Công dụng của yến chưng lê gừng, cách nấu

Thời tiết quanh năm thay đổi thất thường, nhất là vào các tháng cuối năm, tỷ lệ bị cảm cúm tăng đáng kể. Người dễ nhiễm bệnh thường rơi vào trẻ nhỏ và người già do sức đề kháng yếu hơn. Giải pháp tối ưu và an toàn lúc này chính là dùng yến chưng lê gừng – một món ăn có sự kết hợp tinh túy giữa tổ yến và trái lê, vừa thơm ngon, lại còn bổ dưỡng. Trong bài viết sau đây misako.vn sẽ gợi ý cho bạn cách nấu món ăn giải cảm, trị ho này nhé.

Trị ho – công dụng tuyệt vời của yến chưng lê gừng

Từ lâu, tổ yến và quả lê đã được đánh giá cao trong công dụng tăng cường sức khỏe, trị ho, bổ phổi. Cụ thể lợi ích của tổ yến và lê sẽ như sau:

Tác dụng của tổ yến

Trong Đông y, tổ yến có tính bình, vị ngọt, do đó khi bạn tiêu thụ lượng vừa đủ không chỉ giúp tăng sức đề kháng, điều hòa, làm sạch phổi, mà còn điều trị hiệu quả chứng hen suyễn, khó thở, ho mãn tính,…. Qua đó giúp ngăn chặn, chữa lành những tổn thương ở phổi, và viêm phế quản.

Tác dụng của quả lê

Trong Y học cổ truyền, quả lê chứa hàm lượng lớn các vitamin C, Acid folic và khoáng chất cần thiết. Đây đều là những thành phần mang lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy các chuyên gia khuyến khích bổ sung quả lê trong khẩu phần ăn hằng ngày để nhận được những lợi ích sau:

  • Bổ sung lượng chất xơ lớn cho cơ thể, từ đó kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Ngăn ngừa viêm nhiễm, giúp giảm đau và viêm khớp hiệu quả
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, ngừa tiêu chảy, táo bón.
  • Đẩy lùi sự tấn công của các gốc tự do, nhờ đó giảm đáng kể bệnh ung thư
  • Tăng cường hệ miễn dịch vì trong quả lê có rất nhiều vitamin B2, B3, B6, C và K. Cùng các khoáng chất có lợi như canxi, folate, magie, đồng và mangan.
  • Giúp quá trình chuyển hóa, trao đổi chất diễn ra thuận lợi, giảm mệt mỏi, suy nhược, đồng thời còn giúp ngăn chặn đột biến tế bào.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, giảm cholesterol trong máu.
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch.
  • Giúp ngừa loãng xương hiệu quả, chống ung thư, đặc biệt có tác dụng tốt với bệnh ung thư ruột già và các vấn đề ở ruột.
yen chung le gung 1
Hình 1: Sử dụng quả lê để làm món yến chưng lê gừng thực sự là bài thuốc tốt giúp giải cảm, trị ho hữu hiệu

Sự kết hợp quả lê với tổ yến

Sự kết hợp quả lê với tổ yến thực sự không chỉ giúp tăng quá trình hoạt động của hệ thống tim, phổi, chữa lành các tổn thương có trong hệ hô hấp, mà còn đem lại năng lượng sống dồi dào cho cơ thể. 

Chỉ cần bổ sung yến chưng lê gừng vào chế độ ăn của bạn hằng tuần sẽ góp phần không nhỏ làm sạch lá phổi, trị ho kéo dài, ho có đờm lẫn máu, đẩy lùi bệnh viêm phế quản,… Nhìn chung, món ăn này thích hợp với mọi đối tượng từ phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn tuổi cho đến người trưởng thành.

Xem thêm:

Cách nấu yến chưng lê gừng

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến sào: 2 – 4 gr
  • Quả lê tươi: 1 quả
  • Mật ong nguyên chất: 2-3 thìa
  • Vài lát gừng tươi.

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lấy yến sào khô cho vào bát nước sạch, ngâm khoảng 30 phút để tổ yến nở ra đều.
  • Bước 2: Gọt vỏ quả lê, khoét ruột để vừa ăn ngon vừa tạo hình cho đẹp mắt
  • Bước 3: Vớt yến ngâm ra để ráo. Sau đó cho vào trong quả lê đã khoét ruột. Bắc nồi lên bát, cho quả lê có tổ yến vào rồi tiến hành chưng cách thủy trong thời gian 20 phút.
  • Bước 4: Chuẩn bị chén nước ấm nhỏ, cho mật ong vào hòa tan. Trút nước mật ong này vào quả lê có tổ yến đã chưng, thêm vài lát gừng lên bề mặt, tiếp tục đun trong khoảng 5 phút nữa mới tắt bếp.
  • Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc lạnh tùy thích vì sẽ không lo làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm bổ này.
yen chung le gung 2
Hình 2: Công đoạn khoét lỗ bỏ ruột trên quả lê

Một số lưu ý khi dùng yến chưng lê gừng

  • Với trái lê, bạn có thể chọn cách khoét lỗ bỏ ruột hoặc cắt thành từng miếng lê nhỏ, đem chưng cùng tổ yến 
  • Có thể thêm một số nguyên liệu bồi bổ sức khỏe vào kèm như táo đỏ, kỷ tử, cam thảo…
  • Mặc dù tổ yến nổi tiếng với vô vàn dưỡng chất có lợi cho cơ thể nhưng bạn không nên lạm dụng nó nhiều vì sẽ gây dư thừa, khiến cơ thể không hấp thu được hết. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, liều dùng hợp lý nhất là khoảng 200ml yến chưng sẵn một ngày.
  • Thời điểm dùng yến chưng lê gừng tốt nhất là 1 giờ trước khi đi ngủ, hoặc vào sáng sớm trước bữa sáng 30 phút.
  • Tuy món ăn này tương thích với phần lớn đối tượng, nhưng với những ai đang mang thai 3 tháng đầu, trẻ em chưa đến 1 tuổi và người đang bị cảm cúm thì không nên ăn.
yen chung le gung 3
Hình 3: Món yến chưng lê gừng giúp trị ho, làm sạch phổi rất tốt

Xem thêm:

Bài viết trên đây là những thông tin thú vị về công dụng của yến chưng lê gừng, kèm theo đó là gợi ý cách nấu, cân nhắc khi sử dụng yến. Chúc các bạn có được những kiến thức hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *