Yến chưng saffron có tốt cho sức khỏe?

Sức khỏe luôn là món quà quý giá bạn cần giữ gìn. Trong số các thực phẩm giàu dinh dưỡng thì yến chưng saffron rất được nhiều người yêu thích và khuyên dùng. Vậy bạn đã thực sự hiểu rõ tác dụng của món ăn này cũng như công thức chế biến sao cho vừa đơn giản vừa đúng vị chưa? Hãy cùng misako.vn tìm trong trong bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của yến chưng saffron đối với sức khỏe

Tổ yến và saffron đều là những nguyên liệu tự nhiên có lợi cho sức khỏe và làn da mọi người. Món ăn được các chuyên gia khuyến khích dùng thường xuyên trong chế độ ăn uống để sở hữu hàng loạt các công dụng tuyệt vời như:

  • Tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa nhiều bệnh tật phổ biến và mang tính nguy hiểm
  • Tăng khả năng tập trung, giảm stress, căng thẳng do làm việc, học tập liên tục.
  • Điều trị chứng mất ngủ hiệu quả, giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn.
  • Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan như xơ vữa động mạch, đột quỵ,…
  • Thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ, giúp cơ thể hấp thu tốt các dưỡng chất trong thực phẩm.
  • Giúp gan đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, đồng thời thanh lọc tim, gan, giúp chúng hoạt động ổn định.
  • Tăng cường chức năng sinh lý cho cả nam và nữ.
  • Kiểm soát và ức chế các tế bào ung thư khá tốt, nhất là các bệnh ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt.
  • Cải thiện sức khỏe thị lực.
  • Chống viêm nhiễm
  • Điều hòa kinh nguyệt, giảm đáng kể triệu chứng đau bụng trong ngày hành kinh.
  • Giúp da sáng khỏe, mịn màng đầy sức sống, giảm thâm nám.
  • Chống nhăn da, chảy xệ, ngăn chặn lão hóa da.
  • Làm mờ thâm sẹo, vết thương trên da.
  • Kích thích tóc mọc nhanh, chắc khỏe, giảm tình trạng gãy rụng.
yen chung saffron 1
Hình 1: Mỗi tuần bổ sung 1-2 chén yến chưng saffron, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về sức khỏe của mình

Cách chế biến yến chưng Saffron

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Tổ yến sào: 3-5gr
  • Nhụy hoa nghệ tây Saffron: 10 sợi 
  • Đường phèn: 3 thìa cafe
  • Nước lọc: 360ml
  • Thố hoặc nồi chưng đa dụng

Cách sơ chế tổ yến thô

Yến có khá nhiều loại, nếu bạn mua phải tổ yến thô, nhất định phải sơ chế chúng thật kỹ trước khi chưng. Hãy chuẩn bị các dụng cụ làm sạch yến thô gồm 1 cái rây nhỏ, 1 cái nhíp nhổ, 1 đĩa trắng để dễ nhìn, 1 chậu nhỏ, và 1 tô nước lạnh sạch.

Trước tiên cần làm sạch tổ yến còn lông bằng cách ngâm tổ yến vào trong nước lạnh khoảng 1 – 3 giờ. Khi thấy yến nở ra hết cỡ, bạn tiến hành lọc yến. Chú ý không ngâm yến trong nước nóng vì sẽ khiến yến hư hỏng. 

Tiếp đến bạn lọc yến qua rây, đưa tới vòi nước để rửa lại, dùng tay vò nhẹ cho cặn bẩn trôi đi khỏi yến. Lúc này bạn nhớ đặt chậu nhỏ ở dưới để đề phòng yến lọt qua rây nhé. Trút yến sạch ra đĩa, tơi yến ra khắp bề mặt đĩa.

Công đoạn tiếp theo là dùng nhíp nhổ lông chim dính trên yến. Đây là bước làm tốn của bạn khá nhiều thời gian, nhưng chỉ khi yến sạch sẽ mới chế biến được những món ngon từ tổ yến.

Xem thêm:

Tiến hành làm yến chưng với saffron

  • Bước 1: Nếu tổ yến thô, sau khi sơ chế xong bạn đã có được lượng yến sạch. Còn với tổ yến tinh chế, bạn hãy ngâm chúng trong nước ấm khoảng 20-30 phút để yến nở mềm. Vớt yến ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho yến sạch vào thố chưng chuyên dụng, hoặc có thể hấp cách thủy trong thời gian từ 30- 45 phút. Chúng tôi khuyến khích bạn chưng yến bằng phương pháp cách thuỷ để yến giữ được dưỡng chất vốn có.
  • Bước 3: Khi thấy yến nở mềm, tơi, thì thêm vào đường phèn và các sợi saffron vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 4: Cuối cùng múc yến chưng saffron ra bát và thưởng thức.
yen chung saffron 2
Hình 2: Chưng yến với saffron hoàn toàn dễ dàng, mà lại đem đến nguồn dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe

Lưu ý khi dùng yến chưng Saffron

  • Tuyệt đối không dùng yến chưng saffron cho phụ nữ có thai vì theo nghiên cứu của các bác sĩ, trong saffron có chứa một lượng lớn thành phần gây kích thích co bóp dạ con. Nếu phụ nữ mang thai muốn ăn yến, tốt nhất chưng yến với táo đỏ, hạt sen, hoặc đường phèn,…
  • Chỉ sử dụng dưới 5gr Saffron trong một tháng. Và tối đa 30mg (12-15 sợi) trong một ngày, nên chia thành 2 lần chế biến.
  • Không nên dùng Saffron liên tục trong nhiều tháng liền vì sẽ mang lại tác dụng không tốt đối với cơ thể.
  • Nên thưởng thức món yến chưng saffron vào thời điểm thích hợp nhất trong ngày đó là buổi sáng sớm trước khi ăn sáng 30 phút hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ để món ăn phát huy tốt công dụng.
yen chung saffron 3
Hình 3: Chưng yến saffron – món ăn giàu dinh dưỡng giúp nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần

Xem thêm:

Bài viết trên đây là tổng hợp các lợi ích bạn nên biết về yến chưng saffron, kèm theo đó là cách nấu yến chưng đúng chuẩn. Mong rằng các nội dung sẽ hữu ích cho bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *