0866.788.277

Tổ Yến Thu Hoạch Mùa Nào Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Nhất?

Nuôi chim yến mặc dù là nghề kiếm được rất nhiều tiền, tuy nhiên không hề đơn giản bởi cần phải có kỹ thuật nuôi chim rất cao. Một trong những điểm cần phải quan tâm đó chính là mùa thu hoạch. Nhưng không phải ai cũng biết được tổ yến thu hoạch mùa nào để thu lợi nhuận cao. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy cùng Misako khám phá qua bài viết sau.

Tổ yến thu hoạch mùa nào để thu được lợi nhuận cao?

Thông thường, thời gian đẹp nhất để yến làm tổ và sinh sản đó là từ cuối tháng chạp cho đến đầu tháng giêng. Với đặc tính ưa sống ở những nơi có điều kiện khí hậu mát mẻ và chim yến thường sinh sống ở những nơi có nhiều cây xanh và gần ao, hồ, sống suối… Do vậy, chim yến thường phát triển rất mạnh vào thời gian này.

Tổ yến thu hoạch mùa nào để thu được lợi nhuận cao?
Tổ yến thu hoạch mùa nào để thu được lợi nhuận cao?

Bởi thời gian này cũng là khoảng thời gian trời chuyển từ lạnh sang ấm, côn trùng sinh sôi nảy nở là một điều kiện rất tốt để cho chim yến đi kiếm ăn. Từ đó tạo điều kiện cho chim yến có thêm năng lượng về xây tổ, đẻ trứng và ấp con… phát triển mạnh hơn.

Tính từ thời điểm chim yến làm tổ đến khi ấp trứng và nuôi con là khoảng 3 tháng. Khi chim con tự biết bay và rời tổ sẽ rơi vào khoảng thời gian là tháng 3 âm lịch, lúc này các nhà nuôi chim mới bắt đầu tiến hành khai thác. Vậy bạn đã biết tổ yến thu hoạch mùa nào hiệu quả rồi chứ? Đó chính là cuối mùa xuân đầu mùa hạ.

Những thời điểm thu hoạch tổ yến mang lại hiệu quả cao nhất

Việc thu hoạch đúng thời điểm và đúng mùa sẽ giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là những thời điểm vàng để thu hoạch tổ yến tốt nhất:

Thu hoạch tổ yến trước khi chim đẻ trứng

Sau khi đã biết tổ yến thu hoạch mùa nào để đạt kinh tế cao thì cần phải nắm được các thời điểm thu hoạch tổ yến. Một trong khoảng thời gian có thể thu hoạch đó là trước khi chim yến đẻ trứng. Đây là một trong những phương pháp được áp dụng nhiều nhất tại thị trường nuôi yến hiện nay.

Thu hoạch tổ yến trước khi chim đẻ trứng
Thu hoạch tổ yến trước khi chim đẻ trứng

Ưu điểm của phương pháp này mang lại đó là tổ yến khi thu hoạch sẽ sạch hơn, không bị dính bụi, lông, thức ăn hay phân chim… từ đó đảm bảo được chất lượng của tổ yến tốt hơn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định là trọng lượng của tổ yến nhẹ hơn do lượng tiết bọt của chim yến lúc này không nhiều.

Thu hoạch khi chim yến đẻ 2 trứng

Khi chim yến bắt đầu đẻ trứng, bạn hãy kiểm tra xem nếu chim đẻ được 2 trứng sẽ bắt đầu thu hoạch. Bạn có thể tiến hạch thu hoạch tổ yến một năm khoảng 4 lần. Ưu điểm của phương pháp này chính là bởi tổ yến đã có sự hoàn thiện hơn về cấu trúc, tổ có độ dày hơn từ đó mang lại năng suất cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải hạn chế bởi rất dễ sẽ làm gián đoạn việc chim yến đẻ trứng.

Thu hoạch tổ yến sau khi chim đã rời khỏi tổ

Nếu muốn có được số lượng tổ yến dày và có trọng lượng lớn thì lựa chọn lúc chim đã rời khỏi tổ là rất phù hợp. Bởi lúc này, số lượng yến trong nhà của bạn sẽ được gia tăng hơn vì chứa một lượng lớn những chú chim non. Từ đó những chú chim này lại tiếp tục xây dựng một tổ chim mới.

Thu hoạch tổ yến sau khi chim đã rời khỏi tổ
Thu hoạch tổ yến sau khi chim đã rời khỏi tổ

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có những nhược điểm nhất định đó là việc vệ sinh sau khi thu hoạch sẽ rất mất thời gian và công sức. Bởi lúc này, tổ yến thường dính nhiều lông, thức ăn và phân chim yến hơn.

Một số lưu ý trong quá trình thu hoạch tổ yến

Để có thể thu hoạch tổ yến mang lại hiệu quả kinh tế cao và đúng cách, bạn cần phải đảm bảo một số lưu ý sau đây:

  • Thời gian để thu hoạch tổ yến phù hợp nhất là từ 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều. Không nên thu hoạch vào những lúc chim đang nghỉ bởi rất dễ làm xáo trộn cuộc sống sinh hoạt của chim. Ngoài ra, cần phải nhớ rõ tổ yến thu hoạch mùa nào để giúp đạt được kinh tế cao hơn.
  • Thời điểm thu hoạch tổ yến cũng là lúc để chúng ta kiểm tra và loại bỏ đi các yếu tố gậy hại cho chim rất tốt.
  • Thời gian lấy tổ chim và sự phấn phổ của các tổ cũng là điều cần phải chú ý. Phải làm sao để chim yến không bị hoang mang và có thể lấy lại được tổ như lúc ban đầu.
  • Lưu ý để cho tổ yến không bị gãy thì trước khi lấy tổ cần phải phun nước trước vào xung quanh tổ, tiếp theo mới đến bước dùng dao mỏng để gạt hớt tổ chim.

Lời kết

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên bạn đã biết tổ yến thu hoạch mùa nào mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất rồi chứ? Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu và thưởng thức những món yến chất lượng hãy liên hệ với Misako theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ đặt mua hàng với giá thành ưu đãi nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Website: www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Tìm hiểu thêm: Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Lấy Tổ Đơn Giản Hiệu Quả Cao

5/5 - (4 bình chọn)