỹ càng tổ yến không còn tạp chất nào để chuẩn bị đem đi ép khuôn và ra thành phẩm. 

Ép khuôn, sấy khô và đóng gói lưu trữ

Cuối cùng là bước ép khuôn và sấy khô, bước này sẽ giúp bảo quản tổ yến được lâu và kỹ càng hơn. Yến sau khi được tinh chế, thợ làm yến sẽ dùng một chiếc khuôn để định hình tổ yến. Sắp xếp các sợi yến nhỏ, yến vụn vào bên trong còn các sợi yến dài sẽ phủ bên ngoài để tạo thành hình tổ yến bắt mắt.

Tiếp theo sẽ dùng máy sấy thực phẩm chuyên dụng để sấy khô các tổ yến tinh chế và tiến hành đóng gói đẹp mắt vận chuyển đến tay khách hàng.

Hy vọng những thông tin mà yến sào Misako đã chia sẻ sẽ giúp bạn phần nào hiểu được cách làm tổ yến tinh chế cũng như những mẹo để phân biệt yến giả yến thật. Chọn mua cho mình được những sản phẩm yến tinh chế chất lượng và rõ nguồn gốc nhất nhé !

Yến tinh chế khác yến sào như thế nào? Xem ngay

5/5 - (5 bình chọn)