0866.788.277

Chưng yến bao nhiêu phút để giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong tổ yến

Chưng yến bao nhiêu phút thì chín và lưu giữ được hàm lượng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng? Nên chưng yến bằng nồi chuyên dùng hay loại nồi nào cũng được? Đừng lo, bài viết sau đây Misako sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất để bạn biết cách chưng yến ngon và bổ dưỡng nhất nhé! 

1. Nên chưng yến bao nhiêu phút là hợp lý? 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưng yến bao nhiêu phút còn dựa theo loại tổ yến mà bạn sử dụng. Thời gian chưng yến rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến việc có giữ lại được độ dai, mềm dẻo, hương vị ngon cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng có trong yến sào. 

Phần này, Misako sẽ cung cấp cho bạn đọc và khách hàng những thông tin về thời gian chưng yến tiêu chuẩn của 2 loại yến sào thông dụng nhất: loại tổ yến sào thô và yến sào tinh chế.

Nên chưng yến trong bao lâu thì hợp lý
Nên chưng yến trong bao lâu thì hợp lý

1.1 Chưng yến bao nhiêu phút đối với yến sào thô? 

Không chỉ có 1 loại yến sào thô, mà hiện có 2 loại là: yến đảo và yến nhà (yến nuôi). Với 2 loại này bạn có cách chế biến như sau: 

 • Với yến nhà: Ngâm trong nước cho mềm và tơi tổ yến, sau đó nhặt lông từ 60-150 phút tùy độ tuổi của tổ yến. Thời gian chưng yến tốt nhất là  khoảng 15-20 phút.
 • Với yến đảo: Thời gian làm sạch nhặt lông và ngâm yến khoảng 120-180 phút. Thời gian chưng yến khoảng 30-40 phút.

1.2 Thời gian chưng yến sào tinh chế là bao nhiêu phút? 

Thời gian chưng yến tinh chế cũng được chia làm 2 loại là yến nhà (yến nuôi) và yến đảo tinh chế:

 • Yến nhà tinh chế: Nên ngâm trong nước khoảng 15 phút và sau đó chưng cách thủy khoảng 15-20 phút là được.
 • Đối với yến đảo tinh chế: Thời gian chưng cách thủy từ 30-40 phút.

Vậy thì, thời gian chưng yến bao nhiêu phút bao nhiêu là hợp lý rất qaun trọng với người chưng. Sẽ không có câu trả lời chính xác là bao nhiêu, vì nó còn căn cứ vào loại yến sào mình sử dụng và cách chưng (thủ công hay sử dụng nồi chưng điện).

2. Những điều cần lưu ý khi chưng yến

Những điều cần lưu ý khi chưng yến
Những điều cần lưu ý khi chưng yến

Khi chưng yến, bạn cũng nên chú sý đến các điều sau để yến được giữ nguyên chất dinh dưỡng và thơm ngon. 

 • Tuyệt đối không được chế biến tổ yến chung với các loại nguyên liệu khác mà không tìm hiểu kỹ. Bởi lẽm có thể nó sẽ làm mất đi hương vị và dưỡng chất bên trong của yến sào. Để an toàn và ngon nhất, bạn nên chưng cách thủy tổ yến riêng, sau đó hãy chế biến các nguyên liệu khác đến khi ăn hãy mới cho vào. 
 • Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, liều lượng dùng yến sào để chưng cho người trưởng thành là 3-5gr yến khô (và từ 10-15gr yến tươi). Không nên dùng quá nhiều yến để chưng và cho là tốt, vì cơ thể sẽ không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng trong yến sẽ gây lãng phí.
 • Không nên chưng yến trên 1 tiếng vì điều này sẽ làm mất đi những vi chất mà tổ yến sở hữu.  
 • Không chưng yến ở nhiệt độ nóng của nước sôi hoặc gia nhiệt quá nhanh khiến cho tổ yến chưng mất đi chất dinh dưỡng.

3. Khi chưng yến cho nên sử dụng nồi chưng yến hay không?

Có nên sử dụng nồi chưng yến hay không?
Có nên sử dụng nồi chưng yến hay không?

Nồi chưng yến khá phổ biến hiện nay. Là một trong những “phụ kiện” chủ chốt khi cần chưng yến vì nó sẽ giúp cho món yến chưng thơm ngon và bổ dưỡng lại tiết kiệm thời gian. Những ưu điểm của nồi chưng yến khiến cho mọi người luôn muốn sử dụng: 

 • Giúp kiểm soát được thời gian khi chưng yến một cách chính xác: Với nồi chưng yến chuyên dụng này người nấu dễ dàng cài đặt thời gian chưng yến phù hợp cho từng loại tổ yến hoặc chưng cho đối tượng dùng. 
 • Nồi chưng yến dùng điện để nấu nên lượng nhiệt cũng ổn định và điều chỉnh dễ dàng.
 • Nồi chưng yến còn có khả năng chế biến, “làm mới” món yến chưng của  bằng cách cho thêm một số nguyên liệu khác (đã được chế biến sẵn trước đó như hạt sen, lá dứa, táo tàu, đông trùng hạ thảo,…) vào chưng cùng với yến để tạo ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.
 • Nồi chưng này sẽ giúp cho yến giữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng.

4. Chưng yến lâu có tốt hay không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, nếu ngâm tổ yến quá lâu trong nước hoặc chưng yến sào quá lâu ở nhiệt độ cao sẽ làm cho hàm lượng dinh dưỡng bị hao hụt. Đồng thời, chưng yến lâu còn khiến cho các sợi bị mềm nhão, ảnh hưởng nhiều đến hương vị của tổ yến cũng bị biến mất.  

Đây chính là lý do bạn cần tuân thủ thời gian sơ chế và nấu, chưng yến sào để đảm bảo món yến chưng ngon và nhiều dinh dưỡng từ yến. 

5. Những điều cần tránh khi chưng yến

Những điều cần tránh khi chưng yến
Những điều cần tránh khi chưng yến

Khi chưng yến bạn cũng nên chú ý để tránh các điều sau trong khi chưng yến sào nếu không sẽ làm cho yến mất chất: 

5.1 Chưng tổ y trực tiếp

Dù chỉ chưng duy nhất tổ yến hay bạn chưng cùng với các loại nguyên liệu khác ( như hạt sen, táo đỏ, long nhãn,…) thì bạn cũng không được để tổ yến trong nồi bằng nhôm, nồi inox và nấu trực tiếp ngay dưới lửa. 

Bạn hãy chưng yến bằng thố men, thố thủy tinh hoặc loại bát sứ và áp dụng chưng cách thủy. Hoặc bạn có thể chưng yến bằng các loại nồi chưng chuyên dụng sẽ giúp yến chín đều, mềm và thơm ngon.

5.2  Chưng tổ yến quá lâu

Như đã nêu ở các phần trên, thời gian chưng yến còn tùy vào loại tổ yến nào bạn dùng. Tốt nhất là chưng khoảng 20 – 30 phút đối với cách chưng truyền thống, và từ 60 – 80 phút đối với cách chưng bằng nồi chưng chuyên dụng.

Nếu như bạn chưng yến qua lâu, việc tiếp xúc liên tục với nhiệt độ cao không có lợi cho tổ yến, nó sẽ khiến các dưỡng chất trong yến sào bay hơi, các sợi yến bị chín mềm và nhão làm cho người ăn bị ngán và giảm đi giá trị dinh dưỡng của yến. 

5.3 Chưng yến quá ít nước

Một quan niệm sai lầm của nhiều người dùng yến là thường có thói quen đổ ít nước, nếu bạn nghĩ rằng như vậy sẽ làm cho yến chưng sẽ đậm đặc và thơm ngon hơn là sai. Vì trong quá trình chưng, các sợi yến sẽ nở to ra, khi bị thiếu  nước các sợi yến bị khô và khó chín.  

5.4 Chưng yến sào cùng các nguyên liệu khác 

Nếu như bạn muốn đổi khẩu vị món yến chưng, bạn có thể thêm vào cùng với các nguyên liệu khác như gừng, đường phèn, táo đỏ, long nhãn, hạt sen, hạt chia,… Cách đúng nhất là bạn không nên cho đồng thời các nguyên liệu này vào chưng cùng với tổ yến. Mỗi một nguyên liệu sẽ có thời gian chín khác nhau, khi chưng đồng thời với yến sẽ làm cho chúng chín không đồng đều nhau.  

5.5 Bảo quản yến đã chưng không đúng cách

Nếu như bạn có thói quen chưng yến một làn với lượng nhiều và để dùng lâu thì nên học cách bảo quản. Phải chờ cho yến chưng xong thật nguội sau đó cho chế vào chai/lọ thủy tinh đậy kín nắp mới cho tủ lạnh bảo quản để dùng dần. 

Nhưng mỗi một món yến chưng sẽ có cách bảo quản không giống nhau, ví dụ  như khi bạn chưng đường phèn/gừng/lá dứa,… sẽ có cách bảo quản được 1 tuần nếu để trong ngăn mát tủ lạnh. Trong khi đó, bạn chưng yến cùng với  hạt sen/bạch quả tốt nhất là nên dùng hết trong 5 ngày. 

Riêng với các món chè yến/cháo yến/súp yến tốt nhất là bạn nên dùng hết trong 2 – 3 ngày. Đương nhiên là bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng, món ăn sẽ nhanh hư.

Trên đây là những thông tin về chưng yến bao nhiêu phút để giữ trọn vẹn dinh dưỡng trong tổ yến giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc chưng yến biết cách chưng và bảo quản. Hãy liên hệ với Misako để mua yến sào chất lượng với giá tốt nhất. 

Rate this post