Vừa phẫu thuật xong nên ăn gì là câu hỏi được rất nhiều người tìm kiếm trên mạng. Khi vừa phẫu thuật xong cơ thể vô cùng yếu bạn cần chú ý việc cung cấp các thực phẩm cho cơ thể. Cùng misako.vn giải đáp thắc mắc vừa phẫu thuật xong nên ăn gì ở bài viết dưới đây!
Vừa phẫu thuật xong nên ăn gì?
Sau quá trình phẫu thuật cơ thể cần được cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết để phục hồi và để tránh dẫn đến tình trạng tổn thương và gặp những biến chứng.
Với nhiều người có ý nghĩ không đúng khi cho rằng ăn kiêng một số thực phẩm như thịt bò, gà, hải sản để tránh tình trạng thâm và sẹo lồi. Tuy nhiên các chất như kẽm, vitamin có trong thịt gà, cá,..đều lại có tác dụng phục hồi vết thương.
Mới phẫu thuật xong nên ăn thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ đóng vai trò tất yếu để ngăn ngừa táo bón là một trong các biến chứng phổ biến thường xảy ra sau phẫu thuật. Tình trạng táo bón gây khó chịu và làm cho người bệnh bị tăng thêm các cơn đau, có khả năng khiến bạn phải nhập viện lại.
Thay vì dùng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ, tốt nhất thay thế bằng cách thay đổi chế độ ăn để hấp thu được nhiều các chất xơ tự nhiên hơn. Thực phẩm bổ sung vẫn có hiệu quả, nhưng chất xơ từ thực phẩm tươi lại có xu hướng hoạt động tốt hơn để ngăn ngừa táo bón, nhất là khi kết hợp với lượng nước bạn uống hàng ngày.
Những loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt: chúng thường có màu đậm hơn bình thường. Các ổ bánh mì trắng bạn thấy là đã được tinh chế quá nhiều không phải là nguồn cung cấp nhiều chất xơ.
- Ngũ cốc nguyên hạt: có thể nhắc đến là ngô, bột yến mạch và các loại ngũ cốc khác. Thực tế, không phải tất cả các loại ngũ cốc nào cũng đều có hàm lượng chất xơ cao.Cần kiểm tra nhãn mác, thông tin ghi trên bao bì thực phẩm để tránh loại ngũ cốc có đường hoặc ít chất xơ. Nếu vừa được phẫu thuật đường ruột, hãy đảm bảo bác sĩ chuyên môn đã cho phép bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt trong quá trình phục hồi.
- Trái cây: trái cây tươi chính là một nguồn vitamin và chất xơ tuyệt vời. Nhưng cũng đừng ăn quá nhiều, nếu cảm thấy khí trong bụng gây khó chịu, tức chúng đã làm tăng áp lực dạ dày hoặc đau quặn bụng, bạn nên giảm bớt lượng trái cây.
- Rau: Có thể mua và sử dụng tươi ngay hoặc trữ đông lạnh.
Thực phẩm chứa protein nạc
Bạn nên ăn gì sau phẫu thuật? Protein tự nhiên có chức năng thúc đẩy cơ chế làm lành vết thương của cơ thể, đặc biệt quan trọng sau khi phẫu thuật; Sửa chữa các mô tế bào cơ thể bị hư hỏng; Hình thành các kháng thể để chống lại nhiễm trùng; Tổng hợp collagen cần thiết cho quá trình phục hồi vết mổ.
Cung cấp lượng Protein có thể tới 120-150g/ngày; mức calo tương ứng từ 2500 – 3000Kcal/ngày. Vì vậy mà khẩu phần ăn cần được chia thành nhiều bữa (5-6 bữa) trong ngày.
Protein trong các loại thịt nạc như thịt gà, gà tây và thịt lợn. Các loài hải sản bao gồm cá cũng là một nguồn protein nạc tuyệt vời. Lưu ý, thịt đỏ không được khuyến khích vì có chứa chất béo bão hòa cao và có thể gây táo bón.
Protein có thể đến từ nhiều thực phẩm khác ngoài thịt, như các loại hạt, đậu hũ, đậu; Các thực phẩm chay cũng giúp bổ sung nhu cầu protein cho cơ thể; Các sản phẩm làm từ sữa cũng là một nguồn protein. Nhưng chúng có thể gây táo bón và nên dùng ở mức độ vừa phải.
Vitamin và khoáng chất
Một số Vitamin sau sẽ giúp ích cho người sau phẫu thuật:
- Vitamin A: có trong cà rốt, rau lá xanh, ớt chuông đỏ, khoai lang,…
- Vitamin C: cần thiết cho tốc độ và khả năng chữa lành, phục hồi vết thương và giúp hình thành collagen trong xương, sụn, cơ và mạch máu. Có trong cam, kiwi, cà chua, dâu tây, bông cải xanh, ớt chuông và khoai tây.
- Vitamin D: hình thành và duy trì cấu trúc của xương. Có trong lòng đỏ trứng, cá hồi, cá ngừ; Để da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng (10 phút, hai lần mỗi tuần).
- Canxi: tham gia vào việc phục hồi mô mềm, quá trình đông máu và co cơ,… Sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại rau lá xanh đậm,…
- Kẽm: là thành phần tham gia vào quá trình tái tạo sớm của collagen; đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương ở những người sau phẫu thuật. Các nguồn chính từ hàu, thịt nạc, cá, thịt gia cầm, và các loại đậu, bánh mì nguyên hạt, ngũ cốc.
- Đồng: cần thiết cho sự hình thành collagen cũng như sự toàn vẹn của xương và khớp. Đồng hiện diện trong hầu hết các loại thực phẩm như hàu, các động vật có vỏ khác, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu, quả hạch, khoai tây, có trong rau lá xanh đậm.
Các sản phẩm từ sữa
Ăn gì mau lành vết thương sau mổ? Sữa và các chế phẩm làm từ sữa là nguồn protein vô cùng dồi dào, rất tốt để bổ sung cho cơ thể sau phẫu thuật. Tuy nhiên, có khả năng bị táo bón. Các sản phẩm từ sữa làm tăng bài tiết trong phổi, với người bị ho mãn tính hãy tránh các sản phẩm này trong thời gian ngắn.
Bổ sung thêm calo vào khẩu phần ăn
Bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống sẽ không hỗ trợ giảm cân nhưng lại rất phù hợp cho những người đang thiếu calo trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật:
- Sử dụng sữa béo, không dùng các loại sữa tách béo
- Nên ăn các món ăn có lượng calo cao nhất trước
- Ưu tiên dùng các thức uống giàu calo (nước trái cây, sinh tố),
- Nên có các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính và chia nhỏ bữa ăn
- Dùng các thức ăn nhẹ nhưng có nhiều calo như các loại quả và hạt
- Ưu tiên việc ăn uống đầu tiên
- Ăn các loại rau củ có nhiều calo như khoai tây, bơ,…
- Thêm một bữa ăn nhẹ vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Vừa phẫu thuật xong Không nên ăn gì?
Nếu như ở trên là nên ăn, đây là phần Không nên ăn sau khi bạn phẫu thuật:
Đồ nếp và những thực phẩm gây dị ứng
Đồ ăn từ nếp và thực phẩm gây dị ứng như là xôi, bánh chưng, bánh dày, chè,… sẽ khiến cho quá trình lành sẹo chậm hơn. Đậu phộng, hải sản,…gây đến những dị ứng không mong muốn cho cơ thể.
Chất kích thích, thực phẩm có tính axit cao
Chất kích thích có hại bao gồm: rượu, thuốc lá, cà phê, bia,…và những thực phẩm có tính axit cao như chanh, cam, bưởi,… gây tổn thương không nhỏ đến hệ tiêu hóa. Sau phẫu thuật cần tránh để không gây nên tình trạng sưng mủ.
Đồ cay, mặn, nhiều dầu mỡ
Đồ cay có thể kích thích vị giác nhưng đối với những người vừa phẫu thuật xong lại không tốt. Những thực phẩm này kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị gây đầy hơi, chướng bụng và tổn thương cơ thể.
Thức ăn có quá nhiều chất xơ
Thực phẩm chứa nhiều chất xơ rất tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa, với người vừa phẫu thuật những sản phẩm nhiều chất xơ lại không hề tốt. Những sản phẩm như bánh mì, bắp, khoai lang,… khiến người bệnh khó tiêu hóa, chướng bụng.
Thực phẩm muối chua, lên men
Những thực phẩm muối chua, lên men có tác dụng vị giác rất tốt nhưng với người vừa phẫu thuật xong lại cần hạn chế. Chúng chứa chứa nhiều vi khuẩn sống ảnh hưởng đến đường tiêu hóa làm vết thương bị nhiễm trùng.
Thực phẩm dị ứng với thuốc
Sau phẫu thuật các bác sĩ sẽ kê cho những loại thuốc nhất định. Bạn cần chú ý dùng những thực phẩm không dị ứng với thuốc. Nên hỏi kỹ về những thành phần của thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ về thực phẩm cần tránh.
Lời kết
Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi để giải đáp câu hỏi Người vừa phẫu thuật xong nên ăn gì sẽ giúp bạn có kinh nghiệm và sức khỏe. Đừng quên truy cập misako.vn để có thêm nhiều thông tin bổ ích mỗi ngày.
CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO
- Website: www.misako.vn
- Email: info@misako.vn
Tìm hiểu ngay: Người bị bệnh nên ăn gì nhanh khỏe? 13 Thực phẩm cho người bệnh