Cách chưng yến chưng hạt chia được nhiều người tìm kiếm bên cạnh cách chưng yến hạt sen, đường phèn,… Là món ăn bổ dưỡng và phù hợp với mọi đối tượng nên hôm nay Misako.vn cùng bạn học cách chưng yến hạt chia ngon đơn giản cho cả nhà ngay sau đây nhé!
Công dụng của yến chưng hạt chia
Yến chưng hạt sen có công dụng gì cho con người mà nhiều người đều áp dụng cách chưng này?
Công dụng của tổ yến đối với sức khỏe
Yến sào là thực phẩm từ thiên nhiên 100%. Chứa đến 31 nguyên tố cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là sức khỏe và làm đẹp của con người và nhiều lợi ích, cụ thể như:
- Bổ phế: Nếu chưng với gừng, ăn đều đặn đúng liều lượng sẽ giúp làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp.
- Kích thích tiêu hóa: có chứa nguyên tố hiếm Cr, kích thích sự hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cơ thể cũng hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
- Tăng sức đề kháng: vì có 18 loại acid amin thiết yếu và nhiều nguyên tố vi lượng, nên giúp cân bằng quá trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Bổ máu: có nhiều Protein và Fe đóng vai trò trong việc tạo máu cho cơ thể.
- Tăng cường trí nhớ: nhờ vào các thành phần Mn, Cu, Zn, Br giúp ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ và cho giấc ngủ ngon hơn.
- Làm đẹp da: nhờ vào Threonine, hỗ trợ hình thành collagen và elastin, thúc đẩy sự tái tạo cấu trúc da, chống lão hóa,.. mang đến làn da sáng mịn tươi trẻ.
- Cải thiện và phục hồi sức khỏe: đặc biệt là người vừa ốm dậy, bị suy nhược, mới phẫu thuật vì có Proline, Tyrosine và Acid Sialic.
- Giúp hệ xương chắc khỏe: với có Phenylalanine, dưới tác động của ánh sáng mặt trời giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, nên cơ thể hấp thụ lượng Canxi tối đa.
Mua ngay tổ yến chất lượng tại Misako:
Công dụng và giá trị dinh dưỡng của hạt chia
Hạt chia có nhiều giá trị dinh dưỡng này: Omega-3-6-9 (cao gấp 08 lần cá hồi), chất xơ (cao gấp 3,5 lần so với yến mạch); Đạm chất lượng cao, chất chống oxy hóa ngang bằng với quả việt quất và một số khoáng chất (photpho, sắt, canxi…). Mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Bảo vệ, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa đột quỵ, xơ vữa động mạch,…
- Hỗ trợ giảm cân nhờ hàm lượng chất xơ cao giúp tạo cảm giác no nhanh, đồng thời loại bỏ độc tố.
- Bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể
- Đẹp da và tóc nhờ omega 6 ALA, có khả năng chống lại sự phát triển của các gốc tự do.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Cách chưng yến hạt chia đường phèn
Nguyên liệu làm yến chưng hạt chia
- Tổ yến: 5 – 10gr
- Hạt chia: 2 thìa cafe.
- Đường phèn
- Chén, thố nhỏ, nồi chưng.
Cách chưng yến với hạt chia đường phèn
- Yến sau khi sơ chế, ngâm nước xong mang đi chưng khoảng 40 phút để yến chín nở đều.
- Yến sau khi chín cho thêm phần đường phèn chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Lấy phần yến đã chín ra tô, chén và thêm phần hạt chia đã được ngâm nở và thưởng thức.
Thành phẩm yến chưng hạt chia đường phèn
Món yến chưng hạt chia có thể thưởng thức ngay lúc nóng hoặc thêm đá lạnh đều cho cảm giác thơm ngon.
Có thể bạn quan tâm:
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ hạt chia
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm yến chưng táo đỏ hạt chia
- Tổ yến 5-10gr.
- Hạt chia: 1-2 thìa cafe.
- Táo đỏ từ 5-10 quả.
- Đường phèn.
- Chén nhỏ, thố, nồi chưng.
Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia
Phần yến sào và hạt chia để ngâm cho nở đều. Tần táo đỏ lấy dao rạch một vài đường trên thân quả giúp trong quá trình nấu các dưỡng chất có trong táo có thể dễ tan hòa quyện với những nguyên liệu khác.
- Chưng yến trong nồi chưng 30-40 phút để yến chín nở đều.
- Khi yến chín, thêm phần táo đỏ và nêm vào đường phèn chưng thêm khoảng 5 phút.
- Lấy thành phẩm ra tô, chén, trộn đều với hạt chia là có thể sử dụng.
Thành phẩm yến chưng táo đỏ hạt chia
Bổ sung món Yến chưng hạt chia cùng với táo đỏ khi còn nóng, nếu dư bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Hướng dẫn ngâm hạt chia sao cho đúng cách
Hạt chia khô chỉ nở khi được ngâm trong nước. Có thể ngâm hạt chia trong nước lạnh hay nước nóng đều được, có điều thời gian hạt nở sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ của nước ngâm.
Tùy vào sở thích mỗi người mà thời gian ngâm có thể khác nhau. Thời gian ngâm gồm có:
- Nếu có thể chờ hãy ngâm hạt chia trong lọ đậy nắp kín, lắc đều từ 2 – 3 phút rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau đó dùng được sau khi để khoảng 3 tiếng, hoặc qua đêm. Thời gian ngâm càng lâu hạt chia càng nở đặc và trông ngon hơn.
- Nếu không có nhiều thời gian nên dùng nước nóng khoang 10 phút để kích thích tốc độ nở của hạt. Lắc đều để đảm bảo tất cả các phần của hạt đều tiếp xúc với nước.
Mua ngay sản phẩm yến chưng sẵn tiện lợi tại Misako:
Với hạt chia khô bạn đặt nơi thoáng mát, hạt chia này thường có hạn sử dụng khoảng từ 2,5 – 3 năm. Đối với hạt chia đã được ngâm nước, trong điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh có thể dùng đến 6 tháng.
Tìm hiểu ngay: 5 Cách làm yến chưng táo đỏ đường phèn đơn giản