0866.788.277

Histidine Là Gì? Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe

Bạn có bao giờ nghe tới Histidine trong cơ thể con người? là gì? Histidine là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe như thế nào mà hiện đang có nhiều người quan tâm? Hãy cùng Misako tham khảo ngay nội dung liên quan hữu ích ngay sau đây. 

Histidine là gì?

Đây là một α-amino acid có một nhóm chức imidazole- nó là 1 trong 22 amino acid tạo ra protein, enzym trong cơ thể. Histidine đóng nhiều các vai trò khác nhau trong chức năng tế bào: 

  • Đóng vai trò cấu trúc và xúc tác trong nhiều enzym; các gốc histidine có thể trải qua quá trình methyl hóa, xúc tác bởi enzym. 
  • Histidine còn là một chất chelat hóa tốt các ion kim loại như đồng, kẽm, mangan, coban.  
  • Histidine tham gia quá trình tổng hợp protein. Tham gia vào việc hình thành các protein; có ảnh hưởng đến một số phản ứng trao đổi chất trong cơ thể.
  • Histidine, 1 trong 9 axit amin thiết yếu mà con người phải nhận được từ chế độ ăn uống. Chúng có mặt trong hầu hết các loại thực phẩm giàu protein như: trong thịt, cá, ngũ cốc nguyên hạt, đậu,…
Histidine là gì?
Histidine là gì?

Histidine có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Cụ thể hơn là histidine có công dụng nào hữu ích nhất với con người? 

Giúp điều trị viêm khớp, hỗ trợ giảm các triệu chứng dị ứng

Axit amin tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu và bạch cầu. Có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch; Bởi lẽ, bạch cầu đóng một vai trò lớn trong việc giảm, chống lại các tác nhân gây bệnh. Nó cũng được cho là hữu ích trong các trường hợp viêm nhiễm nên nó có ích trong việc điều trị viêm khớp và giảm các triệu chứng dị ứng.

Giúp bảo vệ tốt hệ thần kinh

Axit amin này còn tham gia vào quá trình cấu thành vỏ myelin-  bao quanh các tế bào thần kinh; giúp bảo vệ khỏi bị hư hại và ngăn ngừa một số tình trạng thoái hóa tế bào thần kinh gây bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson.

Giúp bảo vệ tốt hệ thần kinh
Giúp bảo vệ tốt hệ thần kinh

Giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của bức xạ

Histidine cho khả năng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ bằng cách liên kết với những phân tử gây hại và loại bỏ chúng.

Với lý do này mà các nhà khoa học đã có thể sử dụng một chế phẩm được thiết kế đặc biệt để chứa axit amin này trước khi Họ tiến hành thực hiện phác đồ điều trị có liên quan đến bức xạ ion hóa. Có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác động trực tiếp và gián tiếp của bức xạ.

Hỗ trợ cung cấp oxi cho các cơ quan

Một trong những đặc điểm quan trọng nhất là histidine có thể chuyển hóa nó thành nhiều chất khác nhau. Bao gồm: histamine, glutamate, hemoglobin. Hơn nữa, histidine còn có vai trò trong các phản ứng trao đổi chất khác nhau, gián tiếp đảm bảo cung cấp oxy cho tất cả các cơ quan và mô.

Là một thành phần quan trọng để cấu tạo nên các phân tử có chứa sắt, ví dụ như ferritin. Nó đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các tế bào, giúp giải độc cho cơ thể khi nhiễm kim loại nặng.

Histidine có trong những thực phẩm nào?

Histidine đóng nhiều các vai trò hữu ích cho cơ thể. Tốt nhất chúng ta nên bổ histidine thông qua các thực phẩm thường dùng hằng ngày. Những loại thực phẩm giàu protein, chứa histidine như: thịt, cá các loại, trứng, đậu nành, và các sản phẩm từ sữa như ngũ cốc, gạo và lúa mì, lúa mạch đen, các loại hạt,..

Đặc biệt, tổ yến được biết đến là thực phẩm vô cùng giàu dưỡng chất. Trong thành phần của tổ yến có chứa nhiều vitamin, khoáng, omega và các axit amin cần thiết, thiết yếu cho cơ thể chúng ta. Trong đó, có thành phần axit amin Histidine.

Đặt mua ngay tổ yến nguyên chất tại Misako:

1.550.000 3.000.000 
1.850.000 3.600.000 
1.500.000 3.000.000 

Tổ Yến Thô

Hồng Yến Thô Plus

2.000.000 

Tổ Yến Thô

Yến Thô Plus

1.500.000 3.000.000 

Một vài tác dụng phụ của histidine mà bạn cần phải lưu ý

Sử dụng 1 chất bổ sung axit amin duy nhất rất có thể dẫn đến sự cân bằng nitơ âm tính. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ làm giảm hiệu quả trao đổi chất của cơ thể. Nó có thể sẽ khiến cho thận làm việc nhiều hơn. Ở trẻ em, các chất bổ sung lượng axit amin đơn lẻ rất có thể gây ra các vấn đề về tăng trưởng.

Những chất bổ sung axit amin đơn hiện không được khuyên dùng cho những người ăn đủ lượng protein. Không nên dùng liều cao các axit amin đơn lẻ trong một thời gian dài.

Dùng quá nhiều histidine rất có thể gây ra các vấn đề tâm lý, có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng. Đặc biệt là người đang mang thai hoặc cho con bú không nên sử dụng các chất bổ sung histidine.

Tìm hiểu thêm: Cystine là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe

5/5 - (4 bình chọn)