Tất tần tật các cách nhặt lông yến nhanh và sạch

Tổ yến là một thực phẩm nằm trong danh sách các món ăn bổ dưỡng chứa nhiều thành phần vô cùng có lợi cho sức khỏe con người. Tổ yến thường có nhiều loại và giá thành khác nhau. Dĩ nhiên nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể chọn tổ yến thô – một loại yến chưa qua xử lý lông, do đó khi mua về bạn cần  nhặt sạch những lông yến này ra khỏi tổ. 

Vậy có các cách nhặt lông yến nào vừa sạch vừa không tốn nhiều thời gian? Cùng misako.vn tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Các cách nhặt lông yến nhanh 

Thông thường sẽ có 2 cách nhặt lông yến cơ bản là: 

Cách 1

Các dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Một thau nhỏ màu trắng
  • 1 cái rây có lỗ vừa phải
  • 1 bàn chải đánh răng sạch
  • 1 nhíp chuyên dụng dài
  • 1 đĩa màu trắng dùng đựng yến thành phẩm.
  • 1 bát nước lọc
  • Túi zipper hoặc hộp nhựa kín

Tiến hành nhặt lông yến:

  • Bước 1: Sử dụng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng chà lên bề mặt tổ yến nhằm loại bỏ các bụi bẩn bám vào.
  • Bước 2: Tiếp đến, ngâm tổ yến vào nước sạch khoảng 1-3 giờ để yến nở ra một chút, thuận tiện cho quá trình nhổ lông yến. Tuyệt đối không ngâm yến bằng nước nóng vì sẽ làm yến hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.
  • Bước 3: Lọc yến qua rây cho sạch. Sau đó để tổ yến dưới vòi nước chảy nhẹ, lấy tay bóp nhẹ để các cặn bẩn hoặc các sợi yến nhỏ theo nước trôi đi.
  • Bước 4: Đặt chậu nước sạch trước mặt, cho chiếc rây có yến vào, và bắt đầu đãi như đãi gạo để lọc bụi. Sau cùng nhặt yến sạch cho vào đĩa.
  • Bước 5: Dùng tay đánh tơi từng nhúm yến sao cho yến trải đều ra khắp mặt đĩa. Lấy nhíp chuyên dụng nhặt từng sợi lông chim ra ngoài. Vì yến đã tơi mềm nên công tác nhặt lông cũng không mất nhiều thời gian, khoảng 3- 10 phút là xong.
  • Bước 6: Bảo quản yến đã nhặt sạch lông trong túi zipper hoặc hộp kín, cất vào tủ lạnh dùng dần.
cach nhat long yen 1
Hình 1: Bạn cần nhanh chóng nhặt lông yến để đảm bảo được dưỡng chất còn nguyên vẹn

Cách 2

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ như ở cách 1
  • Bước 2: Dùng bàn chải sạch chà nhẹ lên mặt trên của tổ yến để đánh bay bớt các chất bẩn.
  • Bước 3: Ngâm tổ yến trong nước sạch khoảng 1 – 2 giờ để các sợi yến tơi ra. Vớt yến ra khỏi nước, đặt lên đĩa sạch. 
  • Bước 4: Tiến hành nhặt những sợi lông lớn trên tổ yến bằng nhíp chuyên dụng, để lông yến không dính chặt trên nhíp bạn nên nhúng nhíp vào chén nước.
  • Bước 5: Cứ thế làm lần lượt cho tới khi hết yến còn lông. 
  • Bước 6: Cuối cùng rửa sạch yến lần nữa, lắc nhẹ để bụi bẩn trôi đi, vớt yến lên và kiểm tra xem còn sợi lông yến nào sót lại hay không. Sau đó đen yến đi bảo quản ở nơi thoáng mát.
cach nhat long yen 2
Hình 2: Ngâm yến trong nước là công đoạn đầu tiên nên làm để yến nở mềm, tiện cho việc nhặt lông

Một số lưu ý quan trọng trong cách nhặt lông, bảo quản tổ yến

Sau đây là các lưu ý bạn cần nắm rõ để giữ được độ tươi và đủ dưỡng chất của tổ yến:

Khi chế biến, làm sạch tổ yến

  • Tuyệt đối không ngâm yến trong nước nóng vì sẽ làm mất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
  • Không sử dụng hóa chất nào để nhặt lông yến ngoài nước sạch.
  • Khi ngâm yến không nên để quá lâu, chỉ cần ngâm khoảng 1 – 3 giờ là ổn.

Xem thêm:

Khi bảo quản tổ yến 

Sau khi nhặt lông yến, nếu bạn không chế biến hết, hãy lưu trữ phần còn lại bằng cách đem phơi cho ráo nước, rồi để yến vào trong hộp kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C, cách này bảo quản được tối đa 7 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn vài tháng, bạn có thể cho yến vào túi zip đựng thực phẩm, bịt kín miệng túi rồi cho vào ngăn đông lạnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đem yến đi sấy khô trong thời gian 30 – 45 giờ, rồi bảo quản trong hộp kín là sử dụng được khoảng 1 – 2 năm.

cach nhat long yen 3
Hình 3: Tùy vào phương pháp bảo quản mà bạn có thể lưu trữ tổ yến trong thời gian khác nhau

Sử dụng tổ yến còn lông có sao không?

Nhiều người cũng băn khoăn không biết sử dụng tổ yến còn lông có ảnh hưởng tới sức khỏe không. Câu trả lời là có. Vì những sợi lông yến tiềm ẩn vô vàn các loại vi khuẩn gây hại, nếu dùng tổ yến còn sót lại lông nhiều, sẽ gây ra các tác hại khôn lường như:

  • Nhiễm bệnh hô hấp

Tuy con người có khả năng đào thải các chất không có ích ra ngoài, nhưng để tiêu thụ chúng vào người, thức ăn phải đi thông qua các cơ quan, trong đó ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thường xảy ra ở đường hô hấp. Do các vi khuẩn trong lông yến sẽ xâm nhập và tấn công vào hệ hô hấp, gây ra các bệnh liên quan như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản…

  • Mắc bệnh tiêu hóa

Hệ tiêu hóa là nơi thức ăn đi xuống và ở lại trong thời gian khá lâu. Với lông chim yến, do đặc tính bám dính nên hệ tiêu hóa cần nhiều thời gian mới có thể đẩy chúng ra ngoài được. Đương nhiên trong khoảng thời gian đợi chờ ấy, hệ tiêu hóa của bạn có nguy cơ bị viêm ruột, viêm loét dạ dày,…

Xem thêm:

Bài viết trên đây là hướng dẫn các cách nhặt lông yến đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian. Chúc các bạn áp dụng thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *