Khi nhắc đến tinh hoa ẩm thực của Việt Nam có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cụm từ “Bát trân”. Nhưng không phải ai cũng biết về cụm từ đặc biệt và truyền thống này. Vậy bát trân là gì? Những món ăn nào liên quan đến cụm từ bát trân? Để giải đáp được thắc mắc này hãy cùng Misako khám phá bài viết sau đây nhé!!!
Tìm hiểu về bát trân là gì?
Bát trân là tên gọi chung cho tám món ăn quý hiếm và cầu kỳ thường chỉ dành cho giới quý tộc, vua chúa thời cung đình ngày xưa. Gọi nó là quý hiếm bởi những thực phẩm tạo ra những món ăn này đều rất khó kiếm.
Với quan niệm vua là thiên tử, nên tất cả các thứ tốt nhất, quý nhất và ngon nhất trong dân gian đều chỉ có vua chúa mới được hưởng. Và bát trân chính là một trong những điều quý hiếm trong ẩm thực cung đình mà chỉ vua chúa với có cơ hội được “động đũa”.Qua bàn tay của các ngự trù, bát trân trở thành những món ăn mỹ vị, chúng được coi là những tinh túy của thế giới muôn loài.
Những món ăn quý hiếm và cầu kỳ của bát trân
Sau khi đã biết sơ qua việc định nghĩa bát trân là gì? Misako mời bạn cùng khám phá về tám món ăn đặc biệt của bát trân sau đây:
Yến sào
Có lẽ trong chúng ta ai cũng biết chim yến thường làm tổ bằng chính nước bọt của mình trên các vách đá cao hoặc sâu bên trong hang động. Tổ chim yến thường có hình dạng giống như nửa chén trà. Khi yến với làm xong tổ, người ta gọi là tổ yến thô, nhưng qua quá trình vệ sinh sạch sẽ, người ta gọi là yến sào. Đây là một trong những nguyên liệu rất cao cấp được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng.
Tổ yến có rất nhiều công dụng đặc biệt như bồi bổ thần kinh, chống suy nhược cơ thể và bồi bổ gân cốt… rất hiệu quả. Thời xưa còn cho rằng, tổ yến có khả năng kéo dài tuổi thọ và giữ nhan rất tốt. Có lẽ chính vì những ưu điểm đặc biệt này mà yến sào vẫn đang là một trong những món ăn bát trân được sử dụng đến tận bây giờ.
Nem công
Trước đây, dân gian gọi chim công là khổng tước, đây là một loại chim rất đẹp và vô cùng quý hiếm. Ngoài phần mật có độc tính rất cao thì chim công được biết đến là có tính mát và tốt cho sức khỏe.
Có một điều đặc biệt khi chế biến món ăn này đó là không cần phải nấu nướng mà kỳ công hơn là phải làm chín thịt bằng cách lên men. Việc sử dụng thịt công rất tốt bởi chúng lành và còn có khả năng thải độc nên được xếp vào hàng quý hiếm.
Chả phượng
Món ăn tiếp theo giúp bạn giải đáp thắc mắc: Tám món ăn của bát trân là gì? đó chính là chả phượng. Thực tế, chả phượng được sử dụng từ thịt của chim trĩ, đây là một trong loài chim sở hữu chiếc đuôi dài và rất đẹp, có phần khá giống với chim phượng.
Chim trĩ khi được làm thịt sẽ lọc lấy phần nạc, sau đó giã nhuyễn cùng với mỡ gà trống. Tiếp theo sẽ đem trộn cùng với nước mắm, hạt tiêu, xì dầu và mật ong. Cuối cùng là gói thịt lại vào lá chuối và hấp chín rồi dâng Vua. Tuy nhiên, cũng có một số nơi người ta đem chiên chả phượng trong nước mỡ gà.
Thịt chân voi
Thời xưa, voi được xem như là một phương tiện đi lại của vua chúa cũng như của các chiến binh đắc lực mỗi khi ra chiến trường. Thế nên, người ta cũng chỉ làm thịt voi khi nó đã qua đời. Bên cạnh ngà voi, thì phần thịt gân mềm phía dưới bàn chân của voi là một nguyên liệu có giá trị rất cao.
Tay gấu
Đối với món ăn này, con gấu sau khi bắt sẽ bị chặt mất phần chi trước. Sau đó các ngự trù sẽ dùng phần chi trước này nhúng vào một chảo mỡ đang đun sôi với mục đích trụng sạch phần lông.
Người xưa tương truyền rằng, phần tay gấu phải được trụng vào nước mỡ 100 lần thì mới mềm và sạch sẽ. Đây là công đoạn bắt buộc trước khi mang đi làm cùng với những vị thảo mộc khác để làm món ăn dân vua.
Môi đười ươi
Đười ươi là một loại động vật khá “gần gũi” với con người, chúng thường chỉ thích sống ở hang núi và đi theo một đường nhất định. Để có thể bắt được đười ươi, người ta thường sẽ lừa đặt be rượu cùng với một đôi dép trên đường chúng ta.
Với bản tính tò mò của đười ươi, chúng sẽ đi dép và uống rượu giống như con người. Khi đã bị say rượu, các thợ săn sẽ giăng bẫy và bắt nó. Phần môi của đười ươi sẽ được lấy để làm nguyên liệu tạo thành cực phẩm trong bát trân.
Da tây ngưu
Tây ngưu hay còn gọi là tê giác, đây là loại động vật có phần da khá dày. Phần da sau khi cắt sẽ mang đi phơi khô dưới nắng sau đó đem sấy với lửa 100 ngày. Tiếp theo sẽ tẩm rượu, phơi khô và cắt vào hộp vàng hoặc bạc. Khi chế biến sẽ ngâm với nước tro thảo mộc rồi mới hấp cách thủy.
Gân nai
Đây là món ăn cuối cùng trong danh sách 8 món ăn của bát trân là gì mà bạn đang thắc mắc. Việc chế biến món ăn này rất cầu kỳ và nhiều công đoạn. Người ta sẽ sử dụng lửa để thui đùi, làm sạch lông rồi hầm cho mềm. Sau khi đã mềm, xẻ ra lấy gân và ngâm tiếp trong nước muối giấm pha. Cuối cùng là cắt khúc vừa ăn và hầm với các nguyên liệu khác.
Lời kết
Mỗi một thời kỳ sẽ có những món bát trân khác nhau. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã biết bát trân là gì? Nếu bạn muốn thử sức với bát trân đừng quên Yến sào của Misako nhé. Với chất lượng cao và giá thành phải chăng chắc chắn sẽ giúp bạn có những món ăn ngon và bổ dưỡng. Mọi thắc mắc xin liên hệ với Misako theo thông tin cụ thể sau:
CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO
- Website: misako.vn
- Email: info@misako.vn
Tìm hiểu thêm: 7 Món ngon từ tổ yến ngon nhất mà bạn không thể bỏ qua