0866.788.277

Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Lấy Tổ Đơn Giản Hiệu Quả Cao

Gần đây, việc nuôi chim yến trở thành một trong những nghề rất phát triển và đem lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi yến kinh doanh và hiểu về kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ để đạt hiệu quả kinh tế cao. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng Misako tìm hiểu qua bài viết sau.

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ đạt hiệu quả

Trong kỹ thuật nuôi chim yến cần có rất nhiều yếu tố quan trọng mà không phải ai cũng có thể đáp ứng đúng và đủ. Dưới đây là một số kỹ thuật cần thiết nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ, mời bạn cùng tham khảo.

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ đạt hiệu quả
Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ đạt hiệu quả

Kỹ thuật làm nhà cho yến

Đây là một trong những bước quan trọng nhất của kỹ thuật nuôi yến. Thực chất yến là một hoang dã, chưa thuần dưỡng và quen sống trong hang động tự nhiên. Để có thể dụ được chim yến, cần phải tạo ra một môi trường sống tự nhiên và an toàn.

Lựa chọn vị trí

Bạn cần phải xem khu vực định xây nhà cho yến có đủ rộng không, phải đáp ứng đủ cho ít nhất 250 con thì việc đầu tư kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ mới thành công.

  • Lựa chọn xây nhà theo hướng bay của chim.
  • Vị trí xây phải có ao, hồ, sông hoặc suối…. để giúp chim yến dễ dàng tìm được nguồn thức ăn và nước uống
  • Nhà của yến phải tránh hướng mặt trời chiếu thẳng vào cửa để đảm bảo luôn có nhiệt độ lý tưởng cho nhà yến.

Xây dựng đúng kỹ thuật

  • Đảm bảo độ cao mỗi tầng khoảng 2m, cần có khoảng thông tầng và có không khí giống hang đá.
  • Nhà của yến ít nhất là 2 tầng, thiết kế thêm các phòng bay dạo cho chim và phòng làm tổ riêng.
Xây dựng đúng kỹ thuật
Xây dựng đúng kỹ thuật

Đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm

  • Nhiệt độ thích hợp cho tổ yến là từ 27 đến 29 độ C.
  • Độ ẩm thích hợp sẽ giao động khoảng từ 75 đến 90%.

Kỹ thuật dẫn dụ và nuôi yến

Trong kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ, âm thanh dẫn dụ yến sẽ giúp thu hút được đông đảo chim yến kéo đến. Mỗi nơi sẽ có một số loại âm thanh dẫn dụ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại như: superbabyking, baby king, super 2008….

Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm chắc kỹ thuật nuôi yến, ngoài một khoản tiền đầu tư lớn thì kỹ thuật nuôi yến cũng rất quan trọng. Bạn cần phải chú ý đến giờ mở loa, loại hoa, âm lượng, âm thanh trong và ngoài cũng như cách bố trí hệ thống phun sương…. và kỹ thuật trồng cây quanh nhà.

Việc nuôi yến trong nhà đòi hỏi phải có kỹ thuật nuôi rất thuần thục, áp dụng công nghệ tiên tiến và kinh nghiệm quý báu. Người nuôi cần phải dẫn dụ yến vào tổ một ổn định bằng cách sử dụng các loại âm thanh khác nhau. Do vậy cần phải cải tiến các loại loa để có thể phát ra những tiếng chim lan xa và dẫn dụ chim hiệu quả.

Kỹ thuật nuôi Yến sinh sản

Để có kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ thành công, việc nắm vững đặc tính sinh sản của yến rất quan trọng. Yến sinh sản theo mùa, giữa tháng 1 là khoảng thời gian Yến sinh sản và bắt đầu xây tổ. Giữa, cuối tháng 3 chim đẻ trứng. Khi chim yến được khoảng 8 – 10 tháng sẽ là thời gian trưởng thành và bắt đầu đẻ trứng.

Kỹ thuật nuôi Yến sinh sản
Kỹ thuật nuôi Yến sinh sản

Bên cạnh đó, tập tính của loài chim này còn có một điểm rất đặc biệt là đó chim cái và chim đức sẽ cùng nhau làm tổ, Cả hai cùng nhau ấp trứng và nuôi chim con, chúng sinh sống với nhau rất ổn định. Thời gian xây tổ của chim yến khoảng từ 30 đến 80 ngày, giao cấu và đẻ trứng khoảng 5 – 8 ngày, thời gian ấp trứng từ 23 – 30 ngày. Khi trứng nở khoảng 40 ngày đổ lại chim sẽ bay ra khỏi tổ.

Phòng chống bệnh cho chim

Việc phòng chống bệnh cho tim yến là một trong những điều rất cần thiết đối với kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ. Căn bệnh mà chim yến thường gặp nhất là chân bị đỏ và sưng tấy. Nếu thấy chim đứng co một chân thì chứng tỏ bệnh đã nặng, nếu vết xước nhỏ có thể sát khuẩn bằng sát trùng, nếu vết thương chảy máu cần sử dụng chế phẩm cầm máu.

Cách thu hoạch tổ yến

Nếu nắm được kỹ thuật nuôi chim yến thành công thì sẽ đem lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trung bình mỗi cặp yến sẽ cho thu nhập khoảng 1 triệu/ năm, vòng đời của chim là 12 năm. Đây cũng chính là một trong những lý do vì sao nhiều người đã thành tỷ phú.

Lời kết

Qua những thông tin về chim yến mà chúng tôi vừa chia sẻ trên hy vọng bạn đã hiểu hơn về kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ để đúc rút cho mình những kinh nghiệm nuôi yến thành công. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ trực tiếp với Misako theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Website: www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Tìm hiểu thêm: Tổ yến thu hoạch mùa nào mang lại hiệu quả kinh tế nhất?

5/5 - (1 bình chọn)