Yến sào chưng sâm ngọc linh và những thông tin cần thiết

Hai trong những vị thần dược luôn nằm trong top thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe đó là sâm Ngọc Linh và yến sào. Đây là các nguyên liệu của thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta. Vậy món yến sào chưng sâm ngọc linh chứa những lợi ích gì và cách chế biến ra sao? Hãy cùng misako.vn tìm hiểu nhé!

Yến sào chưng sâm ngọc linh có tốt không?

Để biết yến sào chưng sâm ngọc linh có tốt không, mời bạn khám phá các lợi ích của từng nguyên liệu:

Tác dụng của yến sào

Tổ yến là loại thực phẩm quý giá được tạo nên từ nước bọt của chim yến và tìm thấy trên những vách đá, hang động nơi chim yến thường đến làm tổ. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời mà yến sào mang lại:

Tăng cường chức năng tiêu hóa

Thành phần Cr và một số thành phần hiếm khác có trong yến sào có công dụng kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra còn hỗ trợ khả năng trao đổi chất trong cơ thể giúp tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn. 

Bổ phế, long đờm, trị ho

Theo Đông y cho biết yến sào được xem là như là 1 vị thuốc quý giá có chức năng dưỡng âm, bổ phế, ho, hỗ trợ làm sạch dịch nhầy bám trong cổ họng. Cũng như làm ức chế phản ứng dị ứng gây viêm đường hô hấp giúp hệ hô hấp làm việc tốt hơn. 

An thần, tăng cường trí nhớ

Trong yến sào còn chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng có lợi khác nhau chẳng hạn như  Mn, Cu, Zn, Br. Do đó người ta thường sử dụng yến sào như một vị thuốc bổ giúp điều hòa tâm trạng, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nhờ đó đem lại một hệ thần kinh mạnh khỏe hơn, nâng cao khả năng tập trung và ghi nhớ tốt hơn. 

Tăng cường hệ miễn dịch

Đối với những ai có thể trạng kém do mới khỏi bệnh, hay người lớn tuổi sử dụng yến sào đều sẽ rất hiệu quả trong việc bồi bổ sức khỏe, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Bên cạnh đó, trong tổ yến cũng chứa một số loại protein có chức năng kích thích sản sinh ra các tế bào mới khỏe mạnh, từ đó tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm:

Bổ máu

Yến sào chứa hàm lượng lớn sắt và protein giúp hỗ trợ tăng cường lượng máu trong cơ thể. Vì thế ăn yến sào sẽ tạo điều kiện cho hồng cầu được tái tạo nhiều hơn, bổ sung máu rất hiệu quả.  

Chống lão hóa da

Tác dụng mà yến sào mang lại là vô số, trong đó nổi bật nhất là công dụng làm đẹp tự nhiên giúp da sáng hồng và hạn chế nếp nhăn. Bởi lẽ một loại axit amin tên là threonine chứa trong yến sào có nhiệm vụ tham gia vào sản xuất collagen và elastin. Hai chất này đóng vai trò chính trong quá trình tái tạo các tế bào mới khỏe mạnh. 

Đồng thời tăng cường độ đàn hồi và cải thiện kết cấu da, từ đó đem lại một làn da trắng sáng, khỏe mạnh hơn. 

Tốt cho mẹ bầu

Đặc biệt yến sào sẽ rất phù hợp với phụ nữ mang thai, hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh chóng hơn sau sinh, đồng thời giúp đứa trẻ sinh ra có làn da khỏe đẹp hơn. Cũng như giúp người mẹ sau sinh ăn ngủ ngon giấc và đem lại sức sống, năng lượng cho cơ thể.

yen sao chung sam ngoc linh 1
Hình 1: Bổ sung một chén yến sào với liều lượng vừa đủ thực sự mang đến tác dụng rất tốt cho cơ thể

Tác dụng của sâm ngọc linh

Sâm Ngọc Linh được các chuyên gia đánh giá cao về mặt dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Bồi bổ sức khỏe, phòng ngừa các triệu chứng suy yếu sức lực, suy nhược cơ thể.  
  • Kích thích não bộ hoạt động linh hoạt, điều hòa tinh thần. 
  • Hỗ trợ điều hòa nội tiết tố sinh dục, phòng chống suy nhược sinh dục.  
  • Kích thích sản sinh hồng cầu, phù hợp với những bệnh nhân thường xuyên bị thiếu máu hoặc suy tiểu cầu.  
  • Chữa trị các chứng viêm họng hiệu quả nhờ có vi khuẩn Streptococci.  
  • Giúp an thần, giải tỏa căng thẳng, lo âu và ngăn chặn nguy cơ bị stress, trầm cảm. 
  • Hỗ trợ chức năng hoạt động của gan, thanh lọc, giải độc cho gan, đồng thời bảo vệ các tế bào gan và nguy cơ mắc xơ gan. 
  • Làm giảm hàm lượng cholesterol, lipid gây hại cho cơ thể, điều chỉnh lượng đường huyết và làm tăng HDL có chức năng chống xơ vữa động mạch.  
  • Cải thiện hoạt động tim mạch, hạn chế triệu chứng loạn nhịp tim và hạ huyết áp.
  • Chống oxy hóa, hạn chế quá trình lão hóa.
  • Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, được sử dụng như một vị thuốc chữa trị ung thư.  
yen sao chung sam ngoc linh 2
Hình 2: Sâm ngọc linh – dược phẩm thần kỳ cho sức khỏe

Công thức nấu yến sào chưng sâm ngọc linh

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Yến sào: 3gr.
  • Sâm núi Ngọc Linh 3g
  • Hạt sen 300g
  • Đường phèn: 1 ít

Cách chế biến:

  • Bước 1: Thái sâm Ngọc Linh thành từng lát mỏng cho vừa miệng ăn, sau đó để vào chén hấp cho đến khi mềm ra. 
  • Bước 2: Rửa sạch hạt sen rồi đem ngâm chung với sâm Ngọc Linh. Cho thêm một ít đường phèn tùy theo khẩu vị. 
  • Bước 3: Ngâm yến sào trong nước ấm để yến nở đều, vớt ra để ráo. Cho yến vào chén sứ đậy nắp lại rồi đem đi hấp cách thủy khoảng 30 phút là được. 
  • Bước 4: Trút sâm Ngọc Linh và hạt sen đã nấu vào chén yến sào, nấu tiếp 10 phút nữa cho ngấm đều rồi tắt lửa. Món yến sào chưng sâm Ngọc Linh có thể dùng nóng hoặc lạnh đều ngon. 
yen sao chung sam ngoc linh 3
Hình 3: Bát yến sào chưng sâm ngọc linh thơm ngon bổ dưỡng

Một số lưu ý quan trọng khi dùng yến sào chưng sâm ngọc linh

  • Khi cơ thể đang có vấn đề như đau bụng hoặc bị tả tiết nên tránh không ăn món này vì nó sẽ làm cơ thể nghiêm trọng hơn.
  • Không sử dụng cho trẻ dưới 13 tuổi vì có nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng phát triển tự nhiên của trẻ. Tuy nhiên đối với những trường hợp trẻ mắc chứng còi xương, suy dinh dưỡng hay hệ miễn dịch quá kém bạn có thể cho trẻ dùng một lượng tương đối. 
  • Phụ nữ trong thai kỳ tuyệt đối không ăn món này bởi vì sâm Ngọc Linh có thể làm tử cung co thắt, thậm chí làm tăng nội tiết tố trong cơ thể mẹ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. 
  • Bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp hoặc huyết áp thấp nên sử dụng với liều lượng cân nhắc kỹ càng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn món này. 

Xem thêm:

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho các bạn những thông tin thực sự hữu ích về món ăn yến sào chưng sâm Ngọc Linh và những thông tin cần thiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *