Yến chưng táo đỏ và những thông tin thú vị có thể bạn chưa biết

Một trong những món ăn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và luôn là lựa chọn yêu thích bởi nhiều bà nội trợ muốn làm một món giải nhiệt, tăng cường sức khỏe cho gia đình. Hãy cùng misako.vn tìm hiểu yến chưng táo đỏ là gì, cùng với những thông tin thú vị khác nhé!

Yến chưng táo đỏ là gì?

Yến chưng táo đỏ là sự kết hợp của các nguyên liệu bổ dưỡng với nhau để làm nên một món ăn rất có lợi cho sức khỏe, phù hợp với những ai đang bị mệt mỏi hay làm việc quá sức. Dân gian thường ưu ái gọi yến chưng táo đỏ là món ăn thanh mát với hai nguyên liệu chính bao gồm yến sào và táo đỏ. 

Trong đó, táo đỏ có chức năng chính trong việc tăng cường sức đề kháng, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Không phải tự nhiên mà táo đỏ thường được ca ngợi là loại quả đến từ thiên đường của trái cây. Đối với sức khỏe con người, táo đỏ được biết đến là mang đến rất nhiều công dụng hữu ích trong việc chữa trị và cả phòng bệnh. 

Nhất là trong Đông y, táo đỏ chính là một trong những vị thuốc có khả năng điều trị các chứng “hư”, đồng thời hỗ trợ bổ trung ích khí và an thần, dưỡng huyết… Vị thuốc này cực kỳ thích hợp với những bệnh nhân mới khỏi bệnh có thể trạng yếu, hoặc chứng thiếu máu hay giúp cân bằng thể trạng với những người phụ nữ mắc chứng tay chân lạnh vào mùa đông. 

yen chung tao do 1
Hình 1: Yến chưng táo đỏ – món ăn giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sinh lực hiệu quả

Công dụng tuyệt vời của yến chưng táo đỏ

Lợi ích của món ăn đối với từng đối tượng người dùng như sau:

Đối với trẻ nhỏ

Yến sào sẽ cung cấp một số loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp. Do đó yến sào là một trong những sự lựa chọn lý tưởng dùng cho trẻ nhỏ nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển hoàn thiện cả về vóc dáng và tư duy. 

Không những hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên giúp bảo vệ trẻ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài. Mà bên cạnh đó yến sào còn có tác dụng hỗ trợ phát triển cơ thể vượt trội, đem lại làn da hồng hào, khỏe mạnh cho trẻ. 

Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý một số điều khi quyết định cho trẻ dùng yến sào chưng để tránh các tác dụng phụ không mong muốn nhé!

Xem thêm:

Đối với bà bầu

Mặc dù yến sào rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu, tuy nhiên có tính hàn nên phụ nữ đang mang thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ tuyệt đối không nên sử dụng do tính hàn của yến sào. Tốt nhất chỉ được sử dụng yến sào kể từ tháng thứ 4 trở đi, vì khi đó thai nhi đã được ổn định hơn trong bụng mẹ. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, yến sào có khả năng nuôi dưỡng các tế bào rất tốt nên sẽ đặc biệt phù hợp cho người phụ nữ đang mang thai. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng khác chứa trong yến sào cũng vô cùng có lợi cho thời kỳ mang thai của các chị em. Chẳng hạn như, trong một món yến sào chưng táo đỏ có chứa protein, sắt, carbohydrate và chất xơ… 

yen chung tao do 2
Hình 2: Chưng yến với táo đỏ được khuyến khích dùng cho phụ nữ mang thai

Đối với người cao tuổi

Như đã nói, cả 2 nguyên liệu yến sào và táo đỏ đều chứa vô số thành phần có lợi cho cơ thể, thế nên đây sẽ là món ăn rất thích hợp với cả người cao tuổi để bồi bổ sức khỏe. 

Sử dụng thường xuyên món ăn này sẽ hỗ trợ hồi phục những tổn thương trong cơ thể một cách nhanh chóng. Cũng như tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho cơ thể, khí huyết được lưu thông… rất hiệu quả. 

Với những lợi ích tuyệt vời mà yến sào táo đỏ cung cấp cho cơ thể, chắc chắn đây sẽ là một món ăn nên được bổ sung vào thực đơn trong gia đình để nâng cao sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến món yến sào táo đỏ vừa nhanh chóng vừa đơn giản sau đây nhé! 

Công thức chưng yến táo đỏ chuẩn vị

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tổ yến sào: 3-5gr
  • Táo đỏ khô: 50gr 
  • Đường phèn: 3 muỗng
  • Nước lọc: 360ml 
  • Thố hoặc nồi chưng yến

Cách làm

  • Bước 1: Đối với tổ yến thô, đầu tiên bạn cần ngâm nước để loại bỏ hết các tạp chất dơ bẩn và lông. Còn nếu là tổ yến đã qua tinh chế bạn chỉ cần đem ngâm trong nước ấm, đợi đến sau 20- 30 phút yến sào đạt đến độ nở đều và mềm hơn. Trước khi vớt ra để ráo nước bạn nhớ kiểm tra thêm một lần nữa. 
  • Bước 2: Để tăng hiệu quả dinh dưỡng, bạn nên dùng loại táo tàu màu đỏ và chắc chắn không bị sâu mọt làm hư. Bạn làm sạch táo sau đó đem ngâm với nước ấm, vớt táo ra ngoài và để ráo. Bạn cho nước tinh khiết vào nấu chung với táo, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút, tiếp đến cho 3 muỗng đường phèn vào và tiếp tục đun sôi khoảng 5 phút nữa.
  • Bước 3: Yến sào sau khi đã ráo nước, bạn cho vào chén chưng có nắp hay thố chưng dành riêng cho tổ yến để hấp cách thủy khoảng từ 30 đến 45 phút. Cách này có tác dụng giúp yến sào vẫn giữ được vẹn nguyên chất dinh dưỡng.  
  • Bước 4: Cho toàn bộ hỗn hợp yến sào, đường phèn và táo đỏ vào nồi chưng yến và để đun trong khoảng 5 phút là hoàn thành.
yen chung tao do 3
Hình 3:  Nấu yến chưng táo đỏ không hề khó như bạn nghĩ

Lưu ý khi dùng yến chưng táo đỏ

Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ dai, giòn đặc trưng của yến sào hòa với vị ngọt thanh của đường phèn và táo đỏ. 

Đối với bất kỳ món ăn bổ dưỡng nào cũng đều có khung giờ vàng riêng để hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hoàn hảo nhất. Với món ăn yến sào táo đỏ này, tốt nhất bạn nên thưởng thức vào thời điểm sáng sớm trước khi ăn sáng khoảng 30 phút. Hoặc ăn lúc bụng rỗng hay trước khi đi ngủ buổi tối 1 tiếng đều tốt nhé!

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về món yến chưng táo đỏ cùng với những thông tin có thể bạn chưa biết để bạn tham khảo nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *