0866.788.277

Đường Phèn Là Gì? Tác Dụng Của Đường Phèn Như Thế Nào?

Đường phèn là gì? Đường phèn, băng đường là sản phẩm được tạo ra từ sự kết tinh đường của cây mía. Là loại đường  có vị dịu ngọt và mát nên được sử dụng rất rộng rãi như một gia vị trong bếp, để chế biến các món ăn, nấu chè, làm bánh,…. Đường phèn còn được xem như một loại thuốc giúp điều trị một số loại bệnh và rất tốt đối với sức khỏe con người. Cùng Misako tìm hiểu ngay sau đây!

Đường phèn là đường gì?

Đường phèn là đường gì? Là loại đường được làm ra từ cây mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt,… Trong thành phần của đường phèn chứa saccharose và một số nguyên tố vi lượng khác, góp phần trong quá trình phân giải thành đường fructose và glucose.

Đường phèn là đường gì?
Đường phèn là đường gì?

Đường phèn được dùng thay thế cho đường tinh luyện và được xem là tốt cho sức khỏe, ít đường hơn so với đường trắng thông thường.

Bản chất của đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn, có kết cấu cứng. Loại đường đá này có hai màu, trắng trong và màu caramel (màu vàng nhạt hoặc nâu sẫm). Chúng được bán dưới dạng đường kết tinh hoặc đá hình vuông. 

Phân loại đường phèn

Đường phèn là loại đường gì và chúng gồm có mấy loại? Người ta phân loại đường phèn theo một số yếu tố như sau: 

Phân loại đường phèn
Phân loại đường phèn

Phân loại dựa theo phương thức sản xuất

  • Đường phèn có chỉ: là sản phẩm được sản xuất theo phương thức truyền thống, hoàn toàn làm thủ công. Người ta phải dùng một sợi chỉ để các viên đường có thể bám và kết tinh lại với nhau nên kích thước không đồng đều.
  • Đường phèn không chỉ: được sản xuất bằng phương pháp hiện đại, có máy móc và công nghệ; Quá trình sản xuất khép kín nên sản phẩm đường phèn có hạt với kích thước đồng đều nhau.

Phân loại dựa theo màu sắc

  • Đường phèn màu vàng: được giữ nguyên màu sắc vốn có, không được tẩy trắng, chúng kết tinh thành từng mảng hoặc từng viên to nhỏ khác nhau.
  • Đường phèn màu trắng: được sử dụng một nguyên liệu đặc biệt để tẩy trắng nên sản phẩm thu được có màu trắng trong trẻo đẹp mắt hơn.

Phân loại dựa theo kích thước

  • Đường phèn loại hạt to: được giữ nguyên bản sau khi sản xuất, chúng kết tinh thành những hạt to với kích thước không đồng đều.
  • Đường phèn có hạt nhỏ: chúng được nghiền từ đường phèn sau khi kết tinh, kích thước không nhỏ bằng đường cát.

Cách nấu đường phèn

Bạn muốn nấu đường phèn. Hãy làm theo cách sau đây:

  • Nguyên liệu: đường cát, nước lọc và nước vôi (vôi ăn trầu), trứng gà.
  • Dụng cụ: nồi, khăn lọc, vá sạn, chum vại nhỏ,…

Các bước thực hiện:

  • Trộn các nguyên liệu: Trộn 3 phần đường cát ; 2 phần nước lọc, hòa chung với nước vôi, sau đó cho vào nồi nấu.
  • Loại bỏ tạp chất: Đánh tan một quả trứng gà, cho vào nồi nước đường đang sôi để tạp chất nổi lên trên. Vớt phần nổi lên cho đến khi nước đường sạch. Sau đó lọc qua một chiếc khăn sạch, mỏng để loại bỏ cặn còn sót lại.
  • Cô đường: Sau khi loại bỏ tạp chất, vẫn đun nước đường cho đến khi hơi cô đặc lại hãy đổ ra vại, đặt vài sợi chỉ trong vại cho đường kết tinh có chỗ bám vào.
  • Xong là có thể thu đường. Sau khoảng 7 – 9 ngày,  nghiêng vại cho mật chảy ra hết, lúc này sẽ thu được 55% đường phèn. Bạn chỉ cần kéo các sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi vại, để khô là có thể sử dụng.
Cách nấu đường phèn
Cách nấu đường phèn

Chất dinh dưỡng có trong đường phèn

Đường phèn có những chất dinh dưỡng nào?  Trong 1 thìa cà phê (4 gam) đường phèn chứa:

  • Lượng calo: 25
  • Chất đạm: 0 gram
  • Chất béo: 0 gram
  • Carbohydrate: 6,5 gam
  • Chất xơ: 0 gram
  • Đường: 6,5 gam

Đường cung cấp nguồn năng lượng tức thì cho cơ thể, nhưng nó lại không cung cấp bất kỳ lượng vitamin hay các khoáng chất đáng kể nào.

Tác dụng của đường phèn là gì?

Đường phèn là chất gì và có công dụng nào đáng kể tới? 

Giúp giảm ho, trị viêm họng hiệu quả

Ho, cảm lạnh, bị đau họng là những vấn đề thường gặp khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Đường phèn với đặc tính chữa bệnh có thể làm giảm tối ưu những tình trạng này nhanh chóng.

Giúp giảm ho, trị viêm họng hiệu quả
Giúp giảm ho, trị viêm họng hiệu quả

Giúp thúc đẩy tiêu hóa

Đường phèn còn là một loại kẹo phù hợp, có thể dùng sau một bữa ăn cầu kỳ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nó làm khởi động quá trình tiêu hóa ngay lập tức vì vậy mà nó được dùng như một món tráng miệng sau bữa ăn.

Giúp tăng cường năng lượng

Ăn đường phèn còn được biết là cung cấp nguồn năng lượng tức thì, giúp làm mới tâm trạng buồn tẻ, tăng cường năng lượng trong thời kỳ thay đổi tâm trạng sau thời kỳ mãn kinh. Uống một ly sữa ấm, bỏ vào ít đường phèn vào ban đêm là cách tốt nhất để cải thiện trí nhớ.

Đường phèn còn giúp duy trì mức năng lượng cao giữ cho cơ thể chúng ta khoẻ mạnh.

Giúp giải nhiệt, thanh mát cơ thể

Đường phèn được sử dụng như một thức uống giải khát trong mùa hè vì nó có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể và làm giảm bớt căng thẳng. Đây là một nguồn năng lượng tức thì, có khả năng cân bằng cơ thể và thư giãn các giác quan.

Thức uống giải khát này thường được pha chế bằng cách trộn một thìa bột đường phèn vào một cốc nước.

Một số tác hại của đường phèn

Theo các chuyên gia, tuy có công dụng tốt, nhưng lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày cần được điều chỉnh cẩn thận.

Thực tế, các hướng dẫn về chế độ ăn uống của USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) đã khuyến nghị rằng, không dùng quá 10% tổng lượng calo hàng ngày đến từ đường bổ sung.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cũng đã khuyến nghị dùng ít hơn 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày đối với phụ nữ và 9 muỗng cà phê mỗi ngày đối với nam giới.

Nguy cơ béo phì

Người Mỹ trung bình tiêu thụ vào người là 17 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Nó làm tăng thêm gần 26kg đường cho mỗi người/ hằng năm.

Nguy cơ béo phì
Nguy cơ béo phì

Có rất nhiều bằng chứng đã cho thấy vì tiêu thụ quá nhiều đường đã góp phần làm tăng cân, dẫn đến béo phì. Béo phì dĩ nhiên là không tốt, nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao, v.v.

Nguy cơ bệnh tim mạch

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều đường và tăng nguy cơ tử vong vì loại bệnh tim mạch chuyển hóa. Kết quả của một nghiên cứu dài hạn cũng đã cho thấy, những người tiêu thụ 17-21% lượng calo hàng ngày/ ở dạng đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38%.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Cân nặng quá mức, thường xuyên áp dụng chế độ ăn nhiều carbohydrate đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Đường tuy không trực tiếp gây hại cho răng, nhưng nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ăn đường có cơ hội bám vào răng và  tạo thành một lớp mảng bám. Mảng bám sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trên răng trong một thời gian dài. Từ đó, vi khuẩn tạo ra axit ăn mòn men răng dần theo thời gian, gây ra sâu răng.

Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng
Ảnh hưởng sức khỏe răng miệng

Các sản phẩm độc hại khác được sinh ra do vi khuẩn tiết ra có thể xâm nhập vào mô nướu và gây viêm nướu. Nếu không được điều trị, bệnh viêm nướu có thể chuyển sang một bệnh nghiêm trọng hơn là viêm nha chu, có thể dẫn đến tiêu xương và mô xung quanh răng, sẽ rất tệ. 

Phân biệt đường phèn, phèn chua và đường cát

Nhiều người cho rằng họ hay nhầm lẫn với hình dạng của đường phèn, phèn chua và đôi khi là với đường cát. Và đây là cách phân biệt: 

Phân biệt đường phèn và phèn chua

Phèn chua ở dạng muối tinh thể, nó có kích thước to hơn muối ăn bình thường hoặc ở dạng nguyên khối. Phèn chua có màu trắng trong, hoặc là có màu trắng đục, ít tan trong nước lạnh nhưng tan nhiều trong nước nóng. Phèn chua được dùng để làm sạch đồ dùng sinh hoạt hàng ngày.

Ngược lại, đường phèn có 2 màu trắng trong và vàng nâu; Có vị ngọt thanh, thường được dùng trong việc nấu ăn và chế biến thực phẩm.

Phân biệt đường phèn và đường cát

Đường cát là loại đường tinh luyện có hạt nhỏ li ti và màu trắng hoàn toàn, được sử dụng trong pha chế thức uống, nấu ăn để làm tăng độ ngọt cho các món ăn.

Đường phèn cũng được sản xuất ở dạng hạt nhuyễn nhưng hạt to hơn đường cát hoặc kết tinh thành từng khối, có vị ngọt thanh mát hơn đường cát, vì tính dịu ngọt.

Nên sử dụng đường phèn hay đường cát

Nên sử dụng loại đường nào? Đường phèn có tốt hơn đường cát hay không? Loại đường nào cũng mang đến các lợi ích riêng và có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

Nên sử dụng đường phèn hay đường cát
Nên sử dụng đường phèn hay đường cát

Công dụng của 2 loại đường này có phần khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng bạn đều có thể chọn loại đường phù hợp.

  • Đường cát trắng: làm gia vị nấu ăn hằng ngày. Nước đường cát trắng có thể chữa được hạ đường huyết; nếu cho ít đường vào lọ hoa sẽ giữ tươi lâu hơn.
  • Đường phèn: tinh chế từ đường trắng và được loại bỏ hết tạp chất nên nó ít ngọt, vị thanh mát và giải nhiệt tốt. Đường phèn đa phần được nấu thủ công nên rất sạch sẽ, tinh khiết. Do đó, nấu các món chè hoặc các nước giải khát, nước sâm  bạn nên cho đường phèn vào sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Các món ăn từ đường phèn

Đường phèn được đưa vào trong các công thức chế biến thực phẩm, làm nguyên liệu cho món ăn như: món yến chưng đường phèn, tắc ngâm đường phèn, chanh ngâm đường phèn, hoặc lá hẹ hấp đường phèn và lê chưng đường phèn, …

Lời kết

Tác dụng của đường phèn rất nhiều và tính ứng dụng trong cuộc sống cũng rất cao. Hy vọng sau bài viết này bạn đã biết đường phèn là gì và tác dụng đặc biệt của nguyên liệu này. Nếu bạn cũng muốn thử tay nghề của mình với món Yến và đường phèn, hãy liên hệ với Misako theo thông tin sau để đặt mua Yến chất lượng và an toàn nhất nhé:

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Website: www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Tìm hiểu thêm: Tổ Yến Tinh Chế Là Gì? Cách Sử Dụng Yến Sào Tinh Chế

5/5 - (5 bình chọn)