0866.788.277

Chim Yến Là Gì? Những Điều Ít Ai Biết Về Chim Yến

Mặc dù chim yến là loài động vật giúp mang lại giá trị kinh tế rất cao nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vậy loài chim Yến là gì và chúng có những đặc điểm như thế nào? Để giúp bạn có thể trả lời được thắc mắc này, hãy cùng Misako tham khảo qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về loài chim Yến là gì?

Chim Yến có tên khoa học là Collocalia Fuciphaga Germaini Oustalet 1871, nhiều người còn gọi với cái tên rất hay là hải yến. Bề ngoài, loài chIm này trông rất giống với chim Én nhưng thực chất chúng không có họ hàng gần với nhau.

Tìm hiểu về loài chim yến
Tìm hiểu về loài chim yến

Vậy điểm khác biệt của chim Én và chim Yến là gì? Chim Yến hót không hay, lông không đẹp, thân hình nhỏ với phần cánh dài và nhọn. Ngoài ra phần nuôi ngắn, mỏ hơi cong, lông ở lưng và bụng có màu xám, lông đuôi ánh đen tuyền. Chính bởi chứng đặc điểm này là chim Yến còn được gọi là Huyền Điểu.

Chim Yến thường phân bố tập trung ở các vùng vịnh như Quy Nhơn, Phú Quốc, Côn Đảo, Nam Du… trong đó Khánh Hòa là địa danh chiếm đến 60% trên tổng số lượng chim Yến.

Một số đặc điểm sinh thái của Chim Yến ít ai biết đến

Chim Yến là một loài có đặc điểm sinh thái hết sức đặc biệt và nổi bật. Chính những đặc điểm này đã tạo nên một sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Hãy cùng Misako điểm qua một số đặc điểm đó sau đây:

Điều kiện về khí hậu và môi trường sống

Có lẽ sẽ có nhiều người khi muốn nuôi Yến thắc mắc nhiệt độ và độ ẩm của chim Yến là gì? Khi nuôi Yến trong nhà, cần phải đảm bảo mức nhiệt độ phù hợp từ 26 đến 31 độ C. Tuy nhiên, cũng tùy theo từng vùng miền, có nhiều chim Yến vẫn sống ở nhiệt độ không đồng đều.

Điều kiện về khí hậu và môi trường sống
Điều kiện về khí hậu và môi trường sống

Trong khi đó, độ ẩm tốt nhất để chim Yến phát triển và sinh sản khoảng từ 74 đến 85%. Nếu độ ẩm cao hơn, từ 89 đến 92%, sản lượng Yến có thể giảm từ 15 đến 18% rất dễ gây hao hụt cho các vật dụng và trang thiết bị. Còn nếu độ ẩm thấp hơn 74%, Yến sẽ không làm tổ.

Hướng ra vào chính của chim Yến

Theo như những chuyên gia nuôi Yến lâu năm, những nơi Yến sống thường có cửa hàng quay về 3 hướng là Bắc, Đông và Nam. Do vậy, khi nuôi Yến, người ta cũng sẽ bố trí các cửa nhà Yến theo những hướng này.

Thời gian hoạt động của Yến

Ban ngày là thời gian hoạt động chính của chim Yến, chúng thường sẽ rời nhà vào buổi sáng trong khoảng thời gian từ 5 giờ 30 đến 5 giờ 45. Buổi chiều thời gian ra ngoài cũng giao động từ khoảng 16 giờ 50 đến 17 giờ 55. Tuy nhiên, thời gian này cũng sẽ được thay đổi theo ánh sáng và hoạt động của chim trong mùa sinh sản.

Khi đến mùa sinh sản, Yến thường sẽ rời tổ 1 ngày 1 lần để ghép đôi và làm tổ. Còn đối với khoảng thời gian chim Yến đẻ và ấp trứng, chúng sẽ ra 2 lần/ ngày. Khi nuôi con số lần ra sẽ khoảng từ 4 – 5 lần.

Đặc điểm về tập tính sinh sản của chim Yến là gì?

Bạn có biết chim Yến thường sinh sản theo mùa? Thời gian bắt đầu xây tổ của Yến vào khoảng tháng 1, bắt đầu đẻ vào giữa cuối tháng 3. Điểm đặc biệt là cả chim cái và chim đực sẽ cùng nhau làm tổ, ấp trứng và nuôi con. Chúng sống như một gia đình hạnh phúc và khá ổn định, bay đi bay về đúng tổ.

Đặc điểm về tập tính sinh sản của chim Yến là gì?
Đặc điểm về tập tính sinh sản của chim Yến là gì?

Chim non khi mới nở thường trụi lông và có màu hồng nhạt, da nhăn nheo. Khi được khoảng 6 ngày tuổi, lông tơ bắt đầu mọc nhưng rất ít, mức độ này khoảng 20 ngày. Vào khoảng 30 đến 40 ngày tuổi, lông mới bắt đầu mọc đều và khoảng 45 ngày chim sẽ có thể bay được.

Độ tuổi thành thục và đẻ trứng lần đầu của chim Yến là khoảng từ 8 đến 10 tháng tuổi. Khi đó Yến sẽ mất khoảng từ 30 đến 80 ngày để xây tổ, thời gian kết đôi và đẻ trứng từ 5 – 8 ngày. Khi đã đẻ trứng chúng cần phải ấp từ 23 đến 30 ngày, đến khi trứng nở và chim biết bay ra khỏi tổ sẽ là khoảng 45 ngày.

Một số đặc điểm thú vị khác của chim Yến

Những những đặc điểm về sinh thái của loài Yến thì chúng còn sở hữu một số sự thật rất thú vị khác. Cụ thể:

  • Yến có đặc tính săn mồi rất cao.
  • Có khả năng ngủ và giao phối ngay khi bay.
  • Có rất nhiều loài Yến với cách làm tổ khác nhau: làm bằng lông, làm bằng rơm, làm bằng cỏ và đặc biệt là làm bằng nước bọt. Chính loại nước bọt này đã trở thành món Yến sào thơm ngon và bổ dưỡng hiện nay.
  • Có giá trị về dinh dưỡng rất cao: làm đẹp da, bổ sung dưỡng chất….

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà Misako vừa chia sẻ trên bạn đã biết rõ hơn về loài chim Yến là gì và những đặc điểm thú vị của chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về những sản phẩm của chim Yến, hãy truy cập vào trang web misaki.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Website: www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Xem thêm: Tổ Yến Thu Hoạch Mùa Nào Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Nhất?

5/5 - (2 bình chọn)