Trong nhiều cách chưng tổ yến, cách nào là bạn thấy dễ làm và bổ dưỡng, ít khi ngán nếu dùng thường xuyên? Theo Misako.vn, yến chưng đường phèn dường như được dùng nhiều. Để có cách chưng tổ yến với gừng này được ngon và giữ lại được nguyên vẹn chất dinh dưỡng trong yến bạn hãy học ngay cách chưng yến với gừng đường phèn đơn giản bổ dưỡng này sau đây.
Vì sao nên chưng yến với gừng?
Gừng được coi là loại củ có mùi thơm nhẹ, tính ấm, cây nồng. Đồng thời thường được sử dụng như một loại gia vị để chế biến các món ăn trong nhà bếp. Đối với y học cổ truyền, loại củ này cũng trở thành vị thuốc quan trọng có mặt trong rất nhiều các bài thuốc. Tuy nhiên, việc yến chưng với gừng sẽ làm giảm bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến. Đồng thời đem lại cho sức khỏe các lợi ích tuyệt vời.
Ngoài ra, tổ yến sở hữu vị ngọt, tính bình nên khi kết hợp với gừng sẽ giúp cho người dùng không cảm thấy lạnh bụng hay khó tiêu hóa. Đồng thời củ gừng thuộc nhóm nguyên liệu dẫn vị tốt mang lại khả năng hấp thụ dinh dưỡng cao hơn bình thường.
Bên cạnh đó, gừng cũng rất dễ trồng hay mua với mức giá thành rẻ và bảo quản được lâu ngày. Khi chế biến chưng yến với gừng mọi người không mất nhiều thời gian mà vẫn có được món ăn bổ dưỡng, thơm ngon.
Đặt mua ngay sản phẩm yến chưng sẵn tại Misako:
Cách chưng yến với gừng đường phèn
Nguyên liệu làm yến chưng với gừng
- Tổ yến sào đã được sơ chế sạch lông và tạp chất: 20g
- Đường phèn: 30g
- Gừng tươi rửa sạch cắt sợi mỏng
- Nước lọc sạch
Cách chưng yến đường phèn gừng
Chưng yến với gừng có tốt không? Tốt và cách chưng yến không phức tạp, nhưng bạn nên tiến hành các thao tác cẩn thận từng bước nhé!
Ngâm yến
Mang tổ yến đã sơ chế sạch cho vào tô hay thố nước sạch ngâm trong 30 phút. Sau khi yến đã nở mềm hãy đổ phần nước bẩn cũ trong tô ra và thay bằng nước mới. Nước này được dùng để chưng yến nên hãy dùng nguồn nước thật sạch. Mực nước chưng trong thố phải ngập hết tai yến và không quá đầy vì khi sôi yến bị trào ra ngoài.
Chưng cách thủy yến
Bật bếp và tiến hành chưng cách thuỷ yến. Mới đầu nên mở lửa to và đến khi sôi thì từ từ hạ nhỏ lửa để chưng trong khoảng 20 phút .
Hoàn thành yến sào chưng gừng
Đường phèn hoà chung với 1 ít nước nóng, lọc bỏ các cặn bẩn. Sau khi chưng yến được 20 phút thì cho đường phèn đã được hòa tan vào và trộn đều.
Thêm gừng tươi cắt sợi nhỏ rồi rắc lên bề mặt yến, đậy nắp và chưng thêm 5-10 phút nữa là có thể sử dụng chưng yến với đường phèn và gừng này.
Lý do nên chưng yến với gừng và đường phèn
Có nên chưng yến với gừng? Nguyên liệu gừng được xem là một loại củ gia vị có tính năng độc đáo và có mùi thơm nhẹ. Thêm chút cay nồng, và có tính ấm.
Theo y học cổ truyền, gừng được áp dụng nhiều trong làm dược liệu rất hiệu quả. Khi được kết hợp yến sào, gừng tươi không chỉ làm giảm bớt mùi tanh đặc trưng của tổ yến mà còn làm ấm bụng, giúp tăng mùi thơm của món ăn.
Gừng còn là một nguyên liệu dùng để chế biến món ăn phổ biến hàng ngày. Khi chưng yến với gừng và đường phèn bạn sẽ hài lòng khi thời gian chưng không lâu. Đây là món ăn có thể tự chế biến thường xuyên tại nhà để bồi bổ cơ thể.
Tổ yến có vị ngọt và tính bình, khi kết hợp với gừng vào cách chưng tổ yến gừng sẽ có vị cay nồng và tính ấm giúp người sử dụng không cảm thấy khó chịu bụng mà còn giải quyết được việc khó khăn trong việc tiêu hoá nữa.
Gừng cũng là nguyên liệu dẫn vị rất tốt, giúp tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cao cho hệ tiêu hoá của nhiều đối tượng.
Một vài lưu ý khi chưng yến với gừng và đường phèn
Khi chưng yến bạn cũng nên lưu ý tới các yếu tố sau để cách làm yến chưng gừng thành công và được ngon hoàn hảo:
Chưng tổ yến quá lâu
Chỉ nên chưng tổ yến trong thời gian max là khoảng 20-30 phút, không hơn. Chưng yến quá lâu sẽ khiến cho tổ yến bị nhão, mất vị ngon và hiệu quả.
Chưng tổ yến bằng tô mà không được đậy kín
Khi chưng yến cách thủy bạn nên chưng tổ yến trong tô có nắp đậy kín. Để giúp cho các chất dinh dưỡng trong tổ yến không bị bay mất khi bạn nấu.
Bảo quản tổ yến quá lâu
Tổ yến sau khi chưng xong nên được dùng ngay lúc còn nóng để đảm bảo các dưỡng chất trong tổ yến còn nguyên vẹn. Bạn có thể bảo quản tổ yến sau khi chưng trong tủ lạnh để sử dụng sau nhưng tốt nhất là nên bảo quản không quá 1 tuần.
Chưng tổ yến với các nguyên liệu khác
Ngoài gừng và đường phèn. Khi chưng tổ yến với các nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen,… hoặc dùng yến tổ để nấu chè, cháo yến,… Bạn cần phải nấu chín các vật liệu trên trước khi chưng cùng tổ yến.
Tìm hiểu thêm: Cách làm yến chưng nước dừa ngọt mát bổ dưỡng