0866.788.277

Các Địa Phương Nuôi Yến Ở Việt Nam Có Thể Bạn Chưa Biết

Yến được biết đến là một loài chim có tập tính sống hoang dã và ăn côn trùng khi đang bay, chứ không phải nuôi theo hình thức cho ăn như gà công nghiệp. Để có được nguồn doanh thu cao từ tổ yến, người nuôi cần phải đầu tư đúng cách thì mới thu hút được số lượng lớn chim yến vào nhà. Cùng misako tìm hiểu về các địa phương nuôi yến ở Việt Nam nhé!

Khánh Hòa

Một trong những địa điểm không thể không nhắc đến trong danh sách này đó chính là Khánh Hòa, là địa điểm tập trung nhiều đảo yến tự nhiên nhất tại Việt Nam. Nơi đây có xuất hiện những loài yến nổi tiếng như Aerodramus Fuciphagus Germani sản xuất số lượng tổ rất nhiều. 

Khánh Hòa
Khánh Hòa

Đây cũng là loại tổ yến được đánh giá cao về mặt dinh dưỡng nhất so với các loại tổ yến khác thường làm tổ trong nhà như Aerodramus Fuciphagus. Nhờ có loại chim này đã tạo nên chất lượng khác biệt cho yến sào của Khánh Hòa. 

Không những thế, các tính chất khác của địa hình nơi đây như nguồn gốc địa hóa, thành phần hóa học và khoáng vật phong phú nằm ở những vách đá cũng góp phần quan trọng làm nên những nguyên tố đa vi lượng trong tổ yến. 

Tìm hiểu thêm: Tổ yến thu hoạch mùa nào đem lại hiệu quả nhất

Gò Công – Tiền Giang

Tiền Giang cũng là cái tên nổi bật sở hữu quần thể đàn chim yến nuôi trong nhà với số lượng cực lớn, điều này là nhờ vào ưu thế điều kiện tự nhiên nơi đây. Theo số lượng thống kê số nhà yến tại Tiền Giang là nhất nước với 697 nhà. 

Theo ước tính đến khoảng năm 2030, số lượng quần thể chim yến có thể chạm mức 590.000 cá thể. Như thế sẽ đem đến tổng doanh thu lên tới 53.5 tỉ đồng với 2.7 tấn tổ yến thu hoạch được.

Cần Giờ – thành phố Hồ Chí Minh

Nằm ở top 3 trong danh sách các địa điểm nuôi yến trên toàn Quốc đó chính là Cần Giờ thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Theo số liệu thống kê cho thấy tổng số hộ nuôi yến ở nơi đây đặt 612 hộ và chỉ xếp sau tỉnh Tiền Giang. 

Cần Giờ – thành phố Hồ Chí Minh
Cần Giờ – thành phố Hồ Chí Minh

Phổ biến nhất là yến sào huyện Cần Giờ, đây là vùng đất duy nhất của Thành phố Hồ Chí Minh có giáp biển với khoảng 20km bờ biển. Bên cạnh đó Cần Giờ còn được bao phủ xung quanh bởi hệ thống sông ngòi và rừng ngập mặn đan xen, tạo điều kiện thuận lợi cho chim yến sinh trưởng dễ dàng hơn. 

Bạc Liêu

Hiện nay, trên toàn bộ 63 tỉnh thành nước ta đã có đến 42 tỉnh có nuôi chim yến với ước tính tổng số hơn 8.300 nhà yến, tập trung chủ yếu tại các vùng đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó chỉ riêng với tỉnh Bạc Liêu đã chiếm số lượng hơn 1.100 nhà yến, đạt số lượng hơn 452.000 con.

Bởi vì lý do nuôi yến có khả năng cao đem lại lợi nhuận kinh tế rất cao với mức giá xuất khẩu trên thị trường đã đạt được từ 1.500- 2.000 USD/1kg. Thế nên nghề nuôi chim yến đang cực kỳ phát triển tại Bạc Liêu, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của các hộ dân và địa phương. 

Kiên Giang 

Trong 10 năm gần đây, tại Kiên Giang đã được xem là địa điểm chuyên làm nghề nuôi chim yến trong nhà và đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể. Đặc biệt là thành phố Rạch Giá cùng với các khu vực lân cận xung quanh cũng đã có thể nhờ vào công việc nuôi chim yến để xây dựng những sản phẩm du lịch mới.  

Kiêng Giang
Kiêng Giang

Có thể nói Kiên Giang đang được xem là tỉnh thành được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều lợi thế cho chim yến sinh trưởng và phát triển. Chẳng hạn như khí hậu môi trường thích hợp, nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, đầy dinh dưỡng bao gồm rầy nâu, rầy xanh, mối, và các loại côn trùng bay khác.  

Theo thống kê trong khoảng thời gian từ 2007 đến cuối 2013, trên toàn địa bàn tỉnh Kiên Giang đã có đến 270 hộ nuôi chim yến, với tổng diện tích nuôi yến đạt khoảng 48.000 m2. Thời điểm cuối 2019 số hộ nuôi chim yến đã lên đến 2.245 hộ, mang lại tổng sản lượng tổ yến hàng năm thu được hơn 12.700 kg. Trong đó, tập trung nhiều tại khu vực thành phố Rạch Giá với 672 hộ nuôi, và huyện Hòn Đất cũng hơn 400 hộ nuôi yến.

Thanh Hóa

Trong những năm trở lại đây, với sự tăng trưởng về mặt doanh thu tổ yến rất hấp dẫn với giá bán khoảng 35 đến 40 triệu đồng cho 1kg yến. Nhiều người dân sinh sống tại các xã ven biển thuộc huyện Quảng Xương và thị xã Sầm Sơn đã ra sức đầu tư số vốn lớn cho việc kinh doanh chim yến.  

Nuôi chim yến tại Thanh Hóa đã trở thành một ngành nghề rất phát triển dù chỉ trong một thời gian ngắn, phần lớn là nhờ vào những lợi thế tự nhiên như sau: 

  • Chỉ cần đổ nguồn vốn đầu tư vào thời điểm ban đầu và một lần duy nhất nhưng có thể duy trì thu hoạch về sau mà không tốn nhiều chi phí nữa. Đặc biệt nếu chấp nhận đầu tư đúng mức thì khả năng sinh lời sẽ càng cao và rút ngắn thu hồi vốn hơn. 
  • Chim Yến có những đặc tính sinh học rất có lợi về mặt kinh tế cho người nuôi với lý do không cần giống, thức ăn, không tốn công sức và thời gian chăm sóc nuôi dưỡng. Thế nhưng vẫn đem lại nguồn thu hoạch cao và khá đều đặn cho người nuôi. 
  • Bảo đảm nguồn doanh thu cao, ổn định, bền vững và xu hướng tăng dần theo thời gian. 
  • Mô hình chăn nuôi, hoạt động đơn giản, thuận tiện cho việc quản lý và có đặc điểm chu kỳ lặp lại theo quy luật.
  • Có lợi cho môi trường tự nhiên do yến có tập tính sống hoang dã, thức ăn của chúng lại là các loài côn trùng có hại, cần tiêu diệt trong sản xuất nông nghiệp.
  • Yên tâm về nguồn thu nhập do có thị trường tiêu thụ mạnh và ổn định, đặc biệt là khách du lịch và xuất khẩu ra nước ngoài như Trung Quốc, Đài loan, Myanmar…

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về các địa phương nuôi yến ở Việt Nam nhé!

Xem ngay: Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ đơn giản hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)