0866.788.277

Cách chưng yến bằng bếp ga đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà

Cách chưng yến bằng bếp ga sẽ được Misako giới thiệu ngay trong nội dung bài này vì hiện nay đang có nhiều người tìm học cách chưng này. Yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng mang đến nhiều giá trị cho sức khỏe. Hãy cùng yến sào Misako học ngay bí quyết này nhé!

Những điều cần lưu ý khi chưng yến bằng bếp ga

Tổ yến chưng bằng bếp ga bạn không nên chưng nguyên cả một tổ, thay vào đó hãy ngâm tổ yến trong khoảng 40 – 60 phút sau đó  xé nhỏ sợi yến trước khi đem chưng. 

Những lưu ý khi chưng yến bằng bếp ga
Những lưu ý khi chưng yến bằng bếp ga

Khi sơ chế, bạn lưu ý là nấu riêng các nguyên liệu khác nếu muốn chăn cùng với yến chưng. Mỗi một nguyên liệu sẽ có thời gian chín khác nhau. Nếu bạn dùng táo đỏ thì quả này sẽ chín rất nhanh, đừng nên chưng lâu cùng yến nó sẽ bị giảm chất dinh dưỡng có trong yến.

Khi gần chưng yến xong bạn hãy thêm đường, nếu cho sớm vào sẽ làm giảm độ ngon của yến.  Không chưng với lửa nhỏ và tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Thời gian chưng yến bằng bếp ga khoảng 60 phút mà thôi.

Cách chưng yến bằng bếp ga đơn giản tại nhà

Dù là chưng yến với bếp ga đơn giản nhưng bạn cũng cần chuẩn bị nguyên liệu và tuần từ làm theo các bước sau: 

Chuẩn bị

Các dụng cụ cần thiết giúp bạn chưng yến bằng bếp ga gồm có: 

  • Tổ yến sào chất lượng. 
  • Với khẩu phần cho 3 người lớn dùng tầm 10 gr yến (1 tai). Tùy theo loại tổ mà bạn dùng loại yến tươi hay yến thô. Sau khi sơ chế và nhặt sạch lông yến ngâm nước khoảng 20 – 45 phút (tùy loại yến) để các sợi yến  nở. Muốn sợi yến nở đều bạn đổ nước ngập yến, sau đó cho yến vào rây và rửa lại nhiều lần để loại bỏ bụi cặn còn sót lại một lần nữa.

Ngoài ra còn có một số nguyên liệu khác như:

  • 30 gr đường phèn.
  • Vài lát gừng nhỏ.
  • Một cái nồi sạch.
  • Một chén thủy tinh sạch.
  • Một chiếc muỗng sứ.
  • Thố có nắp đậy (nếu không có thể thay bằng thố/ to/ chén lớn và màng bọc thực phẩm.)

Cách làm yến chưng bằng bếp ga

Hướng dẫn làm yến chưng bằng bếp ga
Hướng dẫn làm yến chưng bằng bếp ga

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu và hoàn thành bước sơ chế bạn tiến hành chưng yến như sau: 

  • Bước 1: Cho yến đã nở vào thố có nắp đậy hoặc chén đã bọc màng bọc thực phẩm và đó đổ nước vừa ngập phần yến.
  • Bước 2: Bắt nồi lên bếp ga và để thố/chén vào, đổ nước ngập 1/3 thố chưng yến. Bạn cũng có thể sử dụng giá chưng/ hấp để đặt trong nồi  để tránh nước bên ngoài có thể lẫn vào bên trong thố yến.
  • Bước 3: Đậy nắp nồi cho thật kín và vặn lửa to, cho đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ xuống và tiếp tục chưng khoảng 25 – 30 phút. 
  • Bước 4: Lúc này bạn cho thêm đường phèn (nhuyễn) vào yến
  • Tùy theo tùy khẩu vị mà bạn nêm cho lượng đường mong muốn. Thêm vào vài lát gừng nhuyễn để tổ yến chưng thêm dậy mùi, thơm ngon.  

Vậy là chưng yến đã hoàn thành, cdùng bếp ga chúng ta vẫn có thể chưng yến một cách hoàn hảo.  

Xem thêm:

5 Cách chưng yến cho người tiểu đường tốt nhất

Ngoài bếp ga có thể chưng yến bằng các loại bếp khác không?

Có thể chưng yến bằng các loại bếp khác được không
Có thể chưng yến bằng các loại bếp khác được không

Ngoài bếp ga ra bạn cũng có thể tiến hành chưng tổ yến bằng nhiều loại bếp khác bạn có như: bếp từ, bếp hồng ngoại, bếp điện đều ngon và bổ dưỡng. Bạn chỉ cần tránh những loại bếp thô sơ như bếp dầu, bếp củi, bếp dầu nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến hương vị vốn có của tổ yến.

Kinh nghiệm phân biệt yến thật hay yến giả ngay tại nhà 

Biết cách chưng yến ngon chưa hẵn đã đủ, việc chọn được tổ yến chất lượng là mấu chốt để món chưng yến được hoàn hảo nhất. Sau đây là một số kinh nghiệm phân biệt yến thật giả Misako chia sẻ để bạn đọc và khách hàng tham khảo nhé!

Kinh nghiệm phân biệt yến thật giả ngay tại nhà
Kinh nghiệm phân biệt yến thật giả ngay tại nhà

Soi tổ yến dưới ánh mặt trời 

Phân biệt tổ yến thật/ giả bằng cách này rất nhanh. Bạn chỉ cần mang tổ yến và để dưới ánh mặt trời. Nếu là loại Yến sào thật nó sẽ trong và có thể cho ánh sáng xuyên qua. Còn ngược lại, yến có màu hơi đục và phản chiếu lại ánh mặt trời là giả. 

Trọng lượng

Các loại tổ yến làm giả thường có trọng lượng hơn 12 gr. Trọng lượng của tổ yến thật dao động từ 3,5 – 12 gr.  

Kiểm tra bằng cách đốt 

Khi bị đốt tổ yến sào thật sẽ phát ra tia lửa, ngược lại loại giả chúng sẽ phát ra tia lửa.  

Ngửi mùi yến sào

Tổ yến vốn có mùi hơi tanh đặc trưng và đây là yến sào thật. Vì tổ yến là từ nước bọt của loại chim yến. Loajo tổ yến giả, kém chất lượng thường có mùi tanh như mùi trứng, mùi cá đôi khi còn bị pha lẫn mùi hóa chất tẩy trắng. 

Màu của tổ yến

Yến sào thật sẽ không phai màu khi ngâm nước, ngược lại, yến giả sẽ bị phai màu và tan ngay trong nước. Đối với loại tổ Yến Huyết, khi nhúng vào nước trà bạn sẽ thấy yến giả chuyển sang màu đen sẫm. Yến sào thật bạn mang đi nấu chín thì nước vẫn giữ nguyên màu ban đầu. 

Độ nở

Yến sào khia ngâm nước sẽ  nở gấp đôi, nhưng yến sào giả càng ngâm nước sợi yến sẽ bị chai và nếu có nở sẽ chỉ một chút so với kích thước ban đầu.  

Sủi bọt tăm 

Yến sào loại thật khi ngâm vào nước thường sẽ sủi bọt tăm. Yến lại giả không làm nước sủi bọt tăm mà lại làm cho nước đổi màu. 

Lựa chọn nơi bán tổ yến chất lượng và uy tín 

Bên cạnh việc bạn kiểm chứng yến sào thật khia mua như các cách trên. Trên hết là bạn chọn mua tổ yến tại cơ sở uy tín. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại Misako. Yến sào tại Misako có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Misako mong rằng, qua bài viết này đọc giả và khách hàng sẽ biết cách chưng yến bằng bếp ga nhanh chóng và không hề khó khăn. Yến sào là một thực phẩm bổ dưỡng và giá trị, hãy chọn mua các loại tổ yến chất lượng tại Misako nhé!

Xem thêm:

5 Cách làm tổ yến chưng Đông Trùng Hạ Thảo thơm ngon bổ dưỡng

5/5 - (5 bình chọn)