Tất tần tật cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến đúng chuẩn!

Có thể nói tổ yến chính là một món quà vô giá mà thiên nhiên đã “ban tặng” cho chúng ta. Không chỉ đem lại những tác dụng tốt cho sức khoẻ mà khi chế biến thành các món ăn tổ yến cũng trở nên vô cùng thơm ngon lạ miệng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến sao cho đúng. Vì vậy, Misako sẽ hướng dẫn các bạn các cách sơ chế tổ yến đúng chuẩn ngay trong bài viết sau đây.

Tổ yến là gì? Vì sao trước khi chế biến tổ yến cần phải sơ chế?

Có thể nhiều bạn chưa biết, tổ yến được tạo nên từ nước dãi của những “chú” chim yến và thường nằm ở trên các vách đá cheo leo. Những chiếc tổ này thường để các “chú” chim yến nuôi con của mình nên không tránh khỏi sẽ có dính phân, lông cùng những bụi bẩn từ môi trường xung quanh.

cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến
Tổ yến thô thường chứa rất nhiều tạp chất bụi bẩn

Do đó, nếu những ai mua tổ yến ở dạng nguyên bản thì bắt buộc sẽ phải thông qua công đoạn sơ chế thì mới có thể đem đi chế biến. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng nếu sử dụng tổ yến chưa qua sơ chế sẽ đem lại ảnh hưởng xấu đối với cơ thể và có khả năng mắc một số bệnh như:

Bệnh về đường tiêu hoá

Lông chim có khả năng bám dính rất tốt, do đó mà phải mất nhiều thời gian chúng mới có thể đào thải ra ngoài cơ thể. Nếu thành ruột bị những chiếc lông chim này bám dính về lâu dài sẽ khiến cho hệ tiêu hoá bị ảnh hưởng, đồng thời còn có thể mắc một số bệnh như viêm đường tiêu hóa, viêm ruột hay viêm loét dạ dày,..Vô cùng nguy hiểm.

Bệnh về đường hô hấp

Tổ yến thô sẽ thường chứa rất nhiều bụi bẩn cũng các loại chạp chất phân và lông của chim yến,..khi được đưa vào trong cơ thể, chúng sẽ rất nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp và gây ra một số bệnh như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn,..Đó cũng chính là lý do vì sao chúng ta cần sơ chế tổ yến trước khi chế biến.

Cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến đúng chuẩn

Trên thị trường có hai dạng tổ yến là tổ yến đã qua sơ chế và tổ yến chưa qua sơ chế hay còn được gọi là tổ yến thô. Nếu mua tổ yến thô các bạn hãy nắm ngay cho mình các cách sơ chế mà chúng tôi chia sẻ sau đây để làm sao vừa không mất đi dưỡng chất có trong tổ yến vừa loại bỏ được toàn bộ bụi bẩn một cách dễ dàng:

  • Bước 1: Chuẩn bị vật dụng bao gồm: 1 cái dây có đường kính khoảng 20cm và có lỗ nhỏ vừa phải, 1 cái nhíp cán dài, 1 chiếc đĩa nông có màu trắng, 1 chén nước nhỏ và cuối cùng là 1 cái chậu sạch.
  • Bước 2: Tiến hành ngâm ngập tổ yến trong nước với nhiệt độ là 30 độ C.
cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến
Không phải ai cũng nắm được các bước sơ chế tổ yến đúng cách
  • Bước 3: Sử dụng nhíp để gắp toàn bộ sợi lông chim cũng như những tạp chất dính trên tổ yến. Nếu thấy vẫn còn nguyên tổ thì có thể tách ra từng sợi.
  • Bước 4: Cho yến vào dây rồi đặt vào bát nước dùng thìa khuấy nhẹ đồng thời nhấc lên nhấc xuống. Mục đích cho lông tơ của chim yến sẽ theo nước ra ngoài.
  • Bước 5: Thay nước từ 4 – 5 lần cho đến khi tổ yến đã sạch hết toàn bộ bụi bẩn.
  • Bước 6: Với tổ yến ra khỏi nước cho khô ráo. Như vậy là các bạn đã có được tổ yến tinh.

Những lưu ý trong quá trình sơ chế tổ yến

  • Trong quá trình sơ chế tổ yến các bạn chỉ nên ngâm với nước khoảng 30 độ C, nếu ngân với nước quá nóng sẽ khiến cho yến bị mất đi dưỡng chất vốn có. Nên làm sạch thủ công là chính, không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa vì điều này sẽ gây nguy hại đến sức khoẻ.
cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến
Không nên ngâm tổ yến quá lâu trong nước nóng
  • Khi bảo quản tổ yến, các bạn cũng cần lưu ý hãy dùng ngay khi có sản phẩm, không nên cất giữ quá lâu. Bởi điều này sẽ làm cho tổ yến bị mốc, không dùng được gây lãng phí.
  • Khi chế biến, hãy chưng cách thuỷ hoặc nấu cháo. Món ăn được làm từ tổ yến nên dùng vào buổi sáng khi đói hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Như vậy sẽ tận dụng được tối đa các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

Tham khảo thêm:

Lời kết

Như vậy, trong bài là toàn bộ quy trình về cách sơ chế tổ yến trước khi chế biến. Hy vọng, những gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng tổ yến đúng cách để bồi bổ sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hay cần tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các sản phẩm yến sào uy tín chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Misako theo những thông tin dưới đây để được tư vấn và mua hàng với giá thành ưu đãi nhất nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN MISAKO

  • Địa chỉ: Số 768A Nguyễn Ảnh Thủ – P.Trung Mỹ Tây – Q.12 – Tp.HCM
  • Hotline: 0971.268.187
  • Website:www.misako.vn
  • Email: info@misako.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *