0971 268 189

Người Bị Bệnh Nên Ăn Gì Nhanh Khỏe? 13 Thực Phẩm Cho Người Bệnh

Mỗi loại thực phẩm đều mang trong mình những giá trị và hàm lượng dinh dưỡng. Tuy nhiên với từng giai đoạn bạn cần tìm cho mình những loại thực phẩm phù hợp đặc biệt là khi cơ thể bị bệnh. Bài viết sau đây Misako sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi người bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe.

Người bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe

Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Từ đó giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống khỏi sự xâm nhập của các loại vi rút và vi khuẩn. Đặc biệt khi cơ thể suy nhược thì việc lựa chọn thực phẩm để bổ sung cho cơ thể lại cần thiết hơn bao giờ hết. Những loại thực phẩm sau sẽ giúp cho cơ thể của bạn mau khỏe và tăng cường sức đề kháng một cách nhanh chóng:

Yến sào

Yến sào nổi tiếng là thực phẩm có chứa nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe và làm đẹp của con người. Với 18 loại acid amin cùng với crom,….có tác dụng tốt trong việc dưỡng ẩm, bổ phế và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Yến sào - thực phẩm dinh dưỡng cho người bệnh
Yến sào – thực phẩm dinh dưỡng cho người bệnh

Bạn có thể tham khảo ngay các sản phẩm yến sào tại Misako:

Tổ Yến Tinh Chế

Yến Tinh Chế Babi

420.000 3.600.000 
1.500.000 2.900.000 
1.950.000 3.800.000 

Tổ Yến Tinh Chế

Yến Tinh Chế Plus

1.500.000 3.800.000 

Súp gà

Súp gà là món ăn phổ biến không phải chỉ để dành riêng cho người đang bệnh. Món ăn này tốt và nhẹ bụng, dễ ăn nên được áp dụng để chế biến cho người  đang  bị ốm, ăn không ngon. Súp gà ngoài cung cấp vitamin, khoáng chất, calo còn cung cấp nhiều protein. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng mà cơ thể cần để hồi phục sau khi bị ốm.

Món súp gà còn có khả năng cung cấp nhiều nước, chất điện giải, rất tốt để phòng các nguy cơ mất nước trong trường hợp bị tiêu chảy, nôn mửa, sốt,…

Thịt gà chứa axit amin cysteine. N-acetyl-cysteine, là một dạng cysteine giúp phá vỡ chất nhầy có tác dụng kháng virus, chống viêm và chống oxy hóa.

Súp gà được nấu lên từ nước hầm xương cũng rất giàu collagen, cùng nhiều các chất dinh dưỡng có thể giúp thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi khi bị ốm.

Nước dừa

Nước dừa có nhiều chất điện giải. Đây là loại thức uống bác sĩ khuyên cần được bổ sung khi bạn bị nôn mửa, đổ mồ hôi hoặc khi tiêu chảy, sốt. Trong nước dừa có chứa một ít đường tự nhiên từ trái cây nên làm tăng thêm năng lượng cho cơ thể bạn.

Nước dừa
Nước dừa

Tuy nhiên, nước dừa hoàn toàn cũng có thể gây đầy hơi, bạn nên lưu ý đừng nên uống quá nhiều.

Trà nóng

Sử dụng trà không chỉ đơn thuần là nhâm nhi, mà trà còn là một phương thuốc có thể cải thiện triệu chứng cảm lạnh và cúm. Uống trà nóng sẽ giúp giảm nghẹt mũi nhưng cũng đừng nên uống nước trà quá nóng khiến cổ họng bị kích ứng thêm.

Trà chứa polyphenol rất có lợi cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống viêm và  khả năng chống ung thư. Mặc dù có một số loại trà có chứa caffeine nhưng không gây mất nước. Vì vậy, khi ốm bạn có thể uống trà để thư giãn và thông mũi tự nhiên.

Tỏi

Tỏi đã được các nhà khoa học chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cần được sử dụng trong y học từ rất lâu.

Theo các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật, tỏi được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và công dụng kháng nấm. Một nghiên cứu cho thấy, số người tham gia vào việc dùng thực phẩm bổ sung làm từ tỏi sẽ có số ngày ốm ít hơn khoảng 70% so với nhóm người được dùng giả dược.

Tỏi
Tỏi

Ngoài ra, với các chất bổ sung chiết xuất từ tỏi lâu năm có thể sẽ giúp tăng cường chức năng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm.

Thêm tỏi tươi vào các chế độ ăn lúc bị ốm vừa giúp tăng thêm hương vị của món ăn mà vừa có thể chống lại các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.

Mật ong

Mật ong có một số đặc tính kháng khuẩn, thực tế nó được sử dụng làm băng vết thương sát trùng vết cắt, các vết bỏng. Mật ong cũng có công dụng là kích thích hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, mật ong còn có thể giúp giảm ho ở trẻ em nhưng không nên dùng mật ong cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì rất dễ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc.

Gừng

Gừng được sử dụng như một vị thuốc tại nhà, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm buồn nôn, làm ấm cơ thể. Khi cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nao, gừng sẽ là một trong những thực phẩm tự nhiên tốt nhất giúp làm giảm các triệu chứng này.

Có thể sử dụng gừng tươi trong nấu ăn, uống trà gừng hoặc sử dụng các sản phẩm chứa gừng tự nhiên chứ không phải hương liệu.

Cá hồi

Cá hồi là một trong những nguồn protein rất tốt nên ăn khi bạn bị bệnh. Thịt cá hồi mềm vừa dễ ăn và chứa đầy đủ protein chất lượng cao cơ thể người bệnh cần để phục hồi.

Cá hồi
Cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3 với công dụng là chống viêm mạnh có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Cá hồi là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có cả vitamin D – loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch.

Chuối

Chuối là một thực phẩm cực kỳ tuyệt vời bạn nên ăn khi bị ốm. Chuối mềm, dễ ăn và có nhiều các chất dinh dưỡng. Kali trong chuối có thể giúp bổ sung điện giải cho cơ thể.

Một lợi ích nữa của chuối là chất xơ hòa tan, sẽ trở thành dạng gel khi có chất lỏng, vì vậy nó sẽ giúp đẩy lùi tiêu chảy bằng cách giảm lượng nước tự do trong đường tiêu hóa của cơ thể.

Bột yến mạch

Tương tự như chuối, bột yến mạch rất dễ ăn và là thực phẩm cung cấp calo, vitamin cùng với các khoáng chất cần thiết khi bạn bị ốm.

Một nghiên cứu trên chuột beta-glucan, một loại chất xơ có trong yến mạch sẽ giúp giảm viêm trong ruột. Nhưng các nhà khoa học cần nghiên cứu thêm để khẳng định nó có thể có tác dụng tương tự ở người và có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa hay không.

Rau xanh

Những loại rau lá như rau mồng tơi, bông cải xanh, cải xoăn,…chúng có nhiều  vitamin và chất xơ. Từ việc chế biến các loại thực phẩm này sẽ giúp cho cơ thể hạ nhiệt và cung cấp dưỡng chất.

Rau xanh
Rau xanh

Bơ rất giàu chất béo không bão hòa đơn rất lành mạnh, còn có chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất béo lành mạnh trong bơ – axit oleic (cùng loại axit béo có lợi đã được tìm thấy trong dầu ô liu) có thể giúp giảm viêm và có thể hỗ trợ miễn dịch. Vì vậy, đây là loại thực phẩm tuyệt vời bạn nên ăn khi bệnh, vì bơ cung cấp calo, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sữa chua

Sữa chua có men vi sinh có lợi, là các chủng vi khuẩn có thể cư trú trong ruột giúp ích cho sức khỏe con người.

Theo một số nghiên cứu các chế phẩm sinh học có thể giúp cả trẻ em và người lớn ít bị cảm lạnh hơn; Giúp lành bệnh nhanh hơn khi bị ốm, và phải dùng ít thuốc kháng sinh hơn.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp sử dụng sữa sẽ làm tăng tiết chất nhầy. Vì vậy, khi thấy việc sử dụng các sản phẩm từ sữa làm cho tình trạng tắc nghẽn của bạn nghiêm trọng hơn, hãy chuyển sang nhờ bác sĩ tư vấn các loại thực phẩm lên men khác có chứa probiotics, hoặc các thực phẩm bổ sung probiotic để thay thế.

Lời kết

Bài viết trên đây Misako đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Người bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe. Hy vọng với bài viết trên bạn đã thêm nhiều kiến thức về sức khỏe. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày.

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Địa chỉ: Số 768A Nguyễn Ảnh Thủ – P.Trung Mỹ Tây – Q.12 – Tp.HCM
  • Hotline: 0971.268.187
  • Website: www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Tìm hiểu thêm: Người vừa phẫu thuật xong nên ăn gì để nhanh hồi phục?

5/5 - (6 bình chọn)