Cách chưng tổ yến cho người già hiện nay đang trở nên rất phổ biến, bởi công dụng tuyệt vời mà Yến sào mang lại. Với người già, trẻ em, mẹ bầu, và người bệnh yến sào được xem là vị thuốc bổ. Sản phẩm và cách chưng thế nào sẽ giúp các món yến chưng phát huy tối đa công dụng? MISAKO chia sẻ cùng bạn bí quyết của cách chưng yến cho người bệnh và người già giữ trọn chất dinh dưỡng ngay sau đây.
Tổ yến có tác dụng gì với người bệnh và người già?
Yến sào được gọi là thực phẩm vàng. Theo Đông và Tây y, tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng, nhiều các hoạt chất hiếm với dược tính quý giá. Nhờ đó, với các món ăn từ yến sẽ mang đến những tác dụng tốt cho sức khỏe người cao tuổi, cụ thể các công dụng như sau:
Giúp bồi bổ cho cơ thể và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi và người bệnh
Người cao tuổi, người bệnh vừa ốm dậy hoặc người bị suy nhược cơ thể. Dùng yến tổ để bồi bổ cơ thể với dinh dưỡng cao vừa lành tính và an toàn.
Trong yến sào có nhiều Proline (chiếm 5,27%), Axit aspartic ( 4,69%): Có tác dụng củng cố và tăng trưởng mô, cơ. Tái tạo tế bào, làm tăng lượng hồng cầu để phục hồi các tổn thương cho cơ thể.
Tốt cho người bị bệnh tiểu đường
Một bệnh lý nguy hiểm mà nhiều người cao tuổi mắc phải là bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân có đường huyết cao, dùng yến sào rất tốt. Hàm lượng 4.56% Leucine + 2.04% Isoleucine giúp điều hòa lượng Glucose trong máu.
Giúp chắc khỏe xương
Hàm lượng Lysine (chiếm 1.75%), N-acetylglucosamine (5.3%) trong yến sào giúp tăng khả năng hấp thu Canxi giúp cho xương được chắc khỏe và dẻo dai hơn.
Kết hợp với khả năng làm chậm quá trình lão hóa, các món ăn từ yến sào còn giúp làm giảm nguy cơ thoái hóa xương khớp, cột sống, giúp chống viêm khớp và điều trị một vài bệnh lý liên quan.
Giúp làm chậm quá trình lão hóa
Tổ yến chứa nhiều các nguyên tố quý hiếm Se (chiếm 0.2%). Đóng vai trò làm chậm quá trình lão hóa, chống oxy hóa. Giúp ngăn chặn sự thoái hóa của tế bào, mô cơ, xương khớp.
Một số công dụng khác của tổ yến
Yến sào mang đến những hiệu quả tích cực cho các hệ cơ quan khác trong cơ thể. Đáng kể nhất là: hệ hô hấp – phổi, gan – thận, tiết niệu, tim mạch và hệ thần kinh,…
Nhờ đó, người bệnh, người lớn tuổi bổ sung yến sào sẽ được chăm sóc sức khỏe toàn diện. Giúp ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc và còn thải độc tố. Phòng chống tối ưu các căn bệnh liên quan hô hấp, tim mạch,…
Ngoài những công dụng trên, yến sào còn giúp cho người lớn tuổi nâng cao sức khỏe, hệ miễn dịch phòng tránh Covid-19 và cải thiện triệu chứng HẬU COVID-19.
Đặt mua ngay sản phẩm tổ yến chưng sẵn chất lượng tại Misako:
Cách chưng yến cho người bệnh và người già
Cách chưng yến cho người già bạn có thể xem và áp dụng ngay tại nhà cho gia đình mình dùng nhé!
Cách chưng yến cùng đông trùng hạ thảo cho người già
Nguyên liệu:
- 5g yến tươi tinh chế (15g yến khô)
- Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
- Đường phèn: Tùy khẩu vị.
Cách làm:
- Yến khô cần ngâm với nước để yến mềm, nở tung ra. Tách nhỏ thành các sợi, vớt ra để ráo nước. Đông trùng hạ thảo ngâm trong 3 phút (loại khô) hoặc rửa sạch với nước (loại tươi), ráo nước.
- Cho 150 – 200ml nước sạch vào nồi, thêm vào đường phèn vào đun sôi, đường tan chảy hoàn toàn. Cho đồng trùng hạ thảo vào đun thêm 5 phút thì tắt bếp
- Chưng cách thủy yến sào khoảng 20 – 30 phút (đậy kín nắp). Cho hỗn hợp nước đường và trùng thảo vào khuấy đều. Tiếp tục chưng trong 5 phút, tắt bếp.
Cách làm yến chưng tứ bảo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5gr yến sào tinh chế (20gr yến tươi)
- Hạt sen: 30gr
- 5 – 8 quả táo đỏ
- 2 thìa nhỏ nhãn nhục (khoảng 4 – 5 miếng cùi)
- Bạch quả: 5gr
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Cách làm:
- Ngâm yến, để ráo và tiếp tục chuẩn bị các nguyên liệu khác. Nhãn nhục khô ngâm vào nước ấm để chúng nở đều, mềm. Sau đó rửa sạch cùng với những nguyên liệu khác
- Hạt sen khô ngâm trước với nước ấm trong 45 phút, rửa sạch và đun cho hạt sen chín mềm. Hạt sen tươi, tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa thật sạch, cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Dùng hạt sen tươi sẽ nhanh mềm hơn
- Hạt sen mềm, cho vào táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và một ít đường phèn đun tiếp bằng lửa nhỏ để các hạt được chín đều.
- Cho yến sào vào riêng một chén sứ có nắp đậy hoặc thố, chưng cách thủy khoảng 30 phút. Lượng nước trong nồi chỉ nên ngập khoảng 80% chén/bát/thố để nước không tràn vào yến trong lúc sôi.
- Cho yến sào đã chưng + hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, nhãn nhục, bạch quả và đun tiếp thêm dưới 5 phút. Vậy là xong món yến chưng rồi nhé!
Cách chưng yến cùng với saffron và mật ong
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5gr yến tinh chế (20gr yến tươi)
- Mật ong: 2 thìa
- Saffron: 8 – 10 sợi
Cách làm:
- Sơ chế và ngâm tổ yến theo các quy trình như các cách trên.
- Cho tổ yến vào chưng yến 30 phút, sau khi nước chưng sô, cho nhỏ lửa để yến mềm đều mọi chỗ.
- Hòa mật ong với nước ấm (500ml), cho phần nước mật ong và Saffron vào cùng với yến để chưng thêm khoảng 5 phút nữa. Tắt bếp, bắt ra ngoài và cho người già, người bệnh thưởng thức.
Cách chưng yến hạt sen cùng lá dứa
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5gr yến tinh chế (20gr yến tươi)
- Hạt sen: 30gr
- Lá dứa: 5 lá
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Cách làm:
- Sơ chế và ngâm yến, loại bỏ tạp chất, rửa sạch để ráo nước.
- Hạt sen khô ngâm với nước ấm trong 45 phút, rửa sạch và nấu đến khi chín mềm. Nếu dùng hạt sen tươi, cần bóc vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho nước vào đun chín.
- Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi cho vào đun chung với hạt sen
- Yến sào đã rửa khô chưng cách thủy trong 20 – 30 phút. Cho vào thêm hỗn hợp hạt sen lá dứa vừa làm vào trộn đều, đun tiếp 5 phút là có thể tắt bếp.
Cách chưng yến với hạt chia, táo đỏ, đường phèn cho người bệnh và người già
Cách chưng tổ yến cho người bệnh, cách chưng tổ yến cho người bệnh ung thư bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu:
- 5gr yến tinh chế (20gr yến tươi)
- Táo đỏ khô: 5 – 8 quả
- Hạt chia: 1 thìa nhỏ
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Cách làm:
- Sơ chế yến, ngâm và tách thành sợi, để khô ráo nước
- Cho khoảng 300ml nước, 1 – 2 thìa đường phèn vào đun sôi cho đường tan ra. Cho vào táo đỏ khô để bếp nhỏ lửa.
- Phần yến đã sơ chế, bạn cho vào trong thố chưng hoặc chén sứ có nắp chưng cách thủy 30 phút. Cho thêm hỗn hợp táo đường vừa làm, hạt chia khuấy đều. Sau đó chưng tiếp 5 – 10 phút đến khi hạt chia nở ra thì tắt bếp.
Cách chưng yến với hạt sen, táo đỏ, kỷ tử và đường phèn
Mỗi loại nguyên liệu nấu cùng yến sào đều có công dụng riêng tốt cho người lớn tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5gr yến tinh chế (20gr yến tươi)
- Táo đỏ khô: 5 – 8 quả
- Hạt chia: 1 thìa nhỏ
- 1 – 2 thìa nhỏ đường phèn (tùy theo khẩu vị của mỗi người)
Cách làm:
- Ngâm yến sau đó tách thành sợi và để ráo nước
- Cho khoảng 300ml nước + 1 – 2 thìa đường phèn vào đun sôi cho đường tan ra. Cho tiếp vào táo đỏ khô, để bếp nhỏ lửa.
- Phần yến vừa được sơ chế cho vào trong thố chưng 30 phút. Sau đó cho thêm hỗn hợp táo đường vừa làm, hạt chia vào khuấy đều.
- Chưng tiếp 5 – 10 phút, khi thấy hạt chia nở ra, tắt bếp.
Trên đây là những cách chưng yến cho người bệnh giúp bạn đọc tham khảo và có thêm được nhiều món ăn tốt từ yens cho gia đình. Khi cần mua yến tốt chất lượng, tự nhiên 100%, vui lòng liên hệ Misako. Hotline: 0968 434 149.
Tìm hiểu thêm: Cách chưng yến tươi đúng cách giữ nguyên chất dinh dưỡng