Món yến chưng táo đỏ luôn được mọi người yêu thích và khen ngợi bởi sự bổ dưỡng mà yến chưng đem lại cho cơ thể. Bạn thường chưng yến với nguyên liệu nào? Hãy cùng Misako học thêm 5 Cách chưng yến với táo đỏ đường phèn đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé !
Những lợi ích mà yến chưng táo đỏ mang lại
Yến chưng táo đỏ là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu có chế độ ăn phù hợp, yến chưng với táo đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tổ yến chưng táo đỏ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa tốt hơn.
- Yến chưng với táo đỏ là lựa chọn tuyệt vời để phục hồi làn da và bồi bổ sức khỏe sau sinh cho mẹ.
- Ngoài ra, món ăn này còn có tác dụng giảm mệt mỏi và cải thiện chức năng của thần kinh nhờ nhiều dưỡng chất quý giá.
- Yến chưng đường phèn táo đỏ còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa.
- Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe da, hãy thử món yến này để phục hồi các tế bào tổn thương và kích thích sự phát triển tế bào mới.
5 Cách chưng yến với táo đỏ thanh mát giải nhiệt ngày hè
Cách làm yến chưng táo đỏ với đường phèn
Nguyên liệu chưng yến với táo đỏ
- Tai yến 1 cái
- Táo đỏ 40 gr
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Vani 1 muỗng cà phê
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ
Cách chưng tổ yến táo đỏ đường phèn như sau:
- Sơ chế yến bằng cách cho vào chén và ngâm cùng với nước sôi để nguội chế nước cho ngập phần yến và ngâm trong 1 giờ. Sau 1 giờ ngâm bạn xé nhỏ tổ yến ra.
- Sơ chế táo đỏ bằng cách rửa thật sạch với nước và ngâm khoảng 1 giờ. Sau thời gian này vớt táo đỏ cho vào nồi chế thêm 500ml nước, điều chỉnh lửa vừa, nấu 10 phút, xong tắt bếp.
- Chưng yến, bắt nồi trên bếp, đặt 1 chén vào lòng nồi rồi cho táo đỏ vào, thêm nước vào bên ngoài nồi cao đến khoảng 1/3 chén.
- Đậy nắp chén chưng yến, chưng trong khoảng 10 phút. Xong thì mở nắp cho 2 muỗng cà phê đường phèn + 1 muỗng cà phê vani, đậy nắp và chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm yến chưng táo đỏ đường phèn
Yến chưng táo đỏ đường phèn được nhiều gia đình truyền nhau chế biến. Là món ăn dinh dưỡng, yến chứa nhiều protein và axit amin rất có lợi cho cơ thể. Khi được kết hợp với táo tàu cùng chứa nhiều canxi, là một món ăn phù hợp với các bé nhỏ cũng như thích hợp để bồi bổ cơ thể.
Đơn giản nhưng không kém phần bổ dưỡng với tổ yến chưng đường phèn
Cách chưng yến táo đỏ hạt chia đường phèn
Nếu bạn muốn món yến chưng này phong phú hơn, bạn thêm vào hạt chia và cách chưng như sau:
Nguyên liệu làm tổ yến chưng táo đỏ hạt chia
- 1 tổ yến đã sơ chế sẵn
- 4 quả táo đỏ
- 2 muỗng canh hạt chia
- 2 muỗng canh đường phèn nhỏ
- Dụng cụ hấp
Cách chưng yến táo đỏ hạt chia
- Cách chưng yến với táo đỏ hạt chia cũng sơ chế yến và táo đỏ như cách chưng 1 và ngâm ngập nước trong thời gian khoảng 30 phút. Yến nở bạn cắt khúc dài khoảng 1 đến 2cm. Táo đỏ, rọc đường gân xung quanh đều quả.
- Cho nước vào nồi hấp và đặt bát yến đã ngâm vào nồi. Nước ngâm yến dùng luôn để chưng yến chứ đừng bỏ đi. Mực nước canh sao cho ngập trên yến khoảng 2 đốt ngón tay. Thời gian chưng 30 phút ở nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C.
- Sau 30 phút chưng cho thêm đường phèn vào khuấy đều để tan đường và chờ khoảng 10 phút để nguội bớt.
- Cho tiếp hạt chia vào khuấy đều tay, tầm 10 phút hạt chia đã nở là bạn có thể thưởng thức món ăn được rồi.
Thảnh phẩm cách chưng yến với táo đỏ hạt chia
Yến chưng táo đỏ hạt chia vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà có thể dùng đổi bữa với các món chưng yến khác. Có tác dụng tốt như làm đẹp da, giữ dáng, cân bằng tâm trạng, dễ ngủ, cho giấc ngủ sâu,…Món này không chứa protein nên rất phù hợp cho người giảm cân, bà bầu và người cao tuổi; có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể.
Bạn có thể ăn ngay sau khi chưng xong hoặc để vào hũ thuỷ tinh bỏ tủ lạnh ăn mát đều được.
Cách làm yến chưng với táo đỏ kỷ tử
Nguyên liệu kỷ tử cũng rất tốt cho cơ thể nên bạn có thể dùng để chưng cùng yến, cách chưng yến tươi với táo đỏ làm như sau:
Nguyên liệu chưng yến với táo đỏ kỷ tử
- 5 – 10gr tổ yến
- 5 – 10 quả táo đỏ
- 10 – 20 quả kỷ tử
- 1/4 bông tuyết nhĩ
- Đường phèn.
- Nước sạch, nồi chưng,…
Cách làm yến chưng táo đỏ kỷ tử
- Bông tuyết nhĩ cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm chung với táo đỏ, kỷ tử trong 15 đến 20 phút.
- Ngâm tổ yến trong nước 30 phút; Nếu là yến thô cần loại bỏ tạp chất và thời gian ngâm lâu hơn chút.
- Tổ yến, táo đỏ, kỷ tử cùng chưng trong nồi chưng khoảng 30 – 40 phút cho các nguyên liệu chín đều cùng nhau.
- Sau khi các nguyên liệu trên đã chín bạn nêm tùy theo khẩu vị của các mình. Thêm lượng đường phèn vừa đủ, thêm bông tuyết nhĩ vào chưng nhỏ lửa trong khoảng 5 phút, tắt bếp và đem ra thưởng thức món ăn được rồi.
Thành phẩm yến chưng với táo đỏ và kỷ tử
Cũng như những món tổ yến chưng táo đỏ kể trên, cách chưng này cũng có những tác dụng tương tự và đặc biệt là phù hợp cho phụ nữ và người già. Kỷ tử là một loại dược liệu được ưa dùng trong Đông Y vì rất có giá trị về mặt dinh dưỡng.
Đối với món ăn này bạn nên chưng vừa đủ thời gian, chưng lâu sẽ làm mất chất dinh dưỡng của các thực phẩm.
Cách chưng yến với táo đỏ nhãn nhục
Nhãn nhục dễ ăn, vừa thơm ngon với nhiều người. Bạn có thể sử dụng để chưng cùng yến sẽ tăng mùi vị món yến chưng hơn.
Nguyên liệu chưng yến với táo đỏ và nhãn nhục
- Yến 16g
- Táo đỏ 100g
- Long nhãn 25g
- Gừng 1 nhánh
- Đường phèn 50g
Cách chưng tổ yến táo đỏ nhãn nhục
- Ngâm yến, táo đỏ cùng long nhãn với nước lần lượt là 45 phút, 30 phút và 15 phút. Sau đó rửa lại với nước lần nữa rồi để ráo.
- Gọt gừng và đem rửa, để ráo nước.
- Luộc táo đỏ rồi đổ táo đỏ, gừng và đun sôi
- Xé sợi yến khi yến đã ngâm mềm ra rồi lọc qua rây và để ráo nước.
- Chưng yến, cho yến, long nhãn, táo đỏ vào bát, rồi đổ thêm nước luộc táo đỏ gần đầy bát và đậy nắp lại, chưng trong vòng khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.
- Xong, mở nắp nồi, cho thêm 50gr đường phèn vào bát rồi khuấy đều tay.
- Đậy nắp nồi và chưng thêm từ 5 đến 6 phút nữa với lửa nhỏ rồi tắt bếp
Thành phẩm tổ yến chưng với táo đỏ và nhãn nhục
Bạn có thể thưởng thức món ăn ngay sau khi chín,hoặc chờ nguội tùy theo sở thích của mình. Yến chưng táo đỏ nhãn nhục vô cùng thanh mát, rất tốt khi cơ thể muốn thanh nhiệt giải độc tố ra khỏi cơ thể nhanh chóng và hiệu quả.
Cách chưng yến tươi với táo đỏ hạt sen
Nguyên liệu làm táo đỏ chưng yến hạt sen
- 3 – 5gr tổ yến sào đã tinh chế
- 100gr hạt sen
- 50gr táo đỏ khô
- Đường phèn hay đường cát trắng
Cách chưng tổ yến táo đỏ hạt sen
Yến ngâm trong nước ấm 20 đến 30 phút cho yến nở ra đều và mềm hơn, xong vớt ra để ráo nước.
Hạt sen đi rửa sạch, ngâm nước 1 giờ đồng hồ, xong thì vớt ra cho vào nồi đun với khoảng 1 ít nước cho hạt sen mềm. Nếu là hạt sen tươi, cần phải tách vỏ, lấy tăm thông tâm sen xong mới cho vào đun. Hạt sen tươi nhanh mềm hơn hạt sen khô
Khi hạt sen đã mềm, táo đỏ cho vào cùng và tiếp tục đun lửa nhỏ cho hỗn hợp chín đều và hòa quyện vào nhau.
Yến cho vào chén chưng có nắp, hấp cách thủy từ 30 đến 45 phút. Nêm đường phèn vừa đủ độ ngọt tiếp tục chưng thêm khoảng 10 phút nữa, mang ra ngoài.
Hỗn hợp yến đường phèn hạt sen táo đỏ vào đun thêm khoảng 5 phút nữa, tắt bếp là bạn có thể thưởng thức.
Thảnh phẩm yến sào chưng táo đỏ hạt sen
Yến chưng táo đỏ hạt sen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm triệu chứng đau đầu, an thần; Còn giúp dưỡng da, tăng đàn hồi trên da, tăng lượng sữa,…
Lưu ý khi dùng yến chưng táo đỏ
Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn đặc trưng của yến sào hòa với vị ngọt thanh của đường phèn và táo đỏ.
Đối với bất kỳ món ăn bổ dưỡng nào cũng đều có khung giờ vàng riêng để hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hoàn hảo nhất. Với món ăn yến sào táo đỏ này, tốt nhất bạn nên thưởng thức vào thời điểm sáng sớm trước khi ăn sáng khoảng 30 phút. Hoặc ăn lúc bụng rỗng hay trước khi đi ngủ buổi tối 1 tiếng đều tốt nhé!
Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về món yến chưng táo đỏ cùng với những thông tin có thể bạn chưa biết để bạn tham khảo nhé!
Tham khảo thêm: Cách chưng yến đường phèn, táo đỏ, hạt sen bổ dưỡng